• Pelican-Intruder-12-Jon-Fishing-Boat

  Jon Boat

  Jon Boat หรือ John Boat พอพูดคำว่า Jon Boat คนไทยหลายๆคนอาจจะงงว่าคือเรืออะไร Jon Boat เป็นเรือกึ่งท้องแบน มีทั้งที่เป็น อลูมิเนียม ไฟเบอร์กล๊าส ไม้ แม้กระทั้งพลาสติก...

 • trim-tilt-range

  Trim/Tilt เรื่องง่ายๆที่หลายคนไม่รู้

  Trim/Tilt เรื่องง่ายๆที่หลายคนไม่รู้ อย่างที่ผมเกริ่นไว้ตั้งแต่หัวข้อแล้วว่าเรื่อง Trim/Tilt เป็นเรื่องง่ายๆที่หลายคนไม่รู้ จากประสบการณ์เล่นเรือมาพอสมควร ได้ยินคนพูดถึงเรื่อง Trim กันมาก็เยอะ เข้าใจผิดเรื่อง Tilt...

 • F1 Boat

  การแข่งขันเรือสูตร 1 สนามแรกของปี 2556

  วันที่ 26-27 มกราคม 2556 นี้จะมีการแข่งขัน เรือสูตร 1 หรือ เรือ Formula 1 สนามแรกของปีที่ชายหาดบางแสน...

 • พายุแกมี (GAEMI) | Thai Boat Club

  พายุ “แกมี” (GAEMI)

  ประกาศเตือนภัยของกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุแกมี (GAEMI) ชาวเรือถ้าไม่จำเป็นช่วงนี้ควรงดออกเรือไว้ก่อนนะครับ นอกจากพายุแล้ว กระแสน้ำในแม่น้ำก็แรงไม่แพ้กัน ยังไงถ้าเป็นไปได้เก็บเรือไว้ในโรงจอดไว้รอพายุสงบค่อยว่ากันนะครับ...

 • thaiboatclassified_logo screen shot

  Thaiboatclassified

  ตอนนี้ทาง Thaiboatclub กำลังทำเวปอีกเวปนึงชื่อ thaiboatclassified เป็นเวปที่เราตั้งจะใจที่จะทำให้เป็นศูนย์กลางการซื้อขายเรือ และ อุปกรณ์...

 • airboat2-thaiboatclub

  Air Boat

  Air Boat ผมเชื่อว่าคนที่เคยดูช่องสารคดี อาจจะเคยเห็นเรือรูปร่างประหลาดที่มีใบพัดอยู่ที่ท้ายเรือกันมาบ้างไม่มากก็น้อย เรือประเภทนี้เป็นเรือท้องแบน (Jon Boat) เครื่องยนต์บางลำก็ใช้เครื่องยนต์ของเครื่องบินเล็ก...

 • ใบจักรสำคัญไฉน | Thai Boat Club

  ใบจักรสำคัญไฉน

  ทุกคนที่เล่นเรือจะรู้ว่า ใบจักรเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ของเรือเพราะถ้าเรือไม่มีใบจักรเรือก็ไม่สามารถที่แล่นไปใหนได้ แต่นักเล่นเรือหลายๆ คนกลับมองข้ามความสำคัญของใบจักรไป บางคนซื้อเครื่องเรือมือสองมา และที่เครื่องมีใบจักรติดกับเครื่องมาให้อยู่แล้ว...

 • dolphin

  โลมาอิรวดี

  เมืื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเอาเรือลงน้ำเพื่อไปทดสอบอีกครั้ง น้ำในแม่น้ำบางปะกงวันนี้ต้องขอบอกว่านิ่งมากๆ และ อากาศก็ไม่ร้อนจัด...

 • skiff j16_thaiboatclub2

  Carolina Skiff J16

  Carolina Skiff J16 พูดถึงชื่อ Carolina Skiff ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่ต้องบอกว่าเรือยี่ห้อนี้เป็นอีกยี่ห้อนึงที่น่าสนใจมากๆครับ Carolina Skiff...

 • Offshore

  เราควรที่จะต้องสวมเสื้อชูชีพรึเปล่า?

  เราควรจะต้องสวมเสื้อชูชีพรึเปล่า? ผมเคยได้ยินคำถามเกี่ยวกับเรื่องชูชีพมาหลายครั้งแล้วว่าเราควรจะที่ต้องสวมเสื้อชูชีพรึเปล่าเวลาที่อยู่ในเรือ คำตอบก็คือ ตามกฎหมายแล้วเราต้องใส่ครับ...

boat tips

Boat tips

วันนี้ผมเอา Tips สำหรับชาวเรือมาฝากกันครับ เป็น Tips ที่ตัวผมเองใช้มาตั้งแต่สมัยยังเล่นเรืออยู่ที่เมืองนอก ทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่เหมือนกัน คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์เลยเอามาฝากกันครับ...

side1

เครื่องใหญ่ เครื่องเล็ก

ผมเห็นมีคนถามถึง และ พูดถึงการแขวนเครื่องยนต์เรือมาพอสมควร บางคนบอกว่าอยากได้เครื่องใหญ่ ๆ เอาไว้สู้กับคลื่นลมบ้าง บางคนบอกว่าอยากจะได้เครื่องเล็กเพราะประหยัดน้ำมันบ้าง บางคนก็บอกว่าอยากได้เครื่องใหญ่ๆ...

hippo ranger

การเล่นเรือใกล้เรือโยง

การเล่นเรือใกล้เรือโยง ผมเชื่อว่าคนที่เล่นเรือเคยเห็น เรือโยง หรือ เรือลากจูง เรือพวกนี้เป็นเรือที่บรรทุกของมาค่อนข้างหนัก และ วิ่งช้ามากๆ ผมเคยเห็นบางคนวิ่งเรือ หรือ เจ็ทสกี ใกล้กับเรือโยงมากๆ...

Stop

บทความของทางเวป

โดยปกติแล้วผมจะเขียนบทความเดือนล่ะประมาณ 1 บทความ เพื่อเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์ ให้นักเล่นเรือมือใหม่ หรือ ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเรือ...

tide_chart

ระดับน้ำสูงสุด และ ต่ำสุด ของปี 2558

มีคนถามถึงมาตรน้ำของปี 2558 มาเยอะพอสมควร ต้องขออภัยด้วยนะครับเนื่องจากตัวผมเองยังไม่ได้ไปซื้อมาตรน้ำของปี 2558 มาเลย...

Happy New Year 2015

Happy New Year 2015

สวัสดีปีใหม่สมาชิก Thai Boat Club ทุกท่านครับ ปีที่ผ่านมาต้องบอกว่าเป็นปีที่ผมติดภารกิจมากมาย เลยทำให้ไม่ค่อยได้มีเวลาเข้ามา Update ข่าวสารข้อมูลให้พี่ๆน้องๆได้อ่านกันสักเท่าไหร่...