วงการเรือกับสถานะการณ์โควิด 19

ตั้งแต่ปี 2020 ทุกๆคนจากทั่วทุกมุมโลกล้วนแต่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด 19 กันทั้งสิ้น เรียกว่าแทบจะไม่มีที่ใดในโลกที่ไม่ได้รับผลกระทบ

ถ้าเราดูจากตลาดเรือในบ้านเรา ต้องบอกว่าซบเซาแบบสุดๆ โดยเฉพาะจังหวัดที่เพิ่งการท่องเที่ยวเป็นหลักเช่น ภูเก็ต ที่ทุกธุรกิจแทบจะหยุดเดิน ธุรกิจเกี่ยวกับเรือ เรือจอดกันเต็มลาน

คนขายเรือ ขายเครื่องขายอุปกรณ์เรือมือสองกันเยอะมากๆ มีเพียงแค่ส่วนน้อยที่ยังหาซื้อเรือกัน ราคาเรือมือสองต้องบอกว่าหล่นฮวบลงมาเยอะมากๆ บางลำจากที่เคยเห็นขายกันเป็นล้าน ลงมาเหลือแค่หลักแสน คนที่มีกำลังซื้อก็ได้ของดีราคาถูกกันไป ส่วนคนขายต้องบอกว่าช้ำใจสุดๆแต่พอมองไปที่ตลาดของอเมริกาช่วงแรก ๆ ก็ไม่ต่างจากบ้านเราสักเท่าไหร่ แต่จากวิธีคิด และ วิธีพูดของเค้า พลิกสถานการณ์ จากที่เลวร้ายสุดๆ กลายเป็นโอกาสที่เปิดกว้างแบบสุดๆ

เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาตร์ที่ตลาดเรือมือสอง และ ตลาดเรือใหม่ของอเมริกา ไม่มีเรือจะขาย รวมไปถึงตลาดเครื่องยนต์ ทั้งมือสอง และ ของใหม่ก็ไม่มีของเช่นกัน ต้องจองกันเป็นเดือนๆ หรือ ข้ามปีเลยก็มี

เริ่มจากวิธีคิดการตลาดของ Dealer เรือบางเจ้า ที่บอกกับลูกค้าว่า ช่วงโควิดระบาด จะไปไหนมาไหนก็ลำบาก อยู่บ้านเฉยๆก็น่าเบื่อ ยิ่งช่วงที่เค้าปิดเมืองกันไปไหนก็ไม่ได้ การออกเรือเป็นกิจกรรมสิ่งที่ดีที่สุด เพราะห่างไกลจากโควิด และ ได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวได้ท่องเที่ยวแบบที่ไม่เคยได้ทำกันมาก่อน

หลังจากนั้นไม่นานคนเริ่มมองหาเรือมือสองกัน หากันจนตลาดเรือมือสองแทบจะไม่มีเรือขาย จนลามไปถึง สุสานเรือที่เคยมีซากเรือจอดกันเต็มลาน ก็มีคนไปขุดไปรื้อซื้อซากเรือมาซ่อมใช้กันเยอะมากๆจนลานโล่ง ลามไปถึงเครื่องยนต์มืองสอง และเมื่อของมือสองเริ่มหายากขึ้น เรือใหม่ เครื่องใหม่ก็เริ่มขาดตลาดเช่นกัน จนบริษัทผู้ผลิตเรือหลายๆยี่ห้อทำลายสถิติยอดขายสูงสุดกันเลยทีเดียว แต่จากที่ฟังคำสัมภาษณ์ของผู้ผลิตเรือหลายๆยี่ห้อ เค้ายังไม่มีนโยบายที่จะเพิ่มกำลังการผลิต เพราะกลัวว่าสถานการณ์นี้จะเป็นอยู่เพียงไม่นาน ทำให้ตลาดเรือในอเมริกาตอนนี้ไม่มีของจะขายกัน เรือรุ่นใหม่ๆ ถ้าสั่งวันนี้ได้รับเรืออีกทีปี 2022 – 2023 กันเลยทีเดียว

เรื่องนี้แสดงให้เห็นเลยว่า สำหรับคนที่คิดดี คิดเป็น สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้จริงๆ จากที่เคยบ่นกันว่าธุรกิจซบเซาเพราะโควิด กลายเป็นเฟื่องฟูสุดขีดในช่วงเวลาแค่ไม่กี่เดือน เดี๋ยวถ้าเห็นเรื่องอะไรที่น่าสนใจจะเอามาเล่าให้ฟังกันอีกนะครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.