• seasick3

  อาการเมาเรือ

  อาการเมาเรือ อาการเมาเรือนั้นเกิดจากประสาทการทรงตัวที่หูชั้นในทำงานได้ไม่สมดุลเพราะได้รับแรงกระตุ้นมากเกินไป จากการที่เรือโคลงไปเคลงมา จนทำให้ไปกระตุ้นระบบประสาทการทรงตัว เหมือนกับฉนวนระเบิด...

 • anchors

  Boat Anchor

  คนที่เล่นเรือหลายๆคนคงจะนึกภาพสิ่งที่ผมกำลังจะพูดออกว่าเป็นยังไง แต่ผมเชื่อว่าอีกหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยเจอ ลองคิดดูซิว่า ถ้าเกิดมีวันนึงที่เราไปขับเรือเล่น แล้วเจอกับคลื่นลมที่รุนแรง...

 • boat-tools2

  สิ่งที่ควรจะมีติดเรือ

  ผมเชื่อว่าคนที่เล่นเรือมักจะพกอุปกรณ์ต่างๆติดเรือกันไว้บ้างอยู่แล้วไม่มากก็น้อย แต่เราลองมาดูกันนะครับว่าขาดอะไรไปบ้างรึเปล่า List ที่ผมทำขึ้นมาปรับเปลี่ยนได้ตามขนาด และ...

 • Happy New Year 2015

  Happy New Year 2015

  สวัสดีปีใหม่สมาชิก Thai Boat Club ทุกท่านครับ ปีที่ผ่านมาต้องบอกว่าเป็นปีที่ผมติดภารกิจมากมาย เลยทำให้ไม่ค่อยได้มีเวลาเข้ามา Update ข่าวสารข้อมูลให้พี่ๆน้องๆได้อ่านกันสักเท่าไหร่...

 • การเล่นเรือที่ปากอ่าว

  การเล่นเรือที่ปากอ่าว

  การเล่นเรือที่ปากอ่าว ผมเชื่อว่ามีนักเล่นเรือมือใหม่ไม่น้อยเลยที่อยากจะขับเรือออกไปเที่ยวปากอ่าว หรือแม้กระทั่งออกไปเที่ยวทะเลกับเค้าบ้าง โดยที่ไม่เคยศึกษาเลยว่าการที่เราจะเล่นเรือแถวปากอ่าวหรือจะวิ่งเรือจากแม่น้ำสู่ทะเลนั้น...

 • airboat2-thaiboatclub

  Air Boat

  Air Boat ผมเชื่อว่าคนที่เคยดูช่องสารคดี อาจจะเคยเห็นเรือรูปร่างประหลาดที่มีใบพัดอยู่ที่ท้ายเรือกันมาบ้างไม่มากก็น้อย เรือประเภทนี้เป็นเรือท้องแบน (Jon Boat) เครื่องยนต์บางลำก็ใช้เครื่องยนต์ของเครื่องบินเล็ก...

 • 2013-new-year

  สวัสดีปีใหม่ 2556

  ด้วยวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย เทวดาทุกพระองค์ และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก...

 • เรารักในหลวง พระราชประวัติย่อเกี่ยวกับการทรงแข่งขันเรือใบ | Thai Boat Club

  ในหลวงทรงเรือใบ

  เนื่องในวโรกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง ข้าพเจ้าตัวแทนของ  www.thaiboatclub.com...

 • skiff j16_thaiboatclub2

  Carolina Skiff J16

  Carolina Skiff J16 พูดถึงชื่อ Carolina Skiff ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่ต้องบอกว่าเรือยี่ห้อนี้เป็นอีกยี่ห้อนึงที่น่าสนใจมากๆครับ Carolina Skiff...

 • ใบนายท้าย และ ใบช่างเครื่อง

  ข้อบังคบกรมเจ้าท่า

  ข้อบังคับกรมเจ้าท่า ว่าด้วยการสอบความรู้ผู้ทำการในเรือ พ.ศ. 2532 – – – – – – – – – – – – – – – –...

Tampon MADE IN

อุปกรณ์เรือทำที่ใหนถึงจะดี

อุปกรณ์เรือทำที่ใหนถึงจะดี เมื่อวานพอดีได้มีโอกาสคุยกับผู้ใหญ่ในวงการเรือ ที่เป็นเจ้าของร้านขายอุปกรณ์เรือร้านใหญ่ของเมืองไทย เกี่ยวกับเรื่องเครื่องยนต์ และ อุปกรณ์เรือรุ่นใหม่ๆ  แกได้บ่นให้ฟังว่ามีลูกค้ามาบ่นกับแกเรื่องเครื่องเรือที่เป็นยี่ห้อฝรั่งแต่ made in China...

Marine-Safety-Kit-large

Boating 101(2)

Boating 101(2) วันนี้เราจะมาพูดกันถึงสิ่งที่เราน่าจะมีพกติดเรือเอาไปกันบ้างนะครับ บางอย่างบางคนอาจจะมองว่าไม่จำเป็นแต่สำหรับผมที่เล่นเรือมานาน ขอบอกว่า...

boat tips

ฺBoating 101

Boating 101 Safety Tips. เรื่องที่ตั้งใจจะเขียนถึงในวันนี้เรียกได้ว่าเป็น Boating 101 เลยก็ว่าได้ บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ใครๆก็รู้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนต้องยอมรับว่า เรื่องที่ใครๆก็รู้ หรือ เรื่องพื้นฐานมักจะเป็นเรื่องที่ถูกละเลยอยู่เสมอ วันนี้เลยขอเอา Tips เล็กๆน้อยๆ...

coral 2545

การทิ้งสมอในเขตแนวปะการัง

การทิ้งสมอในเขตแนวปะการัง ช่วงนี้เห็นมีข่าวเกี่ยวกับเรือสปีดโบ๊ทรับนักท่องเที่ยว ทิ้งสมอในแนวเขตปะการังให้นักท่องเที่ยวไปดำน้ำ รวมถึงการจับสัตว์ทะเลขึ้นมาเพื่อโชว์ให้นักท่องเที่ยวดูเกือบจะทุกวัน...

surface drive thaiboatclub3

Surface Drive

Surface Drive วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่อง Surface Drive กันบ้าง ผมเคยเขียนแนะนำเครื่อง Surface Drive ของไทย (มัจฉานุ) เอาไว้แล้ว แต่ตัวนั้นที่เค้าทำออกมาเป็น Mud Drive เหมือนกับตัว Gator Drive...

gyro thaiboatclub

Gyro Stabilizer

พูดถึง Gyro Stabilizer ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร Gyro Stabilizer นั้นคือ อุปกรณ์ที่อาศัยแรงเฉื่อยของล้อหมุน เพื่อช่วยรักษาระดับทิศทางของแกนหมุน...