• boat factory5

  เยี่ยมชมอู่ต่อเรือเร็วไฟเบอร์กลาส ตอนที่ 1

  เรื่องนี้จริงๆผมเคยเอามาลงไว้แล้ว แต่หายไปตอนที่เราทำเวปใหม เลยเอาลงมาไว้ให้ศึกษากันนะครับเหมือนที่เขียนไว้ตั้งแต่ตอนที่แล้วว่า ทางเวปของเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ นายกระโทงแทงหรือ คุณกิตติ อนุชาผัด กูรูตัวจริงแห่งวงการเรือไทย ได้อนุญาตให้ Thai Boat...

 • Harris-GrandMariner

  Pontoon Boats

  Pontoon Boats สำหรับคนที่ไม่ได้เล่นเรือ หรือ นักเล่นเรือมือใหม่ เห็นคำว่า Pontoon อาจจะนึกไปถึงทุ่นลอยน้ำ หรือ แพ หรือ แม้กระทั่งโป๊ะของท่าเรือ แต่จริงๆแล้ว Pontoon Boat เป็นเรืออีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีบ้านอยู่ริมทะเลสาป เพราะนอกจาก Pontoon...

 • nosecone21

  Nose Cone

  Nosecone  สิ่งที่ผมจะพูดในวันนี้ผมเชื่อว่า คนเล่นเรือหลายๆคนไม่รู้จัก หรือ อาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่เคยได้สัมผัส หรือ ลองใช้ด้วยตัวเอง งั้นวันนี้เรามาเรียนรู้เรื่อง Nosecone กันนะครับ ว่า Nosecone นั้น คือ อะไร และ...

 • hulls

  จะซื้อเรือสักลำเลือกแบบใหนดี?????

  ผมได้ยินคำถามเกี่ยวกับการเลือกซื้อเรือมาเรียกได้ว่านับครั้งไม่ถ้วน ส่วนใหญ่มักจะถามว่าถ้าเค้าอยากจะเล่นเรือควรจะต้องซื้อเรืออะไร แล้วจะต้องเลือกดูยังไง คำถามสองคำถามนี้ผมเชื่อว่าคนที่เล่นเรือมานานๆ...

 • วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (3) | Thai Boat Club

  วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (3)

  บทที่ 3 3.1 วัสดุที่ใช้ต่อเรือ 3.1.1 ไม้แผ่นที่ใช้ต่อเรือ  ส่วนมากจะใช้ไม้ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งและเหนียวได้แก่ ไม้สัก, ไม้ตะเคียนทอง, ไม้หลุมพอ, ไม้เคี่ยม, ไม้มาฮ็อกกานี, ไม้ยมหอม, ไม้โอ๊ค, ไม้อัดกันน้ำ เป็นต้น ไม้ที่เหมาะที่สุดในการต่อเรือคือ ไม้สัก (TEAK)...

 • naraisongsubun

  ประวัติความเป็นมาของเรือพระราชพิธี

  ประวัติความเป็นมาของเรือพระราชพิธี สำหรับเรือพระราชพิธีที่เข้าร่วมในกระบวนพยุยาตราชลมารคนั้นแรกเริ่มเดิมทีนั้น “เรือพระราชพิธี” ได้หามีไม่คงมีแต่เรือรบโบราณซึ่งใช้ในแม่น้ำและ ออกสู่ท้องทะเล...

 • anchors

  Boat Anchor

  คนที่เล่นเรือหลายๆคนคงจะนึกภาพสิ่งที่ผมกำลังจะพูดออกว่าเป็นยังไง แต่ผมเชื่อว่าอีกหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยเจอ ลองคิดดูซิว่า ถ้าเกิดมีวันนึงที่เราไปขับเรือเล่น แล้วเจอกับคลื่นลมที่รุนแรง...

 • old boat

  การซื้อเรือเก่า

  สิ่งที่ผมกำลังจะเขียนต่อไปนี้ ต้องบอกว่าล่อแหลมมากๆ แต่ด้วยความรู้สึกที่อยากจะเตือนเพื่อนๆที่กำลังมองหาเรือ หรือ ต้องการหาซื้อเรือลำแรก ก่อนอื่นผมต้องขอบอกว่าผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับ อู่ต่อเรือ หรือ คนขายเรือ เจ้าใดๆทั้งสิ้น เพราะผมเองก็เป็นผู้ซื้อ ผู้เล่น เช่นกัน และ...

 • เทคนิคการขับเรือ Bassboat | Thai Boat Club

  เรือ Bassboat กับ เรือเหมือน Bassboat

  ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยนะครับ ว่าบทความนี้ผมไม่ได้มีเจตนาจะทำลายความน่าเชื่อถือของเรือ หรือ มีเจตนาที่จะโจมตีคนขายเรือแต่อย่างใด...

 • surface drive thaiboatclub3

  Surface Drive

  Surface Drive วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่อง Surface Drive กันบ้าง ผมเคยเขียนแนะนำเครื่อง Surface Drive ของไทย (มัจฉานุ) เอาไว้แล้ว แต่ตัวนั้นที่เค้าทำออกมาเป็น Mud Drive เหมือนกับตัว Gator Drive...

12277619_993120070754506_796150470_n

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรีไทย ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ...

capture

วิธีอ่านค่าตารางน้ำ

การอ่านตารางน้ำ ผมได้ลงลิ้งค์สำหรับการโหลดตารางน้ำไว้ให้แล้วในบทความเก่า และ ก็ได้ลงตารางที่หน้าเพจของเราที่ FB ด้วย แต่มีคนเขียนมาถามอยู่ต้องเรียกว่าทุกอาทิตย์เลยว่าวันนั้นวันนี้ น้ำขึ้นกี่โมง น้ำลงกี่โมง วันนี้ผมเลยขอถือโอกาส...

boat-accident

อุบัติเหตุทางเรือ

ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เห็นข่าวร้ายของวงการเรือหลายข่าวเลย ไม่ว่าจะเป็นเรือไฟไหม้ เรือจม หรือ ล่าสุดเมื่อสองวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่อยุธยา ตามข่าวที่ผมเชื่อว่าทุกคนคงได้เห็นแล้ว...

DeterminingRightOfWayTree

ประเภทของเรือ

ผมเชื่อว่าหลายๆคนเคยได้ยินชื่อเรียกของเรือประเภทต่างๆมาพอสมควร แต่เชื่อว่ามีหลายคนยังไม่เข้าใจว่าเรือประเภทเหล่านั้น คือ เรือประเภทใหนอย่างไร วันนี้เราจะพูดถึงเรื่องประเภทของเรือกันนะครับ...

nosecone21

Nose Cone

Nosecone  สิ่งที่ผมจะพูดในวันนี้ผมเชื่อว่า คนเล่นเรือหลายๆคนไม่รู้จัก หรือ อาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่เคยได้สัมผัส หรือ ลองใช้ด้วยตัวเอง งั้นวันนี้เรามาเรียนรู้เรื่อง Nosecone กันนะครับ ว่า Nosecone นั้น คือ อะไร และ...