• 4 blades prop

  อันตรายจากใบจักรเรือ

  ความอันตรายจากใบจักร ผมไปอ่านข่าวเจอว่ามีนักเล่นเรือคนหนึ่ง โดนใบจักรพันที่ขาจนได้รับบาดเจ็บสาหัส วันนี้เลยถือโอกาสขอเตือนเพื่อนๆ ถึงอันตรายของใบจักร...

 • ทะเบียนเรือ

  การจดทะเบียนเรือ

  (การจดทะเบียนเรือครั้งแรก) * ผู้ประสงค์จะขอออกใบอนุญาตใช้เรือ หรือการจดทะเบียนเรือครั้งแรกให้ยื่นคำขอได้ที่กองทะเบียนเรือ กรมเจ้าท่า หรือ ณ สำนักงานเจ้าท่า ภูมิภาค...

 • naraisongsubun

  Miniature Thai Royal Barge Performance Center

  เมื่อเช้าผมมีโอกาสได้ดูทีวีดาวเทียมรายการหนึ่ง เค้าพาไปเที่ยว ศูนย์แสดงเรือพระราชพิธีจำลอง 4 มิติ ที่พัทยา ดูแล้วประทับใจมากๆครับ เห็นว่าน่าสนใจเลยเอามาแบ่งปันเพื่อใครมีโอกาสได้ไปดูของจริง ภายในศูนย์ประกอบไปด้วย 1. สถานที่แสดงเรือจำลองพยุหยาตราทางชลมารคทั้ง 52 ลำ 2. อุโมงค์แห่งกาลเวลา 3. ห้องชมภาพยนตร์ 360 องศา 4....

 • Marine-Safety-Kit-large

  Boating 101(2)

  Boating 101(2) วันนี้เราจะมาพูดกันถึงสิ่งที่เราน่าจะมีพกติดเรือเอาไปกันบ้างนะครับ บางอย่างบางคนอาจจะมองว่าไม่จำเป็นแต่สำหรับผมที่เล่นเรือมานาน ขอบอกว่า...

 • gyro thaiboatclub

  Gyro Stabilizer

  พูดถึง Gyro Stabilizer ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร Gyro Stabilizer นั้นคือ อุปกรณ์ที่อาศัยแรงเฉื่อยของล้อหมุน เพื่อช่วยรักษาระดับทิศทางของแกนหมุน...

 • ใบจักรสำคัญไฉน | Thai Boat Club

  ใบจักรสำคัญไฉน

  ทุกคนที่เล่นเรือจะรู้ว่า ใบจักรเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ของเรือเพราะถ้าเรือไม่มีใบจักรเรือก็ไม่สามารถที่แล่นไปใหนได้ แต่นักเล่นเรือหลายๆ คนกลับมองข้ามความสำคัญของใบจักรไป บางคนซื้อเครื่องเรือมือสองมา และที่เครื่องมีใบจักรติดกับเครื่องมาให้อยู่แล้ว...

 • วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (3) | Thai Boat Club

  วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (3)

  บทที่ 3 3.1 วัสดุที่ใช้ต่อเรือ 3.1.1 ไม้แผ่นที่ใช้ต่อเรือ  ส่วนมากจะใช้ไม้ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งและเหนียวได้แก่ ไม้สัก, ไม้ตะเคียนทอง, ไม้หลุมพอ, ไม้เคี่ยม, ไม้มาฮ็อกกานี, ไม้ยมหอม, ไม้โอ๊ค, ไม้อัดกันน้ำ เป็นต้น ไม้ที่เหมาะที่สุดในการต่อเรือคือ ไม้สัก (TEAK)...

 • dreamstime_1286296-Emotive-Icon-Embarrassed

  เรื่องหน้าแตกของคนเล่นเรือ

  เคยรึเปล่าครับเวลาที่เอาเรือไปจอดที่ตลาดน้ำ หรือ ตามท่าที่ร้านอาหาร เดินขึ้นไปบนเรืออย่างเท่ห์คนมองกันเต็มไปหมดแต่แล้วเรือสตาร์ทไม่ติด จะทำยังไงก็ไม่ติด แต่แล้วตอนจบเป็นแค่เรื่องของเส้นผมบังภูเขา นั่งขำตัวเองจนอยากจะเขกหัวตัวเองสักห้าหกที...

