Catamaran V.S. Mono Hull

Catamaran V.S. Mono Hull

มีคนเขียนมาหาบอกว่าอยากให้ผมเขียนเรื่องเกี่ยวกับ Catamaran เปรียบเทียบกับ Mono Hull หรือ เรือท้องเดี๋ยว เช่น ท้อง V ให้อ่าน ไหนๆก็ไหนๆ พูดถึงเรื่องนี้ทั้งทีก็เปรียบเทียบมันทั้ง 4 แบบเลยดีกว่า

  1. Flat Bottom หรือ เรือท้องแบน
  2. Mono Hull หรือ เรือท้อง V
  3. Catamaran หรือ เรือ 2 ท้อง
  4. Trimaran (Tri Hulls) หรือ เรือ 3 ท้อง

เริ่มจากเรื่องความเร็วก่อน ถ้าพูดถึงเรื่องความเร็ว เรือท้องแบน เป็นเรือที่ทำความเร็วได้น้อยที่สุดใน 4 ประเภทนี้ เพราะท้องเรือไม่มีอะไรช่วยแหวกน้ำ ทำให้ตัวเรือที่ลอยอยู่บนผิวน้ำเวลาวิ่งจะเหมือนแค่ดันไปช้างหน้าเฉยๆ เลยทำให้ไปได้ช้าที่สุดใน 4 ประเภท

Mono Hull หรือ เรือท้อง V สามารถทำความเร็วได้ดีกว่า เรือท้องแบน เพราะท้องเรือสามารถที่จะแหวกน้ำไปด้านข้าง ส่วนจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับองศาของท้องเรือ หรือ ที่เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า Dead Rise นั่นเอง แต่ก็ยังไม่เร็วเท่ากับ Catamaran และ Trimaran

Catamaran และ Trimaran (Tri Hulls) เรือทั้งสองประเภทนี้ทำความเร็วได้ดีกว่าทั้งเรือท้อง V และ เรือท้องแบน เพราะท้องเรือมีส่วนที่สามารถที่จะแหวกน้ำได้มากกว่า ทำให้ลดแรงเสียดทานของน้ำได้ดีกว่าจึงทำให้สามารถทำความเร็วได้ดีมากกว่า เรือท้อง V และ เรือท้องแบน

ข้อต่อมาเราจะมาพูดถึงเรื่องอัตราสิ้นเปลือง ถ้าพูดถึงอัตราการสิ้นเปลือง เรือท้องแบนกินน้ำมันน้อยกว่าเรือท้อง V พอสมควร เพราะตัวเรือที่ลอยอยู่บนผิวน้ำเวลาคลื่อนที่ก็ไปในลักษณะการดันไปข้างหน้าเฉยๆ แรงเสียดทานเลยน้อยกว่าเรือท้อง V ทำให้เรือท้องแบนประหยัดน้ำมันมากกว่าเรือท้องวี ส่วน Catamaran และ Trimaran มีส่วนที่เสียดทานน้ำน้อยกว่าเรือท้อง V และ ยังมีช่องลมที่ลมผ่านและช่วยยกตัวเรือขึ้นไปได้อีกเลยทำให้ Catamaran และ Trimaran ประหยัดน้ำมันมากกว่าเรือท้องแบน และ เรือท้อง V

เรื่องที่ 3 เรือเรื่องความสบาย และ ความนุ่มนวลของการขับขี่ อย่างที่เรารู้ๆกันว่าเรือยิ่งหนัก ยิ่งทำให้วิ่งดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าหนักจนเกินไปเพราะนั่นยิ่งทำให้วิ่งแย่ลง เรือ Catamaran และ Trimaran มีน้ำหนักมากกว่าเรือท้อง V และ เรือท้องแบน ค่อนข้างมาก ท้องเรือมีแรงต้านค่อนข้างต่ำ และ มีช่องลมที่ช่วยยกตัวเรือขึ้นไปอีก ทำให้ Catamaran และ Trimaran วิ่งได้นุ่มนวลกว่าเรือท้อง V และ เรือท้องแบน ยิ่งถ้าเปรียบเทียบกันในทะเลที่คลื่นลมค่อนข้างแรง เรือ Catamaran และ Trimaran ตบน้ำน้อยกว่าทำให้นุ่มนวลกว่าเวลาที่ขับ เรือท้อง V ก็วิ่งได้ค่อนข้างดีเวลาที่ต้องสู้กับคลื่นลม แต่ท้องเรือที่กว้างทำให้เวลาที่วิ่งชนคลื่นจะทำให้ความเร็วลดลงเร็วกว่าเลยทำให้กระแทกมากกว่า ส่วนเรือท้องแบน ถ้าเจอคลื่นลมต้องบอกว่าวิ่งสู้เรือประเภทอื่นไม่ได้เลย

