• boat factory

  เยี่ยมชมอู่ต่อเรือเร็วไฟเบอร์กลาส ตอนที่ 2

  การใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเรือ เรือแบบและขนาดต่างๆ ต้องมีเครื่องยนต์ขับเคลื่อนให้เหมาะสมกับการใช้งานจำเพาะอย่าง เช่น เรือขนาดเล็กที่ต้องการใช้งานเบาๆ และวิ่งด้วยความเร็วสูงก็ต้องเลือกใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดกะทัดรัดเหมาะสมกับตัวเรือ เช่นเครื่องเอ้าท์บอร์ด...

 • วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (3) | Thai Boat Club

  วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (3)

  บทที่ 3 3.1 วัสดุที่ใช้ต่อเรือ 3.1.1 ไม้แผ่นที่ใช้ต่อเรือ  ส่วนมากจะใช้ไม้ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งและเหนียวได้แก่ ไม้สัก, ไม้ตะเคียนทอง, ไม้หลุมพอ, ไม้เคี่ยม, ไม้มาฮ็อกกานี, ไม้ยมหอม, ไม้โอ๊ค, ไม้อัดกันน้ำ เป็นต้น ไม้ที่เหมาะที่สุดในการต่อเรือคือ ไม้สัก (TEAK)...

 • ใบนายท้าย และ ใบช่างเครื่อง

  ข้อบังคบกรมเจ้าท่า

  ข้อบังคับกรมเจ้าท่า ว่าด้วยการสอบความรู้ผู้ทำการในเรือ พ.ศ. 2532 - – - – - – - – - – - – - – - –...

 • วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (1) | Thai Boat Club

  วิธีการต่อเรือไฟเบอร์กลาสขั้นพื้นฐาน (1)

  จากอดีตถึงปัจจุบัน และต่อไปในอนาคตความเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาของวิวัฒนาการด้านการใช้เรือเป็นพาหะทางน้ำ ในสมัยที่ผู้เขียนยังเป็นเด็ก (ประมาณ  60  ปีที่แล้ว)   ผู้เขียนเกิดและอยู่ใกล้ แม่น้ำเจ้าพระยา  ยังได้เคยเห็นเรือที่สัญจรไปมาบนผิวน้ำ  มีทั้ง...

 • logos hope1

  Logos Hope ร้านหนังสือลอยน้ำ

  Logos Hope   ร้านหนังสือลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาเยือนเมืองไทยระหว่างวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ถึง วันที่ 11 มีนาคม 2556...

 • safety switch2_thaiboatclub

  Safety Switch

  สาย Safety สำคัญไฉน? พูดถึงสาย Safety ของเรือ หรือ Safety Switch...

 • 138647294534

  Diesel Outboard Motor

  เครื่องยนต์ Diesel Outboard ในยุคที่น้ำมันแพงขนาดนี้ และ ก็เป็นจุดเปลี่ยนของการใช้เครื่องเรือระหว่าง 2 จังหวะ กับ 4 จังหวะ ผมบังเอิญได้ไปพบเครื่องยนต์มาตัวนึง เห็นว่าน่าสนใจมากๆเลย...

 • เทคนิคการขับเรือ 11 ฟุต (พิมพ์นิยม) | Thai Boat Club

  เทคนิคการขับเรือ 11 ฟุต (พิมพ์นิยม)

  นักเล่นเรือหลายคนเริ่มต้นจากการขับเรือเล็ก และก็มีอีกไม่น้อยที่เลิกเล่นเรือก็เพราะเรือเล็ก ผมได้ยินและได้เห็นนักเล่นเรือมือใหม่หลายคนต่างพูดกันต่างๆ นาๆ ถึงปัญหาของเรือเล็ก เช่น ขับแล้วเรือแฉลบบ้าง หรือ ไม่ก็เรือมุดน้ำ...

 • boat factory6

  เยี่ยมชมอู่ต่อเรือเร็วไฟเบอร์กลาส ตอนที่ 3

  ความรู้เรื่องเรือ (COOLING SYSTEMS) การระบายความร้อนของเครื่องยนต์เรือมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้อายุการใช้งานและกำลังของเครื่องยนต์เรือเป็นไปอย่างที่เราต้องการคือไม่สึกหรอเร็วกว่ากำหนดและให้กำลังขับเคลื่อนดีสม่ำเสมอ...

 • hypothermia

  Hypothermia

  สภาวะร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ Hypothermia ถึงแม้ว่าบ้านเราจะอยู่ในเขตร้อน และ อากาศบ้านเราก็ค่อนข้างร้อน ถึงร้อนมาก หลายๆคนอาจจะคิดว่า ไม่มีทางที่จะเกิดอาการนี้ได้อย่างแน่นอน แต่จริงๆแล้วสำหรับคนที่เล่นเรือ...

siam marina

Siam Marina

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับ คนที่กำลังมองหาที่ฝากเรือ พร้อมคนดูแล Siam Marina เป็นอีกที่นึงที่รับฝากจอดเรือ อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ไกลจากกรุงเทพสักเท่าไหร่ มี รปภ ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง...

เทคนิคการขับเรือ Bassboat | Thai Boat Club

เรือ Bassboat กับ เรือเหมือน Bassboat

ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยนะครับ ว่าบทความนี้ผมไม่ได้มีเจตนาจะทำลายความน่าเชื่อถือของเรือ หรือ มีเจตนาที่จะโจมตีคนขายเรือแต่อย่างใด...

การเล่นเรือที่ปากอ่าว

ใจไม่ถึงพอ

นั่งคิดอยู่นานว่าจะเขียนเรื่องราวอะไรให้เพื่อนๆอ่านดี พอดีเมื่อไม่นานมานี้มีเพื่อนคนนึงมาถามผมว่า ผมเล่นเรือมานาน ไม่กลัวบ้างเหรอ? ยิ่งผมมักจะเล่นเรือคนเดียวเป็นประจำเวลาที่ออกไปอยู่กลางน้ำคนเดียวด้วย ถ้าเกิดเรือเสีย เจอพายุ คลื่นลมแรง หรือ...

pelican-logo-160x120

Pelican Bass Raider

Pelican Bass Raider Bass Raider เป็นเรือที่อาจจะมีรูปทรงแปลกตาสำหรับคนไทยเรา แต่เป็นเรือที่นักตกปลาชาวอเมริกันนิยมชมชอบกันมากๆครับ ด้วยความที่เป็นเรือที่มีความทนทานสูง ราคาไม่แพง และ มีคุณสมบัติเป็นเรือตกปลาที่ดีมากๆ ด้วยความที่ท้องเรือเป็น catamaran...