 • tide_chart

  ระดับน้ำสูงสุด และ ต่ำสุด ของปี 2558

  มีคนถามถึงมาตรน้ำของปี 2558 มาเยอะพอสมควร ต้องขออภัยด้วยนะครับเนื่องจากตัวผมเองยังไม่ได้ไปซื้อมาตรน้ำของปี 2558 มาเลย...

 • การเล่นเรือที่ปากอ่าว

  การเล่นเรือที่ปากอ่าว

  การเล่นเรือที่ปากอ่าว ผมเชื่อว่ามีนักเล่นเรือมือใหม่ไม่น้อยเลยที่อยากจะขับเรือออกไปเที่ยวปากอ่าว หรือแม้กระทั่งออกไปเที่ยวทะเลกับเค้าบ้าง โดยที่ไม่เคยศึกษาเลยว่าการที่เราจะเล่นเรือแถวปากอ่าวหรือจะวิ่งเรือจากแม่น้ำสู่ทะเลนั้น...

sideway

จริงหรือที่เค้าว่าเล่นเรือคนเดียวไม่ได้

จริงหรือที่เค้าว่าเล่นเรือคนเดียวไม่ได้ ผมได้ยินหลายคนพูดกันบ่อยมากเกี่ยวกับเรื่องการเล่นเรือคนเดียว ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะทำ เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะถ้าไปคนเดียวเวลาเอาเรือขึ้นลงจะทำยังไง ดังนั้นควรจะไปกันเป็นกลุ่มๆ ไปกันหลายๆลำ ถ้าเรือเป็นอะไรไป หรือ มีอะไรจะได้ช่วยเหลือกันได้ เรื่องนี้สำหรับตัวผมเอง...

84255016252

การจัดทริปเรือ

การจัดทริปเรือ เมื่อวันก่อนมีผู้ใหญ่ท่านนึงได้เขียนมาถามผมว่า มีข้อแนะนำอะไรรึเปล่าสำหรับการจัดทริปเรือไปเที่ยวปากอ่าวเจ้าพระยากัน ผมก็เลยเขียนให้คำแนะนำไปเล็กน้อย แต่เห็นว่าข้อมูลนี้น่าจะเป็นประโยชน์...

burglar-cartoon

มิจฉาชีพกับวงการเรือ

มิจฉาชีพกับวงการเรือ โดยปกติผมจะ Update บทความในเวปประมาณ 2-3 อาทิตย์ครั้ง แต่ครั้งนี้มาเร็วเล็กน้อยเพราะต้องการที่จะมาเตือนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆมือใหม่ที่อยากจะมีเรือเป็นของตัวเองนะครับ เรื่องที่ผมจะพูดต่อไปนี้...

old boat

การซื้อเรือเก่า

สิ่งที่ผมกำลังจะเขียนต่อไปนี้ ต้องบอกว่าล่อแหลมมากๆ แต่ด้วยความรู้สึกที่อยากจะเตือนเพื่อนๆที่กำลังมองหาเรือ หรือ ต้องการหาซื้อเรือลำแรก ก่อนอื่นผมต้องขอบอกว่าผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับ อู่ต่อเรือ หรือ คนขายเรือ เจ้าใดๆทั้งสิ้น เพราะผมเองก็เป็นผู้ซื้อ ผู้เล่น เช่นกัน และ...

cropped-thaiboatclassified_logo-screen-shot.jpg

Boat4sell

วันนี้ขออนุญาตมาแนะนำเวปสำหรับลงประกาศซื้อขายเรือเวปใหม่นะครับ www.boat4sell.com หรือ ชื่อภาษาไทยคือ www.ซื้อขายเรือ.com หลายคนอาจจะสงสัยว่า เราได้สร้าง www.thaiboatclassified.com ขึ้นมาแล้วเวปนึง...

63075LifeIsFullOfFakePeopleTrustNoOne

วงการเรืออยู่ยากขึ้นทุกวัน

วงการเรือไทยอยู่ยากขึ้นทุกวัน เรื่องที่ผมจะพูดต่อไปนี้ต้องขอบอกว่าเป็นเรื่องที่ผมได้พบกับตัวเอง ตัวผมเองอยู่ในวงการเรือไทยมาก็พอสมควร รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการก็มาก แต่ไม่น่าเชื่อว่าความน่าเชื่อถือของในวงการเรือไทยนั้นนับวันยิ่งน้อยลงไปเรื่อยๆ ร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับเรือร้านใหญ่ในเมืองไทยบางร้าน...