• airboat2-thaiboatclub

  Air Boat

  Air Boat ผมเชื่อว่าคนที่เคยดูช่องสารคดี อาจจะเคยเห็นเรือรูปร่างประหลาดที่มีใบพัดอยู่ที่ท้ายเรือกันมาบ้างไม่มากก็น้อย เรือประเภทนี้เป็นเรือท้องแบน (Jon Boat) เครื่องยนต์บางลำก็ใช้เครื่องยนต์ของเครื่องบินเล็ก...

 • ใบจักรสำคัญไฉน | Thai Boat Club

  ใบจักรสำคัญไฉน

  ทุกคนที่เล่นเรือจะรู้ว่า ใบจักรเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ของเรือเพราะถ้าเรือไม่มีใบจักรเรือก็ไม่สามารถที่แล่นไปใหนได้ แต่นักเล่นเรือหลายๆ คนกลับมองข้ามความสำคัญของใบจักรไป บางคนซื้อเครื่องเรือมือสองมา และที่เครื่องมีใบจักรติดกับเครื่องมาให้อยู่แล้ว...

 • twinvee_thaiboatclub

  Twin Vee Boat

  Twin Vee Catamarans หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักเรือยี่ห้อนี้สักเท่าไหร่ แต่สำหรับผมแอบเล็งเจ้า Twin Vee มานานพอสมควร หลายคนอาจจะสงสัยว่า Twin Vee...

 • estimated

  Estimate time of arrival

  การคำนวนเวลาเดินทาง เคยมั้ยครับเวลาที่มีทริปขับเรือไปหาอะไรทานที่ร้านอาหารร้านดังที่โต๊ะเต็มตลอด แล้วเราก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลาในการเดินทางเท่าไหร่ พอจองโต๊ะได้ก็ไม่รู้ว่าควรจะออกกี่โมง จะไปช้าก็กลัวไปไม่ทัน จะไปเร็วก็ต้องไปนั่งรออีกนาน จะไม่จองโต๊ะเลยก็คงจะไม่ได้กิน...

 • หาดเจ้าสำราญ | Thai Boat Club

  หาดเจ้าสำราญ

  ด้วยภารกิจที่ยุ่งเหยิงเลยไม่มีเวลาเข้ามา Update ข้อมูล หรือ โพสท์อะไรเลย เมื่ออาทิตย์ที่แล้วต้องลงไปทำธุระที่หัวหิน ขากลับวิ่งเส้นเลียบทะเลมาทางหาดปึกเตียน และ หาดเจ้าสำราญ ถนนเส้นนี้เค้าตั้งใจที่จะทำให้เป็นถนนเรียบชายทะเล แต่ไม่ว่าจะพยายามโปรโมทสักเท่าไหร่...

 • Rua kam yard

  เรือไทย

  ชื่อเวปของเราชื่อ ไทยโบ๊ทคลับ หรือ สมาคมเรือไทย แต่ไม่เคยเอาเรื่องเกี่ยวกับเรือไทย มาลงให้อ่านกันเลย เรือของไทยเราจริงๆแล้วมีมากมายหลายประเภท...

 • ทะเบียนเรือ

  การจดทะเบียนเรือ

  (การจดทะเบียนเรือครั้งแรก) * ผู้ประสงค์จะขอออกใบอนุญาตใช้เรือ หรือการจดทะเบียนเรือครั้งแรกให้ยื่นคำขอได้ที่กองทะเบียนเรือ กรมเจ้าท่า หรือ ณ สำนักงานเจ้าท่า ภูมิภาค...

 • เทคนิคการขับเรือ Bassboat | Thai Boat Club

  เทคนิคการขับเรือ Bassboat

  ถ้าย้อนหลังไป 5 ปีที่แล้วในเมืองไทยถ้าพูดถึง Bassboat แทบที่จะไม่มีคนรู้จักเลยว่าคือเรืออะไร  แต่ในปัจจุบันมีคนนำเข้าเรือ Bassboat มามากมาย และ  ก็มีคนใช้กันหลายคน  บางคนก็บอกว่า เรือประเภทนี้มีไว้สำหรับ ตกปลา เล่นตามเขื่อน ตามอ่างเก็บน้ำ หรือ...

 • chinese junk2_thaiboatclub

  เรือสำเภาจีน

  ประวัติเรือสำเภาจีน เรือสำเภาจีน 3 กระโดง รับลมเดินหน้า 9 ใบ ชาวจีนให้ชื่อว่า เรือสำเภามหาสมบัติ สร้างขึ้นเมื่อสมัย ฮ่องเต้จูตี้ ของราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1421-1650)...

 • fishing-boat-run-a-ground

  เรือติดตื้น

  เรือติดตื้น ฝรั่งเค้าแซวกันว่า มีกัปตันเรืออยู่แค่ 3 ประเภทขับเรือเกยตื้น คือ คนที่เคยขับเรือเกยตื้นมาแล้ว และก็คนที่อาจจะขับเรือเกยตื้นในอนาคต และ ประเภทที่ 3 คือ...

side1

เครื่องใหญ่ เครื่องเล็ก

ผมเห็นมีคนถามถึง และ พูดถึงการแขวนเครื่องยนต์เรือมาพอสมควร บางคนบอกว่าอยากได้เครื่องใหญ่ ๆ เอาไว้สู้กับคลื่นลมบ้าง บางคนบอกว่าอยากจะได้เครื่องเล็กเพราะประหยัดน้ำมันบ้าง บางคนก็บอกว่าอยากได้เครื่องใหญ่ๆ...

hippo ranger

การเล่นเรือใกล้เรือโยง

การเล่นเรือใกล้เรือโยง ผมเชื่อว่าคนที่เล่นเรือเคยเห็น เรือโยง หรือ เรือลากจูง เรือพวกนี้เป็นเรือที่บรรทุกของมาค่อนข้างหนัก และ วิ่งช้ามากๆ ผมเคยเห็นบางคนวิ่งเรือ หรือ เจ็ทสกี ใกล้กับเรือโยงมากๆ...

Stop

บทความของทางเวป

โดยปกติแล้วผมจะเขียนบทความเดือนล่ะประมาณ 1 บทความ เพื่อเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์ ให้นักเล่นเรือมือใหม่ หรือ ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเรือ...

tide_chart

ระดับน้ำสูงสุด และ ต่ำสุด ของปี 2558

มีคนถามถึงมาตรน้ำของปี 2558 มาเยอะพอสมควร ต้องขออภัยด้วยนะครับเนื่องจากตัวผมเองยังไม่ได้ไปซื้อมาตรน้ำของปี 2558 มาเลย...

Happy New Year 2015

Happy New Year 2015

สวัสดีปีใหม่สมาชิก Thai Boat Club ทุกท่านครับ ปีที่ผ่านมาต้องบอกว่าเป็นปีที่ผมติดภารกิจมากมาย เลยทำให้ไม่ค่อยได้มีเวลาเข้ามา Update ข่าวสารข้อมูลให้พี่ๆน้องๆได้อ่านกันสักเท่าไหร่...

เรารักในหลวง พระราชประวัติย่อเกี่ยวกับการทรงแข่งขันเรือใบ | Thai Boat Club

ในหลวงทรงเรือใบ

เนื่องในวโรกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง ข้าพเจ้าตัวแทนของ  www.thaiboatclub.com...