• tide_chart

  ระดับน้ำสูงสุด และ ต่ำสุด ของปี 2558

  มีคนถามถึงมาตรน้ำของปี 2558 มาเยอะพอสมควร ต้องขออภัยด้วยนะครับเนื่องจากตัวผมเองยังไม่ได้ไปซื้อมาตรน้ำของปี 2558 มาเลย...

 • เรารักในหลวง พระราชประวัติย่อเกี่ยวกับการทรงแข่งขันเรือใบ | Thai Boat Club

  ในหลวงทรงเรือใบ

  เนื่องในวโรกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง ข้าพเจ้าตัวแทนของ  www.thaiboatclub.com...

 • thaiboatclassified_logo screen shot

  Thaiboatclassified

  ตอนนี้ทาง Thaiboatclub กำลังทำเวปอีกเวปนึงชื่อ thaiboatclassified เป็นเวปที่เราตั้งจะใจที่จะทำให้เป็นศูนย์กลางการซื้อขายเรือ และ อุปกรณ์...

 • 2013-new-year

  สวัสดีปีใหม่ 2556

  ด้วยวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย เทวดาทุกพระองค์ และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก...

 • buoy mark

  ทุ่นเครื่องหมายช่วยการเดินเรือ

    แนะนำทุ่นเครื่องหมายช่วยการเดินเรือ ท่านที่เคยเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล หลายท่านคงเคยเห็นทุ่นเครื่องหมายในแนวทางเดินเรือและในร่องน้ำทางเดินเรือต่าง ๆ สีแดงบ้าง สีเขียวบ้าง สีเหลืองบ้าง บางทีก็เป็นลูกผสม...

 • Picture 006 (484 x 648)

  Hydraulic Jackplate

  Hydraulic Jackplate ผมเคยเขียนเรื่อง Hydraulic Jack plate มาแล้วครั้งนึง แต่บทความนั้นหายไปตอนที่เราปรับปรุงเวปของเรา ผมได้ยินคนถามถึงเรื่อง Jack plate กันมากมาย และ คำตอบที่ได้ยิน ก็ถูกบ้างผิดบ้าง บางคนก็คิดว่าติดไว้เพื่อความเท่ห์ไม่ได้ช่วยอะไร...

 • fishing-boat-run-a-ground

  เรือติดตื้น

  เรือติดตื้น ฝรั่งเค้าแซวกันว่า มีกัปตันเรืออยู่แค่ 3 ประเภทขับเรือเกยตื้น คือ คนที่เคยขับเรือเกยตื้นมาแล้ว และก็คนที่อาจจะขับเรือเกยตื้นในอนาคต และ ประเภทที่ 3 คือ...

 • วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (4) | Thai Boat Club

  วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (4)

  บทที่ 4 การต่อเรือด้วยวัสดุไฟเบอร์กล๊าสคอมโพสิทเบื้องต้น จากตารางแสดงคุณสมบัติของวัสดุและการใช้งาน ทำให้ประเมินได้ว่า วัสดุคอมโพสิท เหมาะที่จะใช้ต่อเรือมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการที่ทำให้น้ำหนักเรือเบาแต่แข็งแรง และมีอายุใช้งานได้นาน...

 • boat fueling4

  ข้อควรระวังของการเติมน้ำมันบนเรือ

  การเติมน้ำมันบนเรือนั้นเป็นเรื่องง่ายๆ แต่เป็นเรื่องง่ายๆที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ผมเชื่อว่านักเล่นเรือทุกคนต้องเคยเติมน้ำมันกลางน้ำ...

 • dolphin

  โลมาอิรวดี

  เมืื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเอาเรือลงน้ำเพื่อไปทดสอบอีกครั้ง น้ำในแม่น้ำบางปะกงวันนี้ต้องขอบอกว่านิ่งมากๆ และ อากาศก็ไม่ร้อนจัด...

63075LifeIsFullOfFakePeopleTrustNoOne

วงการเรืออยู่ยากขึ้นทุกวัน

วงการเรือไทยอยู่ยากขึ้นทุกวัน เรื่องที่ผมจะพูดต่อไปนี้ต้องขอบอกว่าเป็นเรื่องที่ผมได้พบกับตัวเอง ตัวผมเองอยู่ในวงการเรือไทยมาก็พอสมควร รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการก็มาก แต่ไม่น่าเชื่อว่าความน่าเชื่อถือของในวงการเรือไทยนั้นนับวันยิ่งน้อยลงไปเรื่อยๆ ร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับเรือร้านใหญ่ในเมืองไทยบางร้าน...

P1110113

วิธีจอดเรืออย่างปลอดภัย

วิธีจอดเรืออย่างปลอดภัย ผมเชื่อว่าคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้น่าจะต้องเคยจอดเรือกันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่สิ่งที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังเป็นเรื่องที่ต้องบอกว่าเป็นเรื่องไม่คาดฝัน หรือ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นความประมาทก็เป็นได้ ผมเห็นเรือลำนึงขับเข้ามาจะจอดเทียบท่า...

map

ตารางน้ำรายชั่วโมงปี 2559

ผมได้ลิ้งค์ตารางน้ำเป็นของขวัญปีใหม่ จาก น้าตุ้ม สี่แคว เลยเอาลิ้งค์มาให้ไว้ดูกันครับ แต่ตามลิ้งค์นี้มีไว้สำหรับดูอย่างเดียวนะครับ...

5

Arronet Boat

Arronet Boats เมื่อวันก่อนผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้นำเข้าเรือจากสวีเดน เรือยี่ห้อนี้เป็นเรืออลูมิเนียมที่มีลักษณะพิเศษกว่าเรืออลูมิเนียมยี่ห้ออื่นๆที่เราเห็นในตลาดเรือของเมืองไทยทุกวันนี้ เรืออลูมิเนียมที่เราเห็นโดยทั่วไปส่วนมากจะเป็นเรือขนาดเล็ก แต่สำหรับเรือ Arronet นั้นนอกจากรูปทรงของเรือแล้ว สิ่งที่พิเศษที่สุดของเรือ...

motor

น้ำในลูกสูบมาจากใหน

น้ำที่ลูกสูบมาจากใหน วันก่อนผมได้มีโอกาสคุยกับเจ้าของร้านขายอุปกรณ์เรือรายใหญ่ของเมืองไทย นั่งคุยกันไปคุยกันมาพูดถึงเครื่องยนต์ยี่ห้อหนึ่ง เค้าเล่าให้ฟังว่าลูกค้าเค้าบ่นมากๆว่าเครื่องยี่ห้อฝรั่ง แต่ผลิตที่เมืองจีน...