• logos hope1

  Logos Hope ร้านหนังสือลอยน้ำ

  Logos Hope   ร้านหนังสือลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาเยือนเมืองไทยระหว่างวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ถึง วันที่ 11 มีนาคม 2556...

 • BaanMai2 B&W

  ตลาดบ้านใหม่

  ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี ตลาดบ้านใหม่เป็นตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมน้ำบางปะกงในชุมชนของคนไทยเชื้อสายจีน สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5...

 • Tampon MADE IN

  อุปกรณ์เรือทำที่ใหนถึงจะดี

  อุปกรณ์เรือทำที่ใหนถึงจะดี เมื่อวานพอดีได้มีโอกาสคุยกับผู้ใหญ่ในวงการเรือ ที่เป็นเจ้าของร้านขายอุปกรณ์เรือร้านใหญ่ของเมืองไทย เกี่ยวกับเรื่องเครื่องยนต์ และ อุปกรณ์เรือรุ่นใหม่ๆ  แกได้บ่นให้ฟังว่ามีลูกค้ามาบ่นกับแกเรื่องเครื่องเรือที่เป็นยี่ห้อฝรั่งแต่ made in China...

 • gyro thaiboatclub

  Gyro Stabilizer

  พูดถึง Gyro Stabilizer ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร Gyro Stabilizer นั้นคือ อุปกรณ์ที่อาศัยแรงเฉื่อยของล้อหมุน เพื่อช่วยรักษาระดับทิศทางของแกนหมุน...

 • 2013-new-year

  สวัสดีปีใหม่ 2556

  ด้วยวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย เทวดาทุกพระองค์ และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก...

 • ทะเบียนเรือ

  การจดทะเบียนเรือ

  (การจดทะเบียนเรือครั้งแรก) * ผู้ประสงค์จะขอออกใบอนุญาตใช้เรือ หรือการจดทะเบียนเรือครั้งแรกให้ยื่นคำขอได้ที่กองทะเบียนเรือ กรมเจ้าท่า หรือ ณ สำนักงานเจ้าท่า ภูมิภาค...

 • boat definition

  Boat Definition

      Boating Definition   วันนี้เรามาศึกษาเรื่อง Boat Definition กันนะครับ ผมเคยลงความหมายแยกตามตัวอักษรไว้ให้ศึกษากันแล้ววันนี้เรามาศึกษาจากรูปของเรือเลยนะครับ เผื่อใครอ่านหนังสือเรือ...

 • boat-tools2

  สิ่งที่ควรจะมีติดเรือ

  ผมเชื่อว่าคนที่เล่นเรือมักจะพกอุปกรณ์ต่างๆติดเรือกันไว้บ้างอยู่แล้วไม่มากก็น้อย แต่เราลองมาดูกันนะครับว่าขาดอะไรไปบ้างรึเปล่า List ที่ผมทำขึ้นมาปรับเปลี่ยนได้ตามขนาด และ...

 • longboat1

  ประวัติเรือยาวประเพณี

  ชาวเรือในเมืองไทยเวลาพูดถึงเรือ ส่วนใหญ่จะพูดกันแต่เรื่องของ Speed Boat หรือไม่ก็พูดกันถึงเรือ Yacht ไปเลย ไม่ค่อยมีคนพูดถึงเรือไทยกันสักเท่าไหร่ พอดีผมไปอ่านประวัติของกีฬาเรือยาวประเพณีมา...

 • fishing-boat-run-a-ground

  เรือติดตื้น

  เรือติดตื้น ฝรั่งเค้าแซวกันว่า มีกัปตันเรืออยู่แค่ 3 ประเภทขับเรือเกยตื้น คือ คนที่เคยขับเรือเกยตื้นมาแล้ว และก็คนที่อาจจะขับเรือเกยตื้นในอนาคต และ ประเภทที่ 3 คือ...

S__10731524

Zinc Anode

Zinc Anode   เรื่องที่เราจะพูดคุยกันในวันนี้ต้องบอกว่า ผมแทบจะไม่ได้ยินคนพูดกันถึงเรื่องนี้เลย หรือ บางคนอาจจะไม่รู้จักซะด้วยซ้ำว่าคืออะไร วันนี้เลยอยากจะมาพูดให้ฟังครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่บ้าง   การผุกร่อนนั้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับอะไรย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ แต่เราก็มักจะหนีเรื่องนี้กันไม่พ้น แล้วเมื่อเริ่มมีการผุกร่อนเมื่อไหร่มันจะลุกลามไปอย่างรวดเร็ว...

10947366_102_020220090854_1

เรือดีต้องแพงเสมอไปรึเปล่า?

เรือดีต้องแพงเสมอไปรึเปล่า?????   เวลาที่เราพูดถึงเรือดีๆ ผมเชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่จะนึกถึงเรือนอกที่มียี่ห้อราคาแพงๆ แล้วก็พูดกันว่าเรือลำนั้นดี ลำนี้ดี แต่สำหรับผม ผมกลับไม่ได้มองที่จุดนั้นเลย หรือ...

100_7894

วิธีการเลือกซื้อเรือเก่า

วิธีการเลือกซื้อเรือเก่า ช่วงหลังๆที่ผ่านมา ผมเห็นมีคนเอาเรือเก่าจากเมืองนอกมาขายกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ วันนี้เลยอยากที่จะมาพูดเรื่องการเลือกซื้อเรือเก่าเผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาเรือไว้ใช้สักลำ เรือเก่าจากเมืองนอกนั้น ต้องขอบอกว่ามีทั้งดีมากๆ ดีระดับกลางๆ แล้วก็ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ ไปจนถึงไม่ควรที่จะซื้อเลย แต่ก็เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าแบบใหนล่ะที่ดีมากๆ...

sideway

จริงหรือที่เค้าว่าเล่นเรือคนเดียวไม่ได้

จริงหรือที่เค้าว่าเล่นเรือคนเดียวไม่ได้ ผมได้ยินหลายคนพูดกันบ่อยมากเกี่ยวกับเรื่องการเล่นเรือคนเดียว ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะทำ เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะถ้าไปคนเดียวเวลาเอาเรือขึ้นลงจะทำยังไง ดังนั้นควรจะไปกันเป็นกลุ่มๆ ไปกันหลายๆลำ ถ้าเรือเป็นอะไรไป หรือ มีอะไรจะได้ช่วยเหลือกันได้ เรื่องนี้สำหรับตัวผมเอง...

84255016252

การจัดทริปเรือ

การจัดทริปเรือ เมื่อวันก่อนมีผู้ใหญ่ท่านนึงได้เขียนมาถามผมว่า มีข้อแนะนำอะไรรึเปล่าสำหรับการจัดทริปเรือไปเที่ยวปากอ่าวเจ้าพระยากัน ผมก็เลยเขียนให้คำแนะนำไปเล็กน้อย แต่เห็นว่าข้อมูลนี้น่าจะเป็นประโยชน์...

burglar-cartoon

มิจฉาชีพกับวงการเรือ

มิจฉาชีพกับวงการเรือ โดยปกติผมจะ Update บทความในเวปประมาณ 2-3 อาทิตย์ครั้ง แต่ครั้งนี้มาเร็วเล็กน้อยเพราะต้องการที่จะมาเตือนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆมือใหม่ที่อยากจะมีเรือเป็นของตัวเองนะครับ เรื่องที่ผมจะพูดต่อไปนี้...