กูรู กับ กูรู้ หรือ จะสู้กูเกิ้ล

กูรู กับ กูรู้ หรือ จะสู้ กูเกิ้ล ในวงการเรือในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา ผมได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ กูรู มามากมาย บางคนอ้างตัว ผมใช้คำว่า ”อ้างตัว” นะครับ ว่าเล่นเรือมาเป็นสิบปี รู้จักเรื่องนั้นเรื่องนี้ รู้เรื่องเกี่ยวกับเรือเป็นอย่างดี แต่จริง ๆ แล้วเค้าเพิ่งจะหัดเล่นเรียกได้ว่ามือใหม่สุด ๆ ขับเรือต้องใช้คำว่าขับไม่เป็นกันเลยทีเดียว...

แขวนเครื่องได้ใหญ่ที่สุดกี่แรงม้า

แขวนเครื่องได้ใหญ่สุดกี่แรงม้า ในโลกนิยมความเร็ว และ แรง แบบทุกวันนี้ คำถามนี้ต้องบอกว่าเป็นคำถามที่ตัวผมเองเจอบ่อยมาก ๆ ถึงมากที่สุด เรือผมแขวนเครื่องได้ใหญ่สุดกี่แรง ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดิน...

รูกับเรือ

รูกับเรือ เรื่องรู กับ เรือ เป็นสิ่งที่ชาวเรือไม่ค่อยอยากที่จะพูดถึง หรือ แม้แต่ได้ยินสักเท่าไหร่ แต่เรือ กับ รูก็สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน เรือของเรามีส่วนประกอบที่ต้องเจาะรูอยู่หลายอย่าง รูบางรูอยู่บนเรือ ก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรต่อความปลอดภัย...

เรือบางประเภทไม่ดีจริงหรือ ?????

เรือบางประเภทไม่ดีจริงหรือ ????? มีคนเขียนมาถามผมว่า ชอบเรือประเภทหนึ่งมาก ๆ แต่มีแต่คนบอกว่าเรือไม่ดี จริง หรือ เปล่า????? คำตอบของผม คือ คำถามอีกหนึ่งคำถาม และ...

วิธีเอาเรือเทียบ และ ออกจากท่า

Docking & Undocking เรือการเอาเรือเทียบท่า และ การเอาเรือออกจากท่า ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่สำหรับผม ผมว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่ยากที่สุดของการเล่นเรือเลยก็ว่าได้ ยิ่งบางท่าที่มีคนอยู่เยอะ ๆ หรือ มีเรือจอดหลาย ๆ ลำ...

ซื้อเรือไม่ได้เรือ

ซื้อเรือไม่ได้เรือ เรื่องนี้ขอบอกว่าเป็นเรื่องที่คลาสสิคมาก ๆ ของวงการเรือบ้านเราจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย เรื่องนี้ก็ยังคงมีให้เห็น และ ได้ยินข่าวอยู่เนือง ๆ แต่เรื่องเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับอู่ต่อเรือไทยทุกอู่นะครับ...