อัตราการกินน้ำของเรือ หรือ Draft เรื่องนี้ เรือท้องแบน เป็นเรือที่กินน้ำตื้นที่สุดใน 4 ประเภท เพราะท้องเรือที่แบนกว่าทำให้มีพื้นที่แตะผิวน้ำมากที่สุด ทำให้เรือท้องแบนกินน้ำตื้นที่สุด รองลงมาก็จะเป็น Catamaran และ ตามมาด้วย Trimaran ส่วน เรือท้อง V จะกินน้ำลึกที่สุดเพราะส่วน V หรือ Keel ที่ยื่นลงไปใต้น้ำ เพื่อทำให้เรือมีสมดุลย์

การควบคุมเรือ ถ้าพูดถึงการควบคุมเรือ เรือท้องแบบเป็นเรือที่ควบคุมได้ยากที่สุดจากทั้ง 4 ประเภท ด้วยท้องเรือที่แบนและไม่มีตัวยึดน้ำ เวลาที่เลี้ยวแรงๆมักจะทำให้สไลด์ ยิ่งเวลาที่มีคลื่นจะยิ่งควบคุมได้ค่อนข้างยาก Catamaran ถ้าเป็นรุ่นเก่าๆจะมีปัญหาเรื่องวงเลี้ยวที่ค่อนข้างกว้างทำให้เวลาที่จะเลี้ยวต้องกะระยะให้ดี ส่วน Trimaran จะคล้ายๆกับ Catamaran แต่จะจิกน้ำได้ดีกว่า จาก keel ตัวกลาง ส่วน Monohull หรือ เรือท้อง V เป็นเรือที่ควบคุมง่ายที่สุดจากทั้ง 4 ประเภท

ข้อสุดท้าย คือ เรื่องของราคา เรือท้องแบนเป็นเรือที่ราคาที่ถูกที่สุดในจำนวน 4 ประเภทที่กล่าวมา เพราะส่วนใหญ่เรือท้องแบนจะเป็นเรือที่มีขนาดเล็ก คือ มีขนาดตั้งแต่ 8 – 30 ฟุต และ ส่วนใหญ่จะเป็นอลูมิเนียม ซึ่งถูกกว่าเรือไฟเบอร์อยู่พอสมควร ส่วน Monohull หรือ เรือท้อง V ส่วนใหญ่จะเป็นเรือที่ผลิตจากไฟเบอร์กล๊าส แต่ด้วยความที่มีผู้ผลิตค่อนข้างมาก จึงทำให้มีการแข่งขันที่สูง เลยทำให้ราคาของเรือท้อง V ไม่แรงมาก ส่วน Catamaran และ Trimaran มีผู้ผลิตน้อยกว่าเรือท้อง V มาก และ ขั้นตอนในการผลิตยุ่งยากกว่าพอสมควร เลยทำให้ Catamaran และ Trimaran ราคาค่อนข้างสูง

บทสรุปของเรื่องนี้ต้องบอกว่า เรือแต่ล่ะประเภทนั้นเค้าผลิตเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน อย่างเช่นเรือท้องแบน เค้าออกแบบมาเพื่อใช้ในพื้นที่ ที่น้ำค่อนข้างตื้น และ ไม่มีคลื่นลมอย่างเช่นตามบึง ตามคลองที่ไม่มีคลื่นลม แต่ก็มี เรือท้องแบนบางรุ่นบางยี่ห้อที่ทำออกมาเพื่อให้สามารถวิ่งในทะเลได้ แต่เค้าจะเน้นวิ่งแค่ในอ่าวปิดที่คลื่นลมไม่แรงมาก แต่ก็พอที่จะวิ่งฝ่าคลื่นไม่เกิน 1 เมตรได้แบบสบายๆ ส่วนเรือท้อง V ต้องบอกว่าเป็นเรือที่อเนกประสงค์สามารถวิ่งฝ่าคลื่นลมในสภาวะต่างๆได้ดี  ท้องเรือมีการออกแบบที่แตกต่างให้เราเลือกใช้ตามประเภทการใช้งาน และ มีขนาดให้เลือกตั้งแต่เล็กๆ แบบ 8 ฟุต ไปยันเป็น 100 ฟุต  ส่วน Catamaran และ Trimaran เป็นเรือที่ออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งกับพื้นที่ ๆ น้ำไม่ลึกมาก ไปยันวิ่งข้ามมหาสมุทรกันเลย เพราะเป็นเรือที่สามารถวิ่งในสภาวะคลื่นลมแรงได้ค่อนข้างดี ประหยัดน้ำมัน หรือ สามารถใช้ใบในการวิ่งแทนเครื่องยนต์ก็ได้ และ ด้วยความที่ท้อง Catamaran และ Trimaran นั้นทำความเร็วได้ดี เรือ F1 ส่วนใหญ่ที่เราเห็นล้วนแต่เป็นท้อง Catamaran และ Trimaran ทั้งนั้น

หวังว่าบทความนี้น่าจะพอทำให้เห็นภาพบ้างนะครับ ว่าท้องเรือแต่ล่ะประเภทเป็นอย่างไร และ มีข้อดีข้อด้อยอะไรบ้าง ขอให้เล่นเรือให้สนุก และ ปลอดภัย ถ้ามีโอกาสพบกันในสายน้ำนะครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.