• boat-tools2

  สิ่งที่ควรจะมีติดเรือ

  ผมเชื่อว่าคนที่เล่นเรือมักจะพกอุปกรณ์ต่างๆติดเรือกันไว้บ้างอยู่แล้วไม่มากก็น้อย แต่เราลองมาดูกันนะครับว่าขาดอะไรไปบ้างรึเปล่า List ที่ผมทำขึ้นมาปรับเปลี่ยนได้ตามขนาด และ...

 • 5

  Arronet Boat

  Arronet Boats เมื่อวันก่อนผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้นำเข้าเรือจากสวีเดน เรือยี่ห้อนี้เป็นเรืออลูมิเนียมที่มีลักษณะพิเศษกว่าเรืออลูมิเนียมยี่ห้ออื่นๆที่เราเห็นในตลาดเรือของเมืองไทยทุกวันนี้ เรืออลูมิเนียมที่เราเห็นโดยทั่วไปส่วนมากจะเป็นเรือขนาดเล็ก แต่สำหรับเรือ Arronet นั้นนอกจากรูปทรงของเรือแล้ว สิ่งที่พิเศษที่สุดของเรือ...

 • Picture 006 (484 x 648)

  Hydraulic Jackplate

  Hydraulic Jackplate ผมเคยเขียนเรื่อง Hydraulic Jack plate มาแล้วครั้งนึง แต่บทความนั้นหายไปตอนที่เราปรับปรุงเวปของเรา ผมได้ยินคนถามถึงเรื่อง Jack plate กันมากมาย และ คำตอบที่ได้ยิน ก็ถูกบ้างผิดบ้าง บางคนก็คิดว่าติดไว้เพื่อความเท่ห์ไม่ได้ช่วยอะไร...

 • Stop

  บทความของทางเวป

  โดยปกติแล้วผมจะเขียนบทความเดือนล่ะประมาณ 1 บทความ เพื่อเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์ ให้นักเล่นเรือมือใหม่ หรือ ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเรือ...

 • trim-tilt-range

  Trim/Tilt เรื่องง่ายๆที่หลายคนไม่รู้

  Trim/Tilt เรื่องง่ายๆที่หลายคนไม่รู้ อย่างที่ผมเกริ่นไว้ตั้งแต่หัวข้อแล้วว่าเรื่อง Trim/Tilt เป็นเรื่องง่ายๆที่หลายคนไม่รู้ จากประสบการณ์เล่นเรือมาพอสมควร ได้ยินคนพูดถึงเรื่อง Trim กันมาก็เยอะ เข้าใจผิดเรื่อง Tilt...

 • Majanu1

  Thai Style Gator Tail

  ผมเคยลง Link ของเครื่อง Gator Tail Outboard ไว้ใน Facebook ของ Thaiboatclub และ ก็เคยพูดไว้ว่าอยากได้มากๆ วันนี้รู้สึกภูมิใจมากๆที่จะนำเสนอ Gator Tail แบบไทยๆ...

 • be-right-back

  will be right back

  สวัสดีครับเพื่อนๆทุกๆคน ช่วงนี้อาจจะสงสัยว่าทำไมเวปของเราถึงไม่มีอะไร update เลย เป็นเพราะว่าช่วงนี้ผมต้องเดินทางเยอะมาก...

 • small canal

  กลับเรือในที่แคบๆ

  จะทำอย่างไรถ้าต้องเดินเรือในคลองแคบๆ การเดินเรือในคลองแคบๆ หรือ ตามมารีน่าที่มีเรือจอดทั้งสองฝั่ง ถ้าเป็นการเดินหน้าก็คงจะไม่ใช่ปัญหาเพียงแค่เดินเรือที่รอบเครื่องต่ำๆ หรือ...

 • เรารักในหลวง พระราชประวัติย่อเกี่ยวกับการทรงแข่งขันเรือใบ | Thai Boat Club

  เรารักในหลวง พระราชประวัติย่อเกี่ยวกับการทรงแข่งขันเรือใบ

  ความทรงจำที่ประทับใจในอดีตของปวงชนชาวไทยยังคงจำได้ดีจนทุกวันนี้ เมื่อวันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช คู่กับ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญฯ ได้เสด็จฯ...

