Carolina Skiff J16

Carolina Skiff J16

พูดถึงชื่อ Carolina Skiff ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่ต้องบอกว่าเรือยี่ห้อนี้เป็นอีกยี่ห้อนึงที่น่าสนใจมากๆครับ Carolina Skiff เป็นเรือสัญชาติอเมริกัน เค้ามีสโลแกนว่า Go Anywhere Do Anything และ เรือเค้าก็ทำได้อย่างที่เค้าบอกจริงๆ คือไปได้ทุกที่ และ ทำได้ทุกอย่างจริงๆ ผมเคยได้ดูตอนเค้าทดสอบความแข็งแรงของท้องเรือโดยการเอาเรือมาคว่ำไว้แล้วให้รถบรรทุก 18 ล้อวิ่งขึ้นไปเหมือนกับเป็นสะพาน ในใจผมคิดว่ายังไงก็ไม่รอด คงต้องมีรอยแตกร้าวบ้างไม่มากก็น้อย แต่ปรากฎว่าไม่มีเลยแม้แต่นิดเดียว ทาง Carolina Skiff เค้าบอกว่าเค้าออกแบบท้องเรือให้แข็งแรงมากๆ เพราะว่าเรือของ Carolina Skiff นั้นเป็นเรือน้ำจืด และ เรือชายฝั่ง เค้าต้องการให้เรือของเค้าสามารถที่วิ่งขึ้นชายหาด หรือ สามารถวิ่งไปในลำธารที่น้ำตื้นได้โดยที่เจ้าของเรือไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้ท้องเรือแตก

j16

ทีนี้เรามาพูดถึงเรือ J16 ตามที่เกริ่นไว้ดีกว่าครับ เรือ J16 เป็นเรือท้องแบนครับ แต่ก็ไม่ได้แบนเหมือนเรือท้องแบนทั่วๆไป เพราะด้านข้างทั้ง 2 ข้างของท้องเรือ เค้าออกแบบให้มี keel เล็กๆทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้เกาะจิกน้ำได้ดีขึ้นทำให้เวลาที่วิ่งเรือไม่ไถลไปกับผิวน้ำ และ ก็ช่วยทำให้วิ่งผ่านคลื่นได้อย่างสบายๆ ผมเองได้มีโอกาสได้ขับเรือลำนี้มาหลายรอบต้องบอกว่าประทับใจมากๆครับ เพราะเรือลำนี้กินน้ำตื้นมากๆ น้ำแค่ 6 นิ้วก็สามารถไปได้อย่างสบายๆ พิสูจน์แล้วตอนที่น้ำท่วมแล้วเอาเรือลำนี้ออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเอาเครื่องเรือหางยาวขนาด 6 แรงม้ามาแขวนก็สามารถที่จะวิ่งไปได้อย่างสบายๆ และ ต้องขอบอกว่าท้องเรือแข็งแรงมากๆ ขนาดโดนถูไปกับพื้นถนนหลายต่อหลายครั้งท้องเรือก็ไม่เป็นอะไรเลย จะมีก็แค่รอยถลอกนิดๆหน่อยๆแค่นั้นเอง

skiff j16_thaiboatclub

นอกจากที่ทดสอบโดยการที่เอาไปวิ่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยมาแล้ว ผมได้เอาเครื่อง Yamaha Outboard ขนาด 40 HP มาแขวนวิ่งทดสอบที่แม่น้ำบางปะกง ต้องบอกว่าเรือวิ่งได้ดีมากๆทีเดียว ถึงแม้ว่าท้องเรือจะแบน แต่ก็วิ่งจิกน้ำได้ดีมากๆ ผมลองวิ่งสวนกับคลื่นเรือที่วิ่งผ่านไปผ่านมาอยู่หลายรอบ เจ้าท้องแบบลำนี้สามารถที่จะตัดคลื่นไปได้อย่างสบายๆโดยไม่ทำให้คนที่อยู่บนเรือรู้สึกอึดอัดเลยแม้แต่น้อย วันที่ผมเอาเรือลำนี้ไปทดสอบผมมีแอบพกเบ็ดตกกุ้งลงเรือไปด้วย ระหว่างที่จอดลอยลำตกกุ้งอยู่นั้นต้องบอกว่าเรือนิ่งมากๆ ขนาดผมตัวใหญ่ๆเดินไปเดินมานั่งบนกาบเรือ เรือก็ไม่โคลงไม่เอียงเลย ประทับใจมากๆครับสำหรับเรือเล็กๆแบบนี้ และ ที่สำคัญราคาก็ไม่แรงด้วยสำหรับเรือสัญชาติอเมริกัน

ถ้าใครกำลังมองหาเรือสำหรับวิ่งเล่นในแม่น้ำ หรือ ตามคลอง Carolina Skiff J16 เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ ถ้าใครสนใจ Carolina Skiff ตอนนี้มีตัวแทนในเมืองไทยแล้วนะครับ ติดต่อ คุณธำรงค์ ที่เบอร์ 081-829-8359 ได้เลยครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.