เครื่องเรือไฟฟ้า

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราเริ่มได้เห็นเครื่องยนต์เรือไฟฟ้ากันมากขึ้น และ มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ เนื่องจากแบตเตอรี่มีน้ำหนักเยอะมากๆ และ ใช้งานได้เพียงไม่กี่นาที และ ตัวเครื่องยนต์เองก็มีราคาที่สูงมากๆจนเอื้อมไม่ถึง หรือ ถึงเอื้อมได้ก็ไม่ค่อยจะคุ้มกับการใช้งานสักเท่าไหร่

แต่มาในยุคนี้ที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกลมากๆ และ สภาวะราคาน้ำมันในตลาดโลกก็สูงขึ้นแบบกู่ไม่กลับ เราจึงเริ่มได้เห็นเครื่องเรือไฟฟ้ากันมากขึ้น เท่าที่ตัวผมเองได้หาข้อมูลตอนนี้เรามีเครื่องเรือไฟฟ้าออกมาหลายร้อยยี่ห้อกันเลยทีเดียว มีตั้งแต่แบบที่หน้าตาเหมือนมอเตอร์ไกด์ ไปยันเครื่อง Outboard ไฟฟ้า และ เมื่อเร็วๆนี้เพิ่งมีการเปิดตัวเครื่อง Inboard ไฟฟ้ากันไปอีกหลายยี่ห้อ แบตเตอรี่มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาลง แต่สามารถเก็บประจุไฟได้มากขึ้น คือ ใช้ได้นานมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีระบบชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเหมาะกับเรือมากๆ เพราะอยู่กลางแดดกันทั้งวัน แถมราคาเริ่มถูกลงมาเยอะมากๆ แต่ถึงจะถูกลงเท่าไหร่ก็ยังต้องยอมรับว่ายังแพงกว่าเครื่องยนต์น้ำมันอยู่พอสมควร แต่ถ้าเทียบถึงความคุ้มค่า ถ้าในระยะยาวคุ้มค่ากว่าเครื่องยนต์น้ำมันค่อนข้างเยอะ เพราะชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวของตัวเครื่องยนต์มีน้อยกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันอยู่พอสมควรทำให้ค่าบำรุงรักษาต่ำกว่า ค่าไฟในการชาร์จต่อการวิ่งแต่ล่ะครั้งถ้าเทียบกับค่าน้ำมันก็ถูกกว่ากันพอสมควร เสียงเงียบกว่า และ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำอีกด้วย

ผมเชื่อว่าในเวลาอีกไม่กี่ปีเครื่องยนต์เรือไฟฟ้าจะเข้ามาแทนที่เครื่องยนต์น้ำมันโดยสิ้นเชิง และ พวกเราพร้อมกันรึยัง ถ้าจากที่ดูจากสังคมเรือ และ เพื่อนๆที่เล่นเรือด้วยกัน ต้องยอมรับความจริงว่า บ้านเรายังไม่พร้อมกับเครื่องยนต์เรือไฟฟ้าสักเท่าไหร่ เนื่องด้วยยังมีคนรู้จักเครื่องยนต์ประเภทนี้น้อยมากๆ มีเพียงกลุ่มคนเพียงกลุ่มเล็กๆที่เปิดใจลองใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้าเนื่องด้วยราคาเครื่องยนต์ไฟฟ้านั้นสูงมาก ๆ จนหลายคนมองว่าซื้อเครื่องยนต์น้ำมัน 4 จังหว่ะคุ้มค่ากว่า ได้แรงม้ามากกว่าในราคาที่ถูกกว่า และ นอกเนื้อจากนั้นคือ ตราบใดที่นักเล่นเรือยังนิยมการช้าเครื่องยนต์มือสองสามสี่เหมือนที่เป็นกันอยู่ คงจะยากมากๆที่เครื่องยนต์ไฟฟ้าจะได้รับความนิยมในบ้านเรา เนื่องจากยังไม่ค่อยมีเครื่องยนต์เรือไฟฟ้ามือสองในต่างประเทศกันสักเท่าไหร่ แต่ไม่ว่าอย่างไร ผมเองก็ยังเชื่อว่าอีกไม่นานเครื่องยนต์เรือไฟฟ้าจะมาแทนที่เครื่องยนต์น้ำมันอย่างแน่นอน

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.