 • เกาะสีชัง ชังแต่ชื่อ

  เกาะสีชัง ชังแต่ชื่อ

  ถ้าพูดถึงเกาะสีชัง หลายคนคงจะนึกถึงสถานตากอากาศที่มีชื่อเสียงมายาวนาน และ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่ไม่น้อย เพราะเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 6...

nosecone21

Nose Cone

Nosecone  สิ่งที่ผมจะพูดในวันนี้ผมเชื่อว่า คนเล่นเรือหลายๆคนไม่รู้จัก หรือ อาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่เคยได้สัมผัส หรือ ลองใช้ด้วยตัวเอง งั้นวันนี้เรามาเรียนรู้เรื่อง Nosecone กันนะครับ ว่า Nosecone นั้น คือ อะไร และ...

motor

การตรวจสภาพเรือหลังจากเล่นเสร็จ

การตรวจสภาพเรือหลังจากเล่นเสร็จ   ผมเชื่อว่าคนเล่นเรือทุกคนมักจะเช็คเรือก่อนที่ลากเรือไปเที่ยว หรือ เอาลงน้ำเสมอ แต่พอเล่นเสร็จปุ๊ปบางคนก็ลากเข้าที่จอดแล้วเอาผ้าคลุมกันเลย จริงๆแล้ววิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดมากๆ เพราะว่าเราควรที่จะเช็คสภาพเรือของเราทั้งก่อน และ หลัง ลงน้ำเสมอ เพราะเราไม่รู้ว่าในวันนั้นๆมีอะไรผิดพลาดบ้างรึเปล่า ถ้ามีอะไรที่มีปัญหาจะได้รีบจัดการให้เรียบร้อย...

S__10731524

Zinc Anode

Zinc Anode   เรื่องที่เราจะพูดคุยกันในวันนี้ต้องบอกว่า ผมแทบจะไม่ได้ยินคนพูดกันถึงเรื่องนี้เลย หรือ บางคนอาจจะไม่รู้จักซะด้วยซ้ำว่าคืออะไร วันนี้เลยอยากจะมาพูดให้ฟังครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่บ้าง   การผุกร่อนนั้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับอะไรย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ แต่เราก็มักจะหนีเรื่องนี้กันไม่พ้น แล้วเมื่อเริ่มมีการผุกร่อนเมื่อไหร่มันจะลุกลามไปอย่างรวดเร็ว...

10947366_102_020220090854_1

เรือดีต้องแพงเสมอไปรึเปล่า?

เรือดีต้องแพงเสมอไปรึเปล่า?????   เวลาที่เราพูดถึงเรือดีๆ ผมเชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่จะนึกถึงเรือนอกที่มียี่ห้อราคาแพงๆ แล้วก็พูดกันว่าเรือลำนั้นดี ลำนี้ดี แต่สำหรับผม ผมกลับไม่ได้มองที่จุดนั้นเลย หรือ...

100_7894

วิธีการเลือกซื้อเรือเก่า

วิธีการเลือกซื้อเรือเก่า ช่วงหลังๆที่ผ่านมา ผมเห็นมีคนเอาเรือเก่าจากเมืองนอกมาขายกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ วันนี้เลยอยากที่จะมาพูดเรื่องการเลือกซื้อเรือเก่าเผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาเรือไว้ใช้สักลำ เรือเก่าจากเมืองนอกนั้น ต้องขอบอกว่ามีทั้งดีมากๆ ดีระดับกลางๆ แล้วก็ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ ไปจนถึงไม่ควรที่จะซื้อเลย แต่ก็เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าแบบใหนล่ะที่ดีมากๆ...

sideway

จริงหรือที่เค้าว่าเล่นเรือคนเดียวไม่ได้

จริงหรือที่เค้าว่าเล่นเรือคนเดียวไม่ได้ ผมได้ยินหลายคนพูดกันบ่อยมากเกี่ยวกับเรื่องการเล่นเรือคนเดียว ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะทำ เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะถ้าไปคนเดียวเวลาเอาเรือขึ้นลงจะทำยังไง ดังนั้นควรจะไปกันเป็นกลุ่มๆ ไปกันหลายๆลำ ถ้าเรือเป็นอะไรไป หรือ มีอะไรจะได้ช่วยเหลือกันได้ เรื่องนี้สำหรับตัวผมเอง...