• Harris-GrandMariner

  Pontoon Boats

  Pontoon Boats สำหรับคนที่ไม่ได้เล่นเรือ หรือ นักเล่นเรือมือใหม่ เห็นคำว่า Pontoon อาจจะนึกไปถึงทุ่นลอยน้ำ หรือ แพ หรือ แม้กระทั่งโป๊ะของท่าเรือ แต่จริงๆแล้ว Pontoon Boat เป็นเรืออีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีบ้านอยู่ริมทะเลสาป เพราะนอกจาก Pontoon...

 • Offshore

  เราควรที่จะต้องสวมเสื้อชูชีพรึเปล่า?

  เราควรจะต้องสวมเสื้อชูชีพรึเปล่า? ผมเคยได้ยินคำถามเกี่ยวกับเรื่องชูชีพมาหลายครั้งแล้วว่าเราควรจะที่ต้องสวมเสื้อชูชีพรึเปล่าเวลาที่อยู่ในเรือ คำตอบก็คือ ตามกฎหมายแล้วเราต้องใส่ครับ...

 • longboat1

  ประวัติเรือยาวประเพณี

  ชาวเรือในเมืองไทยเวลาพูดถึงเรือ ส่วนใหญ่จะพูดกันแต่เรื่องของ Speed Boat หรือไม่ก็พูดกันถึงเรือ Yacht ไปเลย ไม่ค่อยมีคนพูดถึงเรือไทยกันสักเท่าไหร่ พอดีผมไปอ่านประวัติของกีฬาเรือยาวประเพณีมา...

 • 2013-new-year

  สวัสดีปีใหม่ 2556

  ด้วยวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย เทวดาทุกพระองค์ และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก...

 • surface drive thaiboatclub3

  Surface Drive

  Surface Drive วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่อง Surface Drive กันบ้าง ผมเคยเขียนแนะนำเครื่อง Surface Drive ของไทย (มัจฉานุ) เอาไว้แล้ว แต่ตัวนั้นที่เค้าทำออกมาเป็น Mud Drive เหมือนกับตัว Gator Drive...

 • Boat Trailer | Thai Boat Club

  Boat Trailer

  เล่นเรือ ลากเรือมาหลายปี พูดคุยกันก็มีแต่เรื่อง เรือ เรือ เรือ แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างที่สำคัญมากๆ คือ พาหนะที่พาช่วยให้เราพาเรือของเราไปทุกแห่งหนนั่นก็คือเทรลเลอร์นั่นเอง หรือบางคนอาจจะเรียก สาลี่ ตามคำที่คนไทยเคยใช้กันจนติดปาก...

 • 4 blades prop

  อันตรายจากใบจักรเรือ

  ความอันตรายจากใบจักร ผมไปอ่านข่าวเจอว่ามีนักเล่นเรือคนหนึ่ง โดนใบจักรพันที่ขาจนได้รับบาดเจ็บสาหัส วันนี้เลยถือโอกาสขอเตือนเพื่อนๆ ถึงอันตรายของใบจักร...

 • วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (4) | Thai Boat Club

  วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (4)

  บทที่ 4 การต่อเรือด้วยวัสดุไฟเบอร์กล๊าสคอมโพสิทเบื้องต้น จากตารางแสดงคุณสมบัติของวัสดุและการใช้งาน ทำให้ประเมินได้ว่า วัสดุคอมโพสิท เหมาะที่จะใช้ต่อเรือมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการที่ทำให้น้ำหนักเรือเบาแต่แข็งแรง และมีอายุใช้งานได้นาน...

 • boat-60015

  Merry Christmas and Happy New Year

  ปีๆนึงเวลาผ่านไปเร็วมากๆ รู้สึกเหมือนว่าเพิ่งฉลองปีใหม่ไปไม่นาน วันปีใหม่ก็จะเวียนมาถึงอีกแล้ว ปีนี้ผมเองไม่ค่อยมีเวลาได้เข้ามา Update เวป...

 • red_life_buoy_rescue_800_2835_w640

  แนวทางปฏิบัติของผู้ควบคุมเรือ

  แนวทางปฏิบัติของผู้ควบคุมเรือ 1. ก่อนออกเดินทาง 1.1 ถ้าเป็นการเดินทางทางทะเล ต้องรับฟังคำพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา...

surface drive thaiboatclub3

Surface Drive

Surface Drive วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่อง Surface Drive กันบ้าง ผมเคยเขียนแนะนำเครื่อง Surface Drive ของไทย (มัจฉานุ) เอาไว้แล้ว แต่ตัวนั้นที่เค้าทำออกมาเป็น Mud Drive เหมือนกับตัว Gator Drive...

gyro thaiboatclub

Gyro Stabilizer

พูดถึง Gyro Stabilizer ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร Gyro Stabilizer นั้นคือ อุปกรณ์ที่อาศัยแรงเฉื่อยของล้อหมุน เพื่อช่วยรักษาระดับทิศทางของแกนหมุน...

no-wake-bouy-thaiboatclub

No Wake Zone

เรื่องที่เอามาเล่าสู่กันฟังในวันนี้เป็นเรื่องที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำ แต่หลายๆคนก็ละเลย หรือ ไม่ได้สนใจ ยิ่งในยุคที่คนมีคนเล่นเรือมากขึ้น แต่กลับสนใจเรื่องกฎ กติกา และ...

boat tips

Boat tips

วันนี้ผมเอา Tips สำหรับชาวเรือมาฝากกันครับ เป็น Tips ที่ตัวผมเองใช้มาตั้งแต่สมัยยังเล่นเรืออยู่ที่เมืองนอก ทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่เหมือนกัน คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์เลยเอามาฝากกันครับ...

side1

เครื่องใหญ่ เครื่องเล็ก

ผมเห็นมีคนถามถึง และ พูดถึงการแขวนเครื่องยนต์เรือมาพอสมควร บางคนบอกว่าอยากได้เครื่องใหญ่ ๆ เอาไว้สู้กับคลื่นลมบ้าง บางคนบอกว่าอยากจะได้เครื่องเล็กเพราะประหยัดน้ำมันบ้าง บางคนก็บอกว่าอยากได้เครื่องใหญ่ๆ...

hippo ranger

การเล่นเรือใกล้เรือโยง

การเล่นเรือใกล้เรือโยง ผมเชื่อว่าคนที่เล่นเรือเคยเห็น เรือโยง หรือ เรือลากจูง เรือพวกนี้เป็นเรือที่บรรทุกของมาค่อนข้างหนัก และ วิ่งช้ามากๆ ผมเคยเห็นบางคนวิ่งเรือ หรือ เจ็ทสกี ใกล้กับเรือโยงมากๆ...