Boat Trailer

เล่นเรือ ลากเรือมาหลายปี พูดคุยกันก็มีแต่เรื่อง เรือ เรือ เรือ แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างที่สำคัญมากๆ คือ พาหนะที่พาช่วยให้เราพาเรือของเราไปทุกแห่งหนนั่นก็คือเทรลเลอร์นั่นเอง หรือบางคนอาจจะเรียก สาลี่ ตามคำที่คนไทยเคยใช้กันจนติดปาก พอดีวันนี้เห็นสาเหตุที่ทำให้ผมอยากจะพูดเรื่องนี้ ในวันนี้ก็เพราะว่า วันนี้ผมได้เห็นรถลากเรืออยู่บนถนนคันนึง ลากเรือด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะในการลากเรือด้วยความเร็วสูงนั้นอันตรายมากๆยิ่งถ้าได้เทรลเลอร์ที่ไม่มาตรฐานแล้วด้วยยิ่งอันตรายมากๆ ผมขับตามหลังอยู่ไม่ไกล สังเกตุเห็นอาการของเทรลเลอร์ส่ายไปส่ายมาเวลาที่เค้าเปลี่ยนเลนส์ เห็นแล้วอดเป็นห่วงไม่ได้ ก็เลยขอใช้พื้นที่ตรงนี้ ในการพูดคุยกันเรื่องเทรลเลอร์บ้างดีกว่า

Boat Trailer | Thai Boat Club

สิ่งที่ผมได้ยินคนในวงการเรือพูดกันมากที่สุดเรื่องนึงก็ คือ เรื่องการลากเทรลเลอรแล้วโดนจับ ลากเทรลเลอร์ แล้วขึ้นทางด่วนไม่ได้ ต้องคอยเตรียมสะตุ้งสตางค์ไว้คอยจ่ายให้ตำรวจเป็นค่าผ่านทาง เดี๋ยววันนี้เราจะเจาะเบื้องลึกของเรื่องเหล่านี้กันนะครับ

Boat Trailer | Thai Boat Club

เทรลเลอร์ที่เราเห็นมีใช้อยู่ในปัจจุบัน มีคนทำขายอยู่มากมายมีตั้งแต่ราคาหมื่นต้นๆ ไป จนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับขนาดของเรือ และ วัสดุที่ใช้ หลายๆคันที่ต่อออกมาแล้วไม่สามารถที่จะใช้งานได้จริง เสียเงินแล้วยังต้องมานั่งเสียใจ หรือ อาจจะต้องมาเสียเงินเพื่อที่จะซ่อม หรือ ดัดแปลง อีกเป็นต่อที่สอง บางคันสั่งต่อใหม่แท้ๆลากยังไม่ทันถึงบ้าน พังระหว่างทางก็เคยเห็นมากับตาแล้วเช่นกัน สิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้นเพราะว่าหลายๆคนจะพูดว่า ไม่จำเป็นต้องไปซื้อเทรลเลอร์ดี ๆ ที่ แพง ๆ หรอก สั่งแบบนี้ก็ได้ลากได้เหมือนกันถูกตังค์กว่ากันตั้งเยอะ แต่มาถึงวันนี้แล้วผมขอบอกว่า การที่เราใช้เทรลเลอร์ดีๆ ซึ่งอาจจะแพงกว่าเทรลเลอร์ที่ทำขายกันทั่วๆไปอยู่บ้าง นั้นคุ้มค่ากว่ากันเยอะเลยครับ ข้อแรก เทรลเลอร์ที่ดีที่ได้การรับรองจากวิศวกร เราสามารถที่จะขอทะเบียนได้  และ เมื่อเราขอทะเบียนได้ เราก็ไม่ต้องมานั่งกังวลในเรื่องจะโดนตำรวจจับ หรือ ขึ้นทางด่วนไม่ได้อีกเลย เพราะตามกฎหมาย ถ้าเทรลเลอร์ของเราถูกต้องตามกฎหมาย คือ มีทะเบียน มี พ.ร.บ.เราสามารถที่จะลากเทรลเลอร์ได้ โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องขอใบอนุญาตพิเศษ หรือ มีใบขับขี่พิเศษแต่อย่างใด ดังนั้นเราก็ไม่ต้องกลัวเรื่องจะโดนตำรวจจับ หรือ เรื่องห้ามขึ้นทางด่วนอีกต่อไป

