Don’t Drink & Boat

การขับเรือ และ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

โดยทั่วๆไปเรามักจะได้ยินคนพูดกันว่า เมาไม่ขับ แต่ที่เค้าพูดถึงคือการขับรถ แต่วันนี้ผมขอพูดในฐานะของคนขับเรือบ้างครับ ผมเห็นมีเพื่อนๆชาวเรือไม่น้อยเลยที่ขับเรือไปจิบเบียร์เย็นๆ หรือ แม้แต่ของหนักแบบวิสกี้

พูดตรงๆว่าเวลาที่เห็นแล้วรู้สึกใจคอไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่

การขับเรือนั้น ถึงแม้ว่าการจราจรทางน้ำของแม่น้ำบางสายนั้นอาจจะเบาบาง หรือ แทบที่จะไม่มีเรือวิ่งกันสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ควรที่จะประมาทนะครับ เพราะเราไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งกีดขวางใต้น้ำที่เรามองไม่เห็น หรือ แม้แต่กระแสน้ำใต้น้ำทีแปรปวน หรือ แม้แต่กระแสลม ยิ่งแม่น้ำในบ้านเรามีอีกสิ่งที่ต้องระวังก็คือขยะที่ลอยมากับน้ำ

16_No_Booze

 

ดังนั้นเวลาที่เราขับเรือเราควรที่จะต้องมีสติที่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็น ไม่ควรที่จะประมาทเลยครับ จากประสบการณ์ของผมเอง ผมเคยเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมาหลายครั้งอยู่เหมือนกัน เช่น มีอยู่ครั้งนึงขับเรือ 11 ฟุต เล่นอยู่แถวๆวัดโพธิ์ทองบน ใกล้ๆกับสะพานนวลฉวี อยู่ๆก็มีเรือ Grand Pearl ลำใหญ่มากๆแล่นมา มองจากเรือ 11 ฟุต ไปที่เรือของเค้าต้องบอกว่าทำให้ขนหัวลุกอยู่เหมือนกัน เพราะว่าเรือเค้าใหญ่มากๆ แต่ขนาดของเรือยังไม่ทำให้ขนหัวลุกเท่ากับคลื่นของเรือที่กำลังจะวิ่งเข้าหาเรือของเรา ดีที่ผมมีสติจึงรักษาระดับของเครื่อง ให้เรือกึ่งๆเพลนกึ่งๆไม่เพลน แล้วกระโดดจากคลื่นท้ายเรือเข้าร่องกลางของคลื่นเรือใหญ่เพื่อให้อยู่ในที่ไม่โดนคลื่น จากนั้นวิ่งกลางร่องไปสักระยะให้คลื่นเล็กลงแล้วค่อยข้ามคลื่นทีละลูกให้พ้นแนวคลื่น เรียกว่าใจหายใจคว่ำอยู่เหมือนกัน แต่ดีที่ไม่เป็นอะไร แต่เรือ 11 ฟุตลำอื่นๆที่ตามมาในวันนั้นมีน้ำเข้าเรือกันเยอะพอสมควร และ อีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดตอนที่ผมขับเรือ Bassboat เล่นอยู่แถวเกาะเกร็ด ช่วงระหว่างคลองลัดเกร็ดกับแม่น้ำสายหลัก เรือวิ่งมาอยู่ดีๆเจอกระแสน้ำใต้น้ำ บวกกับกระแสลมที่กรรโชกเข้ามาอย่างไม่ทันตั้งตัว เรือวิ่งมาที่ความเร็วสูงพอสมควรถึงกับบินขึ้นเหนือน้ำ 2 เมตรกว่าๆ โชคยังดีที่ตั้งสติได้จึงรีบลดแรงเครื่องยนต์ และ เอามือวางไว้อยู่ที่คอนโทรลตลอดเวลา เมื่อเรือเริ่มที่จะลงมาใกล้ๆผิวน้ำ แล้วกระแทกคอนโทรลเพื่อให้เครื่องเดินหน้าให้เร็วที่สุดเพื่อลดแรงกระแทก เรือกระดอนนิดเดียวแล้วก็วิ่งได้ตามปกติ เหตุการณ์ในวันนั้นมีเพื่อนๆชาวเรือหลายคนที่ได้เห็น รู้สึกแปลกใจกันพอสมควรว่าผมรอดมาได้อย่างไร ก็เลยอธิบายให้ฟังว่าทำอย่างไร นั่นเป็นเพียงแค่สองจากอีกหลายๆสิบเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันของผมในชีวิตการเล่นเรือ

วันนี้จึงอยากจะมาเตือนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวเรือทั้งหลายว่าไม่ต้องรอให้ถึงกับเมาแล้วไม่ขับหรอกขับ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่ควรที่จะดื่มแอลกอฮอลล์ก่อน และ ขณะที่อยู่ในเรือเลยครับ

ขอให้เล่นเรือให้สนุก และ ปลอดภัยนะครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.