Hypothermia

สภาวะร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ Hypothermia

ถึงแม้ว่าบ้านเราจะอยู่ในเขตร้อน และ อากาศบ้านเราก็ค่อนข้างร้อน ถึงร้อนมาก หลายๆคนอาจจะคิดว่า ไม่มีทางที่จะเกิดอาการนี้ได้อย่างแน่นอน แต่จริงๆแล้วสำหรับคนที่เล่นเรือ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่จริงเลยครับ เพราะเวลาที่เราเล่นเรือนั้น เวลาที่เรือแล่นไปด้วยความเร็วที่สูง ลมที่ปะทะกับร่างกายของเรานั้น เป็นลมที่มีความชื้นมากๆเพราะเราอยู่ที่ผิวน้ำ และ บางช่วงเราก็อาจจะเจอกับคลื่นลูกใหญ่ ซึ่งทำให้น้ำสาดมาโดนตัวเราจนเปียก หรือ อาจจะพลัดตกน้ำเลยก็เป็นไปได้ ยิ่งปีนี้อากาศบ้านเราเย็นจัดกว่าทุกปี ยิ่งอยู่ใกล้น้ำอากาศยิ่งเย็น ถึง หนาว อาทิตย์ที่แล้วผมไปบ้านที่หัวหินตื่นเช้ามาอากาศ 13 องศา บวกกับลมที่พัดความชื้นมาจากทะเล รู้สึกเหมือนอยู่ California เลยครับ วันนี้เลยอยากจะเอาเรือของ Hypothermia มาเล่าสู่กันฟังเผื่อจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับพวกเราชาวเรือครับ

hypowrap

อาการของสภาพวะร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ หรือ Hypothermia นั้นคือ ร่างกายมีอุณหภูมิลดลงจากปกติ จนระบบการทำงานของกล้ามเนื้อ และ สมองสูญเสียการทำงาน โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 37 องศา ซึ่งเราสามารถที่จะปรับตัวเข้ากับสภาวะภายนอกได้เป็นปกติ แต่เมื่อไหร่ที่อุณหภูมิร่างกายของเราลดลงไปอย่างเฉียบพลันจากการสัมผัสอาการเย็นจากภายนอก ก็จะทำให้เกิดอาการ Hypothermia ได้

Frozen_person

อาการขั้นเริ่มต้นของ Hypothermia คือ อุณหภูมิของร่างกายลดลงต่ำกว่าอุณหภูมิปกติ 1 – 2 องศา และ จะเริ่มด้วยอาการหนาวสั่นเล็กน้อย ถึง ปานกลาง คนที่เป็นจะเริ่มสูญเสียการทำงานของมือ คือ มือเริ่มที่จะชา และ ไม่สามารถที่ควบคุมให้ทำงานได้ปกติ หลอดเลือดทั้งร่างกายจะเริ่มหดตัวลง ทำให้ผิวหนังเริ่มปูดขึ้น ขนแขน และ ขนตามร่างกายจะเริ่มลุกชัน ในระยะนี้ถ้าเราสามารถที่จะปรับตัวได้ทันอาการก็จะกลับมาเป็นปกติได้ แต่ถ้าเรายังไม่สามารถที่จะปรับตัวได้อาการจะค่อยๆเริ่มพัฒนาไปสู่ขั้นที่ 2 ซึ่งเราจะเริ่มสังเกตได้จากเราไม่สามารถที่จะใช้นิ้วอื่นๆมาแตะที่นิ้วโป้งของเราได้ ถ้าใครตกอยู่ในสภาพนี้ควรจะลองทำดูเป็นระยะๆนะครับ เราจะได้รู้ว่าอาการของเราเองเป็นยังไงบ้าง

hypothermia-first-aid3

อาการขั้นที่ 2 อุณหภูมิของร่างกายจะลดลงไป 2 – 4 องศา อาการแรกคือจะเริ่มสั่งรุนแรงขึ้นจนไม่สามารถที่ควบคุมตัวเองได้ เพราะกล้ามเนื้อเริ่มสูญเสียการทำงาน การเคลื่อนไหวจะเริ่มช้าลง หายใจเริ่มสะดุด เริ่มมีอาการสับสน หลอดเลือดในร่างกายจะเริ่มหดตัวลงเรื่อยๆเพื่อรักษาความร้อนจนทำให้เลือดเริ่มที่จะไม่ไปเลี้ยงส่วนปลายๆ เช่นมือ หรือ ขา ทำให้มือ และ เท้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินคล้ำ

hypothermia2

อาการขั้นที่ 3 อุณหภูมิของร่างกายจะลดลงต่ำกว่า 32 องศา อาการสั่นจะหยุดเพราะร่างกายสูญเสียการทำงานไปแล้ว พูดไม่ออก อาการสูญเสียความจำจะเริ่มเกิดขึ้น เซลล์ต่างๆของร่างกายเริ่มที่จะหยุดการทำงาน ถ้าเราปล่อยให้อุณหภูมิของร่างกายต่ำลงไปกว่า 30 องศา ผิวหนังจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำเงินคล้ำ ร่างกายเริ่มที่จะไม่สามารถขยับตัวได้ หรือ อาจจะเริ่มแสดงอาการผิดปกติทางจิตใจ จนทำให้ทำอะไรเพี้ยนๆโดยไม่รู้ตัว บางคนอาจจะเริ่มหายใจช้าลง แต่หัวใจจะเต้นเร็วขึ้น จนถึงขั้นช๊อค หรือ ไม่ก็สมองจะเริ่มตายเนื่องจากขาดเลือด และ อ๊อกซิเจนไปเลี้ยง และ เสียชีวิตในที่สุด

ใครจะเอาเรือลงในช่วงนี้อย่างน้อยควรที่จะพก wind breaker ที่กันน้ำได้ติดไปสักตัว เผื่อเจอคลื่นลมแรง อย่างน้อยก็จะได้ช่วยทำให้ร่างกายเราอบอุ่นขึ้นมาได้บ้าง

ขอให้ทุกคนเล่นเรือให้สนุก และ ปลอดภัยนะครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.