Jet Ski กับ ชาวบ้าน

ปัญหาที่คลาสสิคมากๆอีกปัญหาของการเล่นเรือในบ้านเรา คือ ชาวบ้านร้องเรียนเรื่อง Jet Ski เมื่อเช้าได้เห็นข้อความของทางเจ้าท่า ที่มีคำสั่งให้จัดการเรื่อง Jet Ski ในแม่น้ำ ที่มีการขับเร็ว และ ไปกันเป็นกลุ่มเหมือนแข่งกัน สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ช่วงก่อนๆก็มักจะได้เห็นข่าวประเภทนี้อยู่เป็นระยะ ที่นั่น ที่นี่ ยิ่งถ้าเป็นข่าวเป็นคราวออกทีวียิ่งมีปัญหา คนที่เห็นข่าวก็วิภากวิจารณ์กันสนุกปาก ส่วนใหญ่ก็ด่า Jet Ski นั่นแหละ และ ส่วนใหญ่คนที่ด่าก็คือคนที่ไม่เคยสัมผัสกับ Jet Ski และ ก็มองชาว Jet Ski รวมถึงชาวเรือว่าเป็นพวกเศรษฐีที่ชอบสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

แต่ถ้าเรามองเรื่องนี้กันจริงๆ ผมเข้าใจทั้ง 2 ฝ่ายนะ ฝ่ายชาวบ้านก็รู้สึกเหมือนกับมีมอเตอร์ไซด์มาแว๊นซ์แถวหน้าบ้าน สร้างความรำคาญทั้งเสียงทั้งคลื่น ยิ่งมากันทีเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ยิ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับพวกเค้า ส่วนอีกมุมคือมุมของคนที่เล่น Jet Ski การขี่ Jet Ski จะว่าไปก็คล้ายกับการขี่มอเตอร์ไซด์ ท่องเที่ยว ที่นิยมไปกันเป็นกลุ่ม เพราะการขี่มอเตอร์ไซด์ และ Jet Ski นั่งไปด้วยกันอย่างมากก็ได้แค่ 2 คน คนส่วนใหญ่จึงนิยมชักชวนเพื่อนฝูงไปด้วยกันหลายๆลำ เผื่อถ้ามีอะไรจะได้ช่วยเหลือกันได้ แม้แต่เรือเองคนส่วนใหญ่ก็มักจะชวนเพื่อนไปอย่างน้อยอีกสักลำ เผื่อเหลือเผื่อขาดเช่นกัน

แต่สิ่งที่คนไม่เข้าใจคนเล่น Jet Ski ก็คือ ทำไมต้องขับเร็ว คลื่นเข้ามารบกวนชาวบ้าน ตลิ่งหน้าบ้านพังหมดแล้ว หรือ คนที่พายเรือ หรือ ใช้เรือเล็กๆ เวลาเจอคลื่นที่เข้ามาเป็นระลอก ก็จะกร่นด่า ผมถึงได้พูดไว้ในตอนต้นถึงคนที่ไม่เคยสัมผัสกับ Jet Ski คนที่ไม่เคยสัมผัส Jet Ski ส่วนใหญ่จะไม่รู้ว่า ถ้าเค้ายิ่งขับช้าเท่าไหร่ คลื่นก็จะยิ่งใหญ่ขึ้นเท่านั้น ยิ่งมากันหลายๆลำ เที่ยวนี้คลื่นทั้งใหญ่ และ เยอะเลย ยิ่งจะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนขึ้นไปอีก แต่พอขับเร็วคนก็จะมองว่า แข่งกันแน่ๆ แว๊นซ์กันอีกแล้ว สร้างความรำคาญ แต่ถ้าเรามองอีกมุม การขี่ Jet Ski ก็เหมือนขี่ Big Bike แล้วบังคับให้ขี่ด้วยความเร็วที่ไม่เกิน 60 มันจะวิ่งกันยังไง แต่นี่คือมุมที่คนไม่เคยได้สัมผัสไม่มีวันที่จะรู้

ถ้าเราพูดถึงปัญหาที่แท้จริงของ Jet Ski ทุกวันนี้ก็คือทุกวันนี้เรามี Jet Ski ล้นแม่น้ำ แล้วทำไมมันถึงเป็นแบบนั้นล่ะ ที่มันเป็นแบบนั้นก็เพราะว่าคนที่เป็นตัวแทน เค้าก็ได้รับคำสั่งมาจากทางบริษัทผู้ผลิต และ จัดจำหน่ายว่าการที่จะเป็นตัวแทนของเค้า ต้องมียอดขายขั้นต่ำ เท่านั้นเท่านี้ลำต่อปี ซึ่งเป็นตัวเลขที่เยอะพอสมควร ถ้าทำตัวเลขไม่ได้ เค้าก็จะยกเลิกสิทธ์ความเป็นตัวแทน และ หาเจ้าอื่นแทน ก็เลยยิ่งทำให้ยิ่งต้องขายให้มากขึ้น ยิ่งขายมากขึ้นคนเล่นก็เยอะขึ้น จากสมัยก่อนที่ส่วนใหญ่ก็เล่นกันในบึง หรือ ในทะเล ก็ล้นออกมาในแม่น้ำ และ ยิ่งทุกวันนี้ยิ่งเยอะทุกวัน ก็ลามไปแทบจะทุกลำน้ำเลย นี่ยังไม่นับรวมกับ Jet Ski มือสองจากต่างประเทศที่เข้ามากันล้นตลาด และ ราคาก็ถูกลงทุกวัน จนบางลำถูกกว่ามอเตอร์ไซด์ซะอีก

ผมเชื่อว่าปัญหานี้ก็คงจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ถ้าตราบใดไม่มีการพูดคุย จัดตั้งกฎระเบียบ และ กฎเกณท์สำหรับการเล่น Jet Ski และ เรือในแม่น้ำ และ ลำน้ำ การจัดโซนนิ่ง สำหรับการเล่น ซึ่งควรจะต้องมีการประชุมร่วมของทุกฝ่าย ทั้งทางภาครัฐ ตัวแทนผู้จัดจำหน่าย เจ้าของสถานที่รับฝากเรือ แรมป์เรือต่างๆ รวมถึงตัวแทนของกลุ่มคนเล่นเรือ กลุ่มคนเล่น Jet Ski ทำทุกอย่างให้เป็นกฎเกณท์ และ ต้องบังคับใช้กฎเกณท์นั้นๆอย่างเคร่งครัด ถ้าเป็นแบบนั้นผมเชื่อว่า สังคมชาวเรือ และ Jet Ski จะกลับมาอยู่ร่วมกับชาวบ้านได้เหมือนเมื่อก่อน ที่เล่นกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ทุกครั้งที่ลงน้ำก็จะมีแต่รอยยิ้มให้กันและกัน ไม่ว่าจะขับเรือ ขับ Jet Ski ไปที่ไหนก็มีแต่คนต้อนรับด้วยรอยยิ้ม 

สำหรับบทความนี้ผมขออนุญาติไม่ลงรูปประกอบนะครับ เพราะไม่อยากจะเพิ่มปัญหาให้มากขึ้น

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.