รูกับเรือ

รูกับเรือ เรื่องรู กับ เรือ เป็นสิ่งที่ชาวเรือไม่ค่อยอยากที่จะพูดถึง หรือ แม้แต่ได้ยินสักเท่าไหร่ แต่เรือ กับ รูก็สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน เรือของเรามีส่วนประกอบที่ต้องเจาะรูอยู่หลายอย่าง รูบางรูอยู่บนเรือ ก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรต่อความปลอดภัย...

เรือบางประเภทไม่ดีจริงหรือ ?????

เรือบางประเภทไม่ดีจริงหรือ ????? มีคนเขียนมาถามผมว่า ชอบเรือประเภทหนึ่งมาก ๆ แต่มีแต่คนบอกว่าเรือไม่ดี จริง หรือ เปล่า????? คำตอบของผม คือ คำถามอีกหนึ่งคำถาม และ...

วิธีเอาเรือเทียบ และ ออกจากท่า

Docking & Undocking เรือการเอาเรือเทียบท่า และ การเอาเรือออกจากท่า ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่สำหรับผม ผมว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่ยากที่สุดของการเล่นเรือเลยก็ว่าได้ ยิ่งบางท่าที่มีคนอยู่เยอะ ๆ หรือ มีเรือจอดหลาย ๆ ลำ...

ซื้อเรือไม่ได้เรือ

ซื้อเรือไม่ได้เรือ เรื่องนี้ขอบอกว่าเป็นเรื่องที่คลาสสิคมาก ๆ ของวงการเรือบ้านเราจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย เรื่องนี้ก็ยังคงมีให้เห็น และ ได้ยินข่าวอยู่เนือง ๆ แต่เรื่องเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับอู่ต่อเรือไทยทุกอู่นะครับ...

เรือนอกดีกว่าเรือไทยจริงหรือ 2

เรือนอกดีกว่าเรือไทยจริงหรือ????? ภาค2 จากบทความที่ลงไปเมื่อครั้งที่แล้ว ที่ถามว่าเรือนอกดีกว่าเรือไทยจริงหรือ????? ครั้งที่แล้วเราได้พูดถึงเรือนอกในมุมมองในแง่ร้ายไปแล้ว...

เรือนอกดีกว่าเรือไทยจริงหรือ?????

เรือนอกดีกว่าเรือไทยจริงหรือ???? เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างล่อแหลมอีกแล้ว ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าบทความนี้ไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่อโจมตีใคร หรือ สนับสนุนใครเป็นพิเศษนะครับ เพียงแต่มีคนถามคำถามนี้กับผมมาหลายคน และ...