Boating 101(2)

Boating 101(2)

วันนี้เราจะมาพูดกันถึงสิ่งที่เราน่าจะมีพกติดเรือเอาไปกันบ้างนะครับ บางอย่างบางคนอาจจะมองว่าไม่จำเป็นแต่สำหรับผมที่เล่นเรือมานาน ขอบอกว่า เหลือดีกว่าขาดครับ

ของเหล่านี้ถึงแม้ว่าบางอย่างเราอาจจะไม่ได้ใช้แต่บางทีมันอาจจะเป็นประโยชน์ ไม่ต่อตัวเราก็อาจจะกับคนอื่นที่อยู่ในน้ำก็เป็นไปได้ครับ

กุญแจสำรอง ของ ทั้งรถ และ เรือ
สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ
เสื้อผ้าสำรอง
แผนที่ของที่ๆเราจะไป
สายจั๊มแบตเตอรี่
เครื่องชื่อพื้นฐาน เช่น ไขขวง คีมชนิดต่างๆ ประแจเบอร์ต่างๆ
ใบจักรสำรอง
ไฟฉาย
ถุง zip lock
เทปพันของ
หลอดไฟสำรองสำหรับ ไฟนำร่อง
เชื่อกหลายๆขด
ชุดกันฝน
ชูชีพสำหรับทุกคนบนเรือ
ชุดปฐมพยาบาล
ทะเบียนเรือ, ใบนายท้าย และ ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับตัวเรือ
boat-equip

เรื่องที่พึงจะทำให้เป็นนิสัย

นอกจากสิ่งของต่างๆที่พูดมาในข้างต้นแล้ว ก่อนที่จะออกเรือทุกครั้งควรเราควรจะต้องบอกกับคนที่บ้าน หรือ เพื่อนให้รู้ว่าวันนี้เราจะไปเล่นเรือที่ใหน เผื่อถ้ามีเหตุฉุกเฉินจะได้มีคนตามไปช่วยได้
ก่อนที่จะลากเทรลเลอร์ทุกครั้งควรที่จะเช็คไฟรอบๆเทรลเลอร์ว่าไฟทุกดวงใช้งานได้สมบูรณ์รึเปล่า
เช็คลมยาง และ ล้อ ว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมที่จะลากได้รึเปล่า
สวมชูชีพทุกครั้งที่ลงเรือ
คล้องสาย safety ไว้กับมือ
ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนอย่าลืมชุดกันฝน รวมถึงหมวก และ แว่นตา ถ้าเป็นช่วงที่คลื่นลมแรง หรือ ช่วงหน้าหนาวควรที่จะใช้ชูชีพที่พองลมอัตโนมัติเมื่อลงน้ำ หลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้าเป็นหน้าหนาวทำไมต้องใส่ชูชีพแบบพองลมอัตโนม้ติ เป็นเพราะด้วยอากาศที่เย็นทำให้เรามักจะสวมเสื้อกันหนาว หรือ jacket ลงเรือไปด้วยถ้าเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นแล้วตัวเราต้องลงไปอยู่ในน้ำ การว่ายน้ำก็จะว่ายได้ยากขึ้นเพราะมีเสือหลายชั้น ดังนั้นชูชีพที่พองลมอัตโนมัติจะช่วยได้เยอะเลยครับ
ส่วนข้อสุดท้ายนี้หลายคนอาจจะบอกว่าไม่จำเป็น แต่เราไม่รู้หรอกครับว่าวันใหนเราอาจจะต้องใช้มัน
7.1           เงินสำรองในรถ เรื่องนี้เคยเกิดขึ้นกับตัวผมเองแล้วมันก็เป็นประโยชน์จริงๆ ปกติผมขับเรือก็จะพกเงินไประดับนึง ปรากฎว่าวันนั้นขับเรือจนเพลิน เกจ์น้ำมันก็ยังไม่ตก (เกจ์เสีย) ปรากฎว่าน้ำมันหมด เงินที่พกติดตัวไปก็ใช้ซื้อน้ำมันจนหมด โชคดีที่มีเงินสำรองไว้ในรถ ไม่งั้นขากลับเงินจะจ่ายค่าทางด่วนยังไม่มีเลยครับ

7.2           โทรศัพท์สำรอง เราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยว่าการออกเรือของเราจะเจอกับอะไรบ้าง ถ้าเกิดโทรศัพท์เปียกน้ำ หรือ ตกน้ำ อย่างน้อยพอกลับขึ้นฝั่งมาในรถยังมีโทรศัพท์สำรองไว้อีกเครื่องเผื่อจำเป็น

7.3           มีด, ขวาน และ เลื่อย สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่จำเป็นแต่อย่างที่พูดไว้ในตอนต้นการเล่นเรือนั้นเราไม่อาจจะบอกได้ว่าเราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง มีไว้แล้วไม่ได้ใช้ดีกว่าเวลาที่ต้องการจะใช้แล้วไม่มีอย่างแน่นอนครับ

ขอให้ทุกคนเล่นเรือให้สนุก และ ปลอดภัยนะครับ

boating101

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.