Boat Trailer | Thai Boat Club

เทรลเลอร์ทั่วๆไปที่เราเห็นมีขายกันทั่วไป ส่วนใหญ่จะทำจากเหล็กตัว C มีไฟท้ายบ้างไม่มีบ้าง ตามอรรถภาพ ขึ้นชื่อว่าเหล็ก ข้อเสียข้อแรกเลยก็คือเรื่องสนิม ยิ่งถ้าใครนิยมลากเรือไปเที่ยวทะเล หรือ ไปนิยมไปเรือไปเที่ยวแถวที่เป็นน้ำกร่อย รับรองได้ว่า ผ่านไปไม่นานจะมีสนิมขึ้นแน่นอน และ เหล็กเมื่อมีสนิมขึ้นยิ่งผ่านไปนานวันก็จะเริ่มผุ ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งตัวเรือ และ ผู้ลากจูงเป็นอย่างมาก เพราะเราก็ไม่รู้ว่าวันใหนเราจะโชคร้าย เจอกับอะไรบ้าง ส่วนเทรลเลอร์ที่ดีๆนั้น ส่วนใหญ่ จะเป็น Galvanized หรือ จะพ่น Powder Coat ซึ่งทำให้เราหมดห่วงเรื่องการดูแลรักษา และ เรื่องสนิมไปได้เลย  ระบบช่วงล่างของเทรลเลอร์ทั่วๆไป เท่าที่ผมเคยเห็น และ เคยสัมผัสมาส่วนใหญ่ หรือ จะเรียกว่าทั้งหมดเลยก็ว่าได้จะเป็น แหนบ และ ก็มีโช๊ค 1 คู่ โดยที่ผู้สั่งแค่บอกกับทางอู่ว่าอยากได้เทรลเลอร์สำหรับเรือขนาดกี่ฟุต โดยที่ทางอู่ไม่เคยเห็นเรือเลย และ ก็ไม่เคยได้มีการคำนวณเรื่องน้ำหนักของตัวเรือ และ รูปแบบของขาสกีที่ทำหน้าที่ในการรับท้องเรือ ซึ่งก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ก็เป็นได้ ส่วนถ้าเป็นเทรลเลอร์ดีๆ ระบบช่วงล่างจะใช้เป็น ทอร์ชั่นบาร์ และ ในการสั่งต่อเทรลเลอร์แต่ล่ะคัน ทางอู่เค้าจะสอบถามถึงประเภทของเรือที่ใช้ ลักษณะของท้องเรือ น้ำหนักของตัวเรือ และ ขนาดของเครื่องยนต์ เพื่อที่จะคำนวณการรับน้ำหนัก และ ก็เพื่อที่จะออกแบบขาสกีเพื่อรองรับตัวเรือ

Boat Trailer | Thai Boat Club

Boat Trailer | Thai Boat Club

อีกเรื่องนึงที่สำคัญมากๆเช่นกันก็ คือ เรื่องของระบบไฟ ในการเอาเรือขึ้นลงแต่ล่ะครั้งสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ คือ การลากเทรลเลอร์ลงน้ำ เทรลเลอร์โดยทั่วๆไปที่ผมเคยเห็น ส่วนใหญ่ก็จะใช้ไฟท้ายของรถบรรทุก 6 ล้อ หรือ 10 ล้อ เอามาทำไฟท้ายเทรลเลอร์ และ สายไฟที่ใช้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสายธรรมดา พันด้วยเทปพันสายไฟ ซึ่งไม่ได้มีส่วนใหนที่กันน้ำเลย หลายๆคันเกิดไฟช๊อตไฟดับ ถ้าเป็นตอนกลางวันก็คงจะยังไม่หนักหนาสาหัสสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นตอนกลางคืนลากเทรลเลอร์ทั้งๆที่ไม่มีไฟท้ายเลยสักดวง ต้องขอบอกว่าเป็นสิ่งที่อันตรายมากๆเลยครับ แต่ถ้าเป็นเทรลเลอร์ดีๆ ไฟท้ายที่เค้าใช้จะเป็ดหลอด LED ซึ่งนอกจากจะประหยัดไฟ และ มีอายุการใช้งานที่นานแล้ว ยังกันน้ำได้อีกด้วย สายไฟที่ใช้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสายไฟที่มีฉนวนกันน้ำ ทำให้เราหมดกังวลเรื่องนี้ไปได้อีกเช่นกัน

มาถึงตรงนี้ผมต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ กับบริษัทรับทำเทรลเลอร์ใด ๆ นะครับ เพียงแค่คิดว่ากว่าเราจะหาเรือที่เรารัก และ ถูกใจได้แต่ล่ะลำก็แสนจะยากลำบาก บางคนต้องเก็บหอมรอมริบมาเป็นปี ๆ กว่าจะได้มีเรือกับเค้าสักลำ ถ้าเกิดอะไรกับเรือขึ้นก็คงจะเศร้าใจไม่น้อย และ ถ้าแค่เกิดอันตรายใด ๆ กับตัวเราผมว่าไม่คุ้มกับเงินที่เราประหยัดไปได้อย่างแน่นอน

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.