• เทคนิคการขับเรือ Bassboat | Thai Boat Club

  เรือ Bassboat กับ เรือเหมือน Bassboat

  ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยนะครับ ว่าบทความนี้ผมไม่ได้มีเจตนาจะทำลายความน่าเชื่อถือของเรือ หรือ มีเจตนาที่จะโจมตีคนขายเรือแต่อย่างใด...

 • Picture 006 (484 x 648)

  Hydraulic Jackplate

  Hydraulic Jackplate ผมเคยเขียนเรื่อง Hydraulic Jack plate มาแล้วครั้งนึง แต่บทความนั้นหายไปตอนที่เราปรับปรุงเวปของเรา ผมได้ยินคนถามถึงเรื่อง Jack plate กันมากมาย และ คำตอบที่ได้ยิน ก็ถูกบ้างผิดบ้าง บางคนก็คิดว่าติดไว้เพื่อความเท่ห์ไม่ได้ช่วยอะไร...

 • วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (2) | Thai Boat Club

  วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (2)

  บทที่ 2  คุณประโยชน์ของการใช้งานของเรือไฟเบอร์กล๊าส จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรือมาทั้งชีวิต ตั้งแต่วัยเยาว์, วัยทำงานจนถึงวัยเกษียน ก็ยังคงมีภารกิจเกี่ยวกับเรือมาตลอด  ไม่ว่าจะจับงานอะไรจะต้องศึกษาหาคุณประโยชน์ของสิ่งที่จะทำเสียก่อน ...

 • IMG_0144

  My Pichanee (Swiss Cat)

  มีหลายๆคนถามผมว่าเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเรือคนอื่น เรือประเภทอื่นมาเยอะแล้วทำไมถึงไม่เอาเรื่องราวของเรือตัวเองมาลงบ้าง...

 • 14657487_10154236934909355_1219402027152633580_n

  ช่วงนี้เวปของเราขอละเว้น การ update ข้อมูลชั่วคราวนะครับ

  ช่วงนี้ผมขออนุญาติ ละเว้น การ update ข้อมูลข่าวสารใดๆ...

 • P1110113

  วิธีจอดเรืออย่างปลอดภัย

  วิธีจอดเรืออย่างปลอดภัย ผมเชื่อว่าคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้น่าจะต้องเคยจอดเรือกันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่สิ่งที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังเป็นเรื่องที่ต้องบอกว่าเป็นเรื่องไม่คาดฝัน หรือ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นความประมาทก็เป็นได้ ผมเห็นเรือลำนึงขับเข้ามาจะจอดเทียบท่า...

 • Marine-Safety-Kit-large

  Boating 101(2)

  Boating 101(2) วันนี้เราจะมาพูดกันถึงสิ่งที่เราน่าจะมีพกติดเรือเอาไปกันบ้างนะครับ บางอย่างบางคนอาจจะมองว่าไม่จำเป็นแต่สำหรับผมที่เล่นเรือมานาน ขอบอกว่า...

 • ตลาดน้ำคลองต้นเข็ม (ดำเนินสะดวก) | Thai Boat Club

  ตลาดน้ำคลองต้นเข็ม (ดำเนินสะดวก)

  ถ้าเราพูดถึงชื่อตลาดน้ำคลองต้นเข็ม หลายคนอาจจะงงว่า ตลาดนี้อยู่ที่ใหน ชื่อไม่คุ้นเลย แต่ถ้าเราพูดว่าตลาดน้ำดำเนินสะดวกรับรองได้ว่าทุกคนจะรู้จักชื่อนี้เป็นอย่างดี ตลาดน้ำดำเนินสะดวกถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก...

 • 1363229_300

  ท่าเรือ บ้านโพธิ์

  เห็นข่าวนี้แล้วต้องขอบอกว่าเสียใจมากๆ แม่น้ำบางปะกงจัดว่าเป็นหนึ่งในแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแม่น้ำหนึ่งของเมืองไทย แต่จากนี้ไปแม่น้ำบางปะกงคงจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว...

 • supanahong

  เรือพระที่นั่ง

  เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์     เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เคยมีกล่าวถึงครั้งแรก ในชื่อว่า เรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ เป็นเรือที่แกะสลักโขนเรือเป็นรูปหงส์ สำหรับลำปัจจุบันนี้สร้าง ขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๖ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว...

boat-accident

อุบัติเหตุทางเรือ

ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เห็นข่าวร้ายของวงการเรือหลายข่าวเลย ไม่ว่าจะเป็นเรือไฟไหม้ เรือจม หรือ ล่าสุดเมื่อสองวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่อยุธยา ตามข่าวที่ผมเชื่อว่าทุกคนคงได้เห็นแล้ว...

DeterminingRightOfWayTree

ประเภทของเรือ

ผมเชื่อว่าหลายๆคนเคยได้ยินชื่อเรียกของเรือประเภทต่างๆมาพอสมควร แต่เชื่อว่ามีหลายคนยังไม่เข้าใจว่าเรือประเภทเหล่านั้น คือ เรือประเภทใหนอย่างไร วันนี้เราจะพูดถึงเรื่องประเภทของเรือกันนะครับ...

nosecone21

Nose Cone

Nosecone  สิ่งที่ผมจะพูดในวันนี้ผมเชื่อว่า คนเล่นเรือหลายๆคนไม่รู้จัก หรือ อาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่เคยได้สัมผัส หรือ ลองใช้ด้วยตัวเอง งั้นวันนี้เรามาเรียนรู้เรื่อง Nosecone กันนะครับ ว่า Nosecone นั้น คือ อะไร และ...

motor

การตรวจสภาพเรือหลังจากเล่นเสร็จ

การตรวจสภาพเรือหลังจากเล่นเสร็จ   ผมเชื่อว่าคนเล่นเรือทุกคนมักจะเช็คเรือก่อนที่ลากเรือไปเที่ยว หรือ เอาลงน้ำเสมอ แต่พอเล่นเสร็จปุ๊ปบางคนก็ลากเข้าที่จอดแล้วเอาผ้าคลุมกันเลย จริงๆแล้ววิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดมากๆ เพราะว่าเราควรที่จะเช็คสภาพเรือของเราทั้งก่อน และ หลัง ลงน้ำเสมอ เพราะเราไม่รู้ว่าในวันนั้นๆมีอะไรผิดพลาดบ้างรึเปล่า ถ้ามีอะไรที่มีปัญหาจะได้รีบจัดการให้เรียบร้อย...

S__10731524

Zinc Anode

Zinc Anode   เรื่องที่เราจะพูดคุยกันในวันนี้ต้องบอกว่า ผมแทบจะไม่ได้ยินคนพูดกันถึงเรื่องนี้เลย หรือ บางคนอาจจะไม่รู้จักซะด้วยซ้ำว่าคืออะไร วันนี้เลยอยากจะมาพูดให้ฟังครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่บ้าง   การผุกร่อนนั้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับอะไรย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ แต่เราก็มักจะหนีเรื่องนี้กันไม่พ้น แล้วเมื่อเริ่มมีการผุกร่อนเมื่อไหร่มันจะลุกลามไปอย่างรวดเร็ว...