• วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (3) | Thai Boat Club

  วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (3)

  บทที่ 3 3.1 วัสดุที่ใช้ต่อเรือ 3.1.1 ไม้แผ่นที่ใช้ต่อเรือ  ส่วนมากจะใช้ไม้ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งและเหนียวได้แก่ ไม้สัก, ไม้ตะเคียนทอง, ไม้หลุมพอ, ไม้เคี่ยม, ไม้มาฮ็อกกานี, ไม้ยมหอม, ไม้โอ๊ค, ไม้อัดกันน้ำ เป็นต้น ไม้ที่เหมาะที่สุดในการต่อเรือคือ ไม้สัก (TEAK)...

 • boat definition

  Boat Definition

      Boating Definition   วันนี้เรามาศึกษาเรื่อง Boat Definition กันนะครับ ผมเคยลงความหมายแยกตามตัวอักษรไว้ให้ศึกษากันแล้ววันนี้เรามาศึกษาจากรูปของเรือเลยนะครับ เผื่อใครอ่านหนังสือเรือ...

 • jackplate4

  มีข่าวดีมาบอกครับ

  มีข่าวดีจะแจ้งให้เพื่อนๆสมาชิกทุกคนทราบครับ เมื่อวานนี้ผมได้คุยกับตัวแทนของ Bob’s Machine ในประเทศไทย เค้าจะจัดโปรโมชั่นลดราคา Jack...

 • วัดใต้บาดาล Unseen Thailand | Thai Boat Club

  วัดใต้บาดาล Unseen Thailand

  Unseen Thailand ภาพของวัดใต้บาดาลหรือวิหารจมน้ำ คงจะเป็นหนึ่งในภาพที่หลายๆ คนให้ความสนใจ และตามมาด้วยคำถามมากมายว่าวัดนี้อยู่ที่ใหน จังหวัดอะไร และไปอยู่ใต้น้ำได้อย่างไร ตามผมมาครับ เดี๋ยวผมจะพาไปสำรวจ ให้เราได้รู้จักวัดแห่งนี้กันมากขึ้นครับ...

 • supanahong

  เรือพระที่นั่ง

  เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์     เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เคยมีกล่าวถึงครั้งแรก ในชื่อว่า เรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ เป็นเรือที่แกะสลักโขนเรือเป็นรูปหงส์ สำหรับลำปัจจุบันนี้สร้าง ขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๖ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว...

 • Alcohol

  Don’t Drink & Boat

  การขับเรือ และ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ โดยทั่วๆไปเรามักจะได้ยินคนพูดกันว่า เมาไม่ขับ แต่ที่เค้าพูดถึงคือการขับรถ แต่วันนี้ผมขอพูดในฐานะของคนขับเรือบ้างครับ ผมเห็นมีเพื่อนๆชาวเรือไม่น้อยเลยที่ขับเรือไปจิบเบียร์เย็นๆ หรือ...

 • 10268672_10201370691543925_5165511980281727982_n

  ร่วมพบประสังสรรค์ รุ่นที่ 1 (siamwatercraft)

  กิจกรรมดีๆที่ทาง siamwatercraft ฝากข่าวประชาสัมพันธ์มาครับ...

 • twinvee_thaiboatclub

  Twin Vee Boat

  Twin Vee Catamarans หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักเรือยี่ห้อนี้สักเท่าไหร่ แต่สำหรับผมแอบเล็งเจ้า Twin Vee มานานพอสมควร หลายคนอาจจะสงสัยว่า Twin Vee...

 • ใบนายท้าย และ ใบช่างเครื่อง

  ข้อบังคบกรมเจ้าท่า

  ข้อบังคับกรมเจ้าท่า ว่าด้วยการสอบความรู้ผู้ทำการในเรือ พ.ศ. 2532 – – – – – – – – – – – – – – – –...

 • เรือยางในวันเครียดๆ ที่สังขละบุรี | Thai Boat Club

  เรือยางในวันเครียดๆ ที่สังขละบุรี

  เหนื่อยล้ามากับการต่อสู้กับน้องน้ำ พอไล่น้องน้ำไปได้ มาเจอปัญหาอื่นรุมเร้าอีก ใหนๆ ต้องไปประชุมเครียดที่สังขละบุรีเลยแอบพกเรือยางไปด้วยเผื่อเอาไว้คลายเครียดและก็ได้ผลจริงๆ ครับ แม่น้ำบีคลี่ ที่ไหลมาจากพม่าครับ...

boat tips

ฺBoating 101

Boating 101 Safety Tips. เรื่องที่ตั้งใจจะเขียนถึงในวันนี้เรียกได้ว่าเป็น Boating 101 เลยก็ว่าได้ บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ใครๆก็รู้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนต้องยอมรับว่า เรื่องที่ใครๆก็รู้ หรือ เรื่องพื้นฐานมักจะเป็นเรื่องที่ถูกละเลยอยู่เสมอ วันนี้เลยขอเอา Tips เล็กๆน้อยๆ...

coral 2545

การทิ้งสมอในเขตแนวปะการัง

การทิ้งสมอในเขตแนวปะการัง ช่วงนี้เห็นมีข่าวเกี่ยวกับเรือสปีดโบ๊ทรับนักท่องเที่ยว ทิ้งสมอในแนวเขตปะการังให้นักท่องเที่ยวไปดำน้ำ รวมถึงการจับสัตว์ทะเลขึ้นมาเพื่อโชว์ให้นักท่องเที่ยวดูเกือบจะทุกวัน...

surface drive thaiboatclub3

Surface Drive

Surface Drive วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่อง Surface Drive กันบ้าง ผมเคยเขียนแนะนำเครื่อง Surface Drive ของไทย (มัจฉานุ) เอาไว้แล้ว แต่ตัวนั้นที่เค้าทำออกมาเป็น Mud Drive เหมือนกับตัว Gator Drive...

gyro thaiboatclub

Gyro Stabilizer

พูดถึง Gyro Stabilizer ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร Gyro Stabilizer นั้นคือ อุปกรณ์ที่อาศัยแรงเฉื่อยของล้อหมุน เพื่อช่วยรักษาระดับทิศทางของแกนหมุน...

no-wake-bouy-thaiboatclub

No Wake Zone

เรื่องที่เอามาเล่าสู่กันฟังในวันนี้เป็นเรื่องที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำ แต่หลายๆคนก็ละเลย หรือ ไม่ได้สนใจ ยิ่งในยุคที่คนมีคนเล่นเรือมากขึ้น แต่กลับสนใจเรื่องกฎ กติกา และ...

boat tips

Boat tips

วันนี้ผมเอา Tips สำหรับชาวเรือมาฝากกันครับ เป็น Tips ที่ตัวผมเองใช้มาตั้งแต่สมัยยังเล่นเรืออยู่ที่เมืองนอก ทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่เหมือนกัน คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์เลยเอามาฝากกันครับ...