Inboard & Sterndrive

จากที่เคยได้ยินคนพูดเรื่องเครื่องยนต์เรือมามากมาย ผมเชื่อว่ามีนักเล่นเรือในเมืองไทยไม่น้อยที่เข้าใจว่า เครื่อง Sterndrive และ เครื่อง Inboard เหมือนกันแต่จริงๆแล้วต้องบอกว่ามีส่วนคล้ายกันบ้างมากกว่าครับ ในสมัยก่อน เครื่อง Inboard ได้รับความนิยมมาก ๆ ในหมู่นักเล่นเรือ และ ก็มีนักเล่นเรือไม่น้อยที่มักจะบอกว่าเค้าไม่ชอบ เครื่อง Sterndrive เลย เพราะจู้จี้จุกจิก และ วุ่นวาย แต่ต่อมาผู้ผลิตเครื่อง Sterndrive ได้พยายามผลักดัน และ แสดงให้นักเล่นเรือได้เห็นว่า เครื่อง Sterndrive นั้น เป็นเครื่อง สารพัดประโยชน์ สามารถใช้งานได้กับเรือหลายประเภท และ สามารถใช้กับเรือที่มีขนาดใหญ่ๆได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น วาระการโต้เถียงระหว่างเครื่อง Sterndrive และ เครื่อง Inboard ก็ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันไม่จบจนถึงทุกวันนี้ครับ

Inboard & Sterndrive | Thai Boat Club

เที่ยวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า เครื่อง Sterndrive และ เครื่อง Inboard แตกต่าง และ เหมือนกันอย่างไรนะครับ

สำหรับเครื่อง Inboard นั้นก็เป็นเหมือนชื่อของเค้าเลยครับคือตัวเครื่องยนต์จะอยู่ด้านในของตัวเรือ จะมีแค่เพลา และ ใบจักรที่ใช้สำหรับในการขับเคลื่อนยื่นออกมาที่ด้านท้ายของท้องเรือ และ ด้านหลังจะมีหางเสือเพื่อใช้ในการบังคับทิศทาง หลักการทำงานของ เครื่อง Inboard ก็คือ เมื่อเครื่องยนต์ขับเคลื่อนใบจักรก็จะหมุนเพื่อผลักดันน้ำให้ไปที่ด้านท้ายของเรือเพื่อให้เรือเคลื่อนที่ไปด้านหน้า โดยมีหางเสือที่อยู่ท้ายเรือเป็นตัวบังคับทิศทาง

ส่วนเครื่อง Sterndrive เหมือนที่ผมได้เขียนไว้ตั้งแต่ตอนแรกว่าเครื่อง Sterndrive และ เครื่อง Inboard มีส่วนที่คล้ายกันบ้าง และ ส่วนที่คล้ายก็คือ ทั้งเครื่อง Sterndrive และ เครื่อง Inboard ต่างมีเครื่องยนต์อยู่ในตัวเรือเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ เครื่อง Sterndrive จะเป็นเครื่องที่มีชุดเกียร์ และ ชุดขับเคลื่อนติดอยู่ที่ด้านล่างของท้ายเรือ ซึ่งบางคนอาจจะเรียกเครื่องชุดนี้ว่า Out Drive เวลาที่เราบังคับพวงมาลัยให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา ตัว Sterndrive หรือ Outdrive ก็จะหมุนไปทั้งตัว ไม่ใช่หมุนแค่หางเสือเหมือนกับเครื่อง Inboard ครับ

ในยุคที่ เครื่อง Sterndrive ออกมาใหม่ๆนั้นจะมีการโต้เถียงกันมากมาย ว่าเครื่องแบบใหนดีกว่ากัน นักเล่นเรือที่นิยมชมชอบกับเครื่อง Inboard ก็จะบอกว่าเครื่อง Sterndrive นั้นมีชุดเกียร์อยู่ด้านนอกของตัวเรือมากกว่า ทำให้ดูแลรักษายาก ไม่เหมือนกับเครื่อง Inboard ที่มีแค่เพลา ใบจักร และ หางเสือเท่านั้น ส่วนฟากฝั่งนักเล่นเรือที่นิยมเครื่อง Sterndrive ก็จะบอกว่า เครื่องของพวกเค้ามีสมรรถนะที่ดีกว่า ประหยัดน้ำมันมากกว่า และ ก็มีวงเลี้ยวที่ดีกว่า ทำให้บังคับเรือได้ง่ายกว่าในสภาวะคับขัน

Inboard & Sterndrive | Thai Boat Club

มาถึงทุกวันนี้ก็ยังมีนักเล่นเรือในต่างประเทศอีกไม่น้อยที่ยังถกเถียง เรื่องความได้เปรียบเสียเปรียบของเครื่องยนต์สองประเภทนี้ สำหรับนักเล่นเรือไทย ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เครื่อง Outboard กัน แต่เราลองมาดูกันว่าเค้าเถียงกันว่ายังไงบ้างเพื่อเป็นความรู้เผื่อวันนึงเราจะต้องเลือกนะครับ

ทางฝั่งของผู้นิยมชมชอบเครื่อง Inboard มักจะบอกว่า ข้อดีที่เค้ามีเหนือกว่าเครื่อง Sterndrive ก็คือ

1. เรือที่ใช้เครื่อง Inboard นั้นจะกินน้ำน้อยกว่า ยิ่งถ้าเวลาที่เครื่อง Sterndrive ต้องเอาหางลงสุด ทำรือที่ใช้เครื่อง Inboard สามารถวิ่งที่น้ำตื้นได้ดีกว่า

2. ผู้ผลิตเครื่อง Inboard บางบริษัท ก็มักจะโฆษณาว่า เรือที่ใช้เครื่อง Inboard ของพวกเค้านั้นสามารถที่จะเลี้ยวได้ดีกว่าเครื่อง Sterndrive เพราะสามารถที่จะบิดหางเสือเพื่อบังคับเรือได้มากกว่าการหันของเครื่อง Sterndrive

3. คนที่ขับเรือที่ใช้เครื่อง Inboard ลากสกีก็มักจะบอกว่า เรือของพวกเค้านั้นสร้างคลื่นน้อยกว่าทำให้สามารถที่จะลากสกีได้ดีกว่า และ ปลอดภัยกว่า

4. ถ้าเกิดโชคร้ายชุดหางเสือ และ ชุดเพลาขับเคลื่อนไปชนกับสวะ หรือ หินใต้น้ำ แล้วเกิดเสียหายขึ้นมาก็สามารถที่จะซ่อมได้ง่าย และ มีราคาถูกกว่ามาก

5. เค้ามักพูดกันว่า เรือที่ใช้เครื่อง Inboard นั้นสามารถที่จะควบคุมความเร็ว และ รอบเครื่องให้คงที่ได้ง่ายกว่า เครื่อง Sterndrive ซึ่งหมายความว่าจะทำให้บังคับเรือได้ง่ายกว่า

Inboard & Sterndrive | Thai Boat Club

เที่ยวนี้เราลองมาดูว่าฝั่ง เครื่อง Sterndrive ว่าเค้าพูดกันว่ายังไงกันบ้างนะครับ

1. เครื่อง Sterndrive สามารถที่จะทำความเร็วได้ดีกว่าเครื่อง Inboard  ที่มีแรงม้าเท่ากัน และ
ที่ความเร็วเท่าๆกัน เครื่อง Sterndrive จะมีรอบเครื่อง (Rpm) ที่ต่ำกว่า ซึ่งนั่นหมายถึงประหยัดน้ำมันมากกว่า

2. เครื่อง Sterndrive สามารถที่จะยกหางเครื่องขึ้นได้เวลาที่จอด ถ้าเกิดน้ำลงก็สามารถที่จะยกหางขึ้นแล้วค่อยๆขับออกมาจากน้ำตื้นได้

3. ถ้าเกิดเครื่องมีปัญหา สามารถที่จะหาอะไหล่ได้ง่ายกว่า ทำให้สามารถซ่อมเรือได้เร็วกว่าทำให้ประหยัดเวลา และ ประหยัดเงินมากกว่า

4. เรือที่ใช้เครื่อง Sterndrive การวางเครื่องจะวางเครื่องในช่วงด้านท้ายของเรือ ทำให้สามารถที่จะจัดที่นั่งในเรือได้ง่ายกว่าเรือที่ใช้เครื่อง Inboard ซึ่งวางเครื่องอยู่กลางตัวเรือทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยในเรือมากขึ้น และ สะดวกสบายกว่า

5. เครื่อง Sterndrive นั้นสามารถที่จะติดได้แม้กระทั่งเรือที่มีท้อง V ที่ลึกมากกว่า ทำให้สามารถที่จะบังคับเรือในสภาวะคับขันได้ง่ายกว่า

มาถึงตรงนี้ก็ต้องบอกว่า ต่างคนต่างความคิด ใครใช้อะไรอยู่ก็ย่อมจะบอกว่าของอีกฝ่ายสู้ของตัวเองไม่ได้ ที่ผมเอามาลงให้อ่านกันไม่ใช่เพราะว่าต้องการจะทำให้แตกแยก หรือ ทะเลาะกันว่าอะไรดีกว่ากันนะครับ แค่เพียงต้องการที่จะให้ข้อมูล สำหรับนักเล่นเรือมือใหม่ ให้แยกประเภทของเรือให้ออกเท่านั้นครับ ส่วนใครนิยมชมชอบเครื่องแบบใหน ยี่ห้ออะไร แต่จากประสบการณ์ของผมเอง ขอบอกว่าเลือกในสิ่งที่ชอบ และ สิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ใช่ครับ เพราะถ้าเลือกตามเสียงร่ำลือกล่าวอ้าง ต่างคนต่างชอบไม่เหมือนกัน และ ถึงวันนึงเราก็ยังอยากที่จะได้สิ่งที่เราชอบอยู่ดี ดังนั้นเลือกในสิ่งที่ชอบ แล้วสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ใช่ ขอให้เล่นเรืออย่างสนุก และ ปลอดภัยนะครับ ถ้ามีโอกาสคงได้พบกันในสายน้ำนะครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.