Marlin Cat

Marlin Cat

 

ถ้าพูดถึงชื่อ Marlin Cat  หลาย ๆ คนคงจะไม่รู้จักว่า คือ เรืออะไร แต่ถ้าพูดถึง Marlin Thai Craft นักเล่นเรือรุ่นเก่า ๆ คงจะรู้จักชื่อนี้กันเป็นอย่างดี Marlin Thai Craft คือ

บริษัทผู้ผลิตเรือไฟเบอร์ รายแรกของเมืองไทย มีประวัติยาวนานมาหลายสิบปี ก่อตั้งโดย คุณกิตติ อนุชาผัด แต่ได้หยุดการดำเนินงานไปหลายปีแล้ว แต่ประสบการณ์การทำเรือได้สืบทอดต่อมายังรุ่นลูก คือ คุณไกวัล อนุชาผัด หรือ คุณไก่ แห่ง Proboat ผู้ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการเรือมากว่า 20 ปี เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องเรือสมรรถนะสูง หรือ High Performance และ ยังเป็นตัวแทนของ Bob’s Machine ประเทศไทยอีกด้วย

 

Project Marlin Cat เป็นความร่วมมือ ระหว่าง Thaiboatclub และ Proboat โดยที่เรามีแนวคิดที่อยากจะยกระดับเรือกู้ภัยในบ้านเรา ให้นอกจากจะปลอดภัยแล้วแต่ยังต้องมีสมรรถนะที่ดี และ สามารถที่จะใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก ๆ ในการขับเคลื่อนได้ เนื่องจากทางทีมของเราได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการกู้ภัยทางน้ำหลายครั้ง ทำให้เห็นถึงข้อจำกัดของเรือที่นำไปใช้ในการกู้ภัย หลายเรื่อง เช่น การเอาเรือเข้าไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม พอเอาเรือเข้าไปในหมู่บ้านที่มีสะพานในหมู่บ้าน เรือไม่สามารถไปต่อได้ จะยกเรือข้ามสะพานก็ทำไม่ได้ เพราะตัวเรือ และ เครื่องยนต์มีน้ำหนักมาก ไม่สามารถยกข้ามไปได้ ทำให้ความช่วยเหลือเข้าไปถึงคนที่อยู่ด้านในได้ยาก ถ้าเอาเรือที่มีขนาดเล็กเข้าไป ก็ไม่สามารถที่จะบรรทุกสิ่งของเข้าไปได้มากนัก หรือ ถ้าจะรับคนออกมาก็รับคนได้อย่างมากแค่อีกไม่เกิน 1-2 คน

 

หลังจากที่เราได้นั่งประชุมระดมความคิดกันว่า เราควรจะต้องหาเรือที่มีขนาดไม่เล็ก และ ไม่ใหญ่จนเกินไป กินน้ำตื้น ไม่โคลง และ ไม่จม คุณไกวัล ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในทีมของ Lehman ผู้ผลิตเรือ Swisscat ที่โด่งดังในอดีต ได้พูดในที่ประชุมว่าเราน่าจะเอาเรือ Swisscat มาปรับปรุง ด้วยความที่ว่าเป็นเรือลูกครึ่ง ระหว่างเรือท้อง V กับ เรือ Catamaran คือ เอาข้อดีของเรือทั้ง สองประเภทมารวมกัน คือ ได้ความไม่โคลง และ นิ่งของ Catamaran มาบวกกับการบังคับได้ง่ายแบบเรือ Mono Hull หรือ เรือท้อง V  แล้วก็มีระบบกันจม ซึ่งทำให้เรือปลอดภัยมาก ๆ บวกกับที่พวกเรามีโมลด์ของ Swisscat ตัวแท้อยู่กับพวกเรา เลยมีมติตรงกันว่า เราจะเอาท้องเรือของเรือ Swisscat มาพัฒนา ให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยยังคงคุณสมบัติเด่นของเรือ Swisscat  เอาไว้ คือ ไม่โคลง และ ไม่จม จากนั้นพวกเราจึงได้มาร่วมกันศึกษาหาแนวทางในการพัฒนา ให้ตัวเรือ มีสมรรถนะที่ดีขึ้นกว่าเดิม มีน้ำหนักที่เบากว่าเดิม และ เพิ่มระบบกันการจมจากระบบเดียว ให้เป็น 2 ระบบเพื่อให้ตัวเรือมีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม ในรุ่นเล็กที่สุด คือ Ultralite เราทำระบบกันจมให้เป็น Air Chamber 2 ชั้น ซึ่งทำให้เรามั่นใจได้ว่าต่อให้น้ำเต็มลำเรือ และ มีคนอยู่เต็มเรือ เรือก็จะไม่จม ส่วนรุ่นต่อมา คือ รุ่น Classic รุ่นนี้นอกจาก Air Chamber 2 ชั้นแล้ว เรายังเสริมโฟมอีก 2 ประเภทไว้อีกด้วย เพื่อเสริมความมั่นใจว่าต่อให้เรือแตก ยังไงก็ไม่จม ส่วนแบบที่ 3 เรากำลังพัฒนาซึ่งน่าจะเสร็จในเร็วๆนี้ ระบบนี้เราขออุบไว้ก่อนครับ แต่รับรองได้ว่าพอเสร็จออกมาแล้ว นอกจากจะทำให้เรือปลอดภัยมากขึ้นแล้ว ยังสวยงามอีกด้วย นอกจากนั้นเรายังได้นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ ของการทำสีเรือคือ Spatter Paint เข้ามาใช้เพื่อให้ตัวเรือนอกจากจะมีความปลอดภัยสูงแล้ว ยังสวยงามขึ้นอีกด้วย ส่วนชื่อของเรือ ที่เราเลือกใช้ชื่อ Marlin Cat เพราะว่าพวกเรามีความผูกผันกับ Marlin Thai Craft กันอยู่พอสมควร และ เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณกิตติ อนุชาผัด ผู้ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Marlin Thai Craft เราเลยเลือกที่จะใช้ชื่อ Marlin เป็นชื่อของเรือ

หลังจากที่พวกเราได้ใช้เวลาในการพัฒนาอยู่พอสมควร พวกเราก็ได้ทำเรือต้นแบบขึ้นมาเพื่อทดสอบ ผลปรากฎว่าได้ผลดังที่พวกเราคาดหวังไว้ คือ เรือขนาด 15 ฟุต มีน้ำหนักเหลือเพียงแค่ประมาณ 200 กิโลกรัม คน 4 คนสามารถที่จะยกเรือเดินได้แบบไม่เหนื่อยมากนัก  ตัวเรือมีความกว้างถึง 2.10 เมตร ทำให้สามารถนั่งได้หลายคน หรือ บรรทุกสิ่งของได้มากกว่าเรือ 15 ฟุตทั่ว ๆ ไป และ ตัวเรือกินน้ำค่อนข้างตื้นมาก วันที่พวกเราไปทดสอบ เราใช้เครื่องยนต์ 9.8 แรงม้า ซึ่งหลาย ๆ คนมองว่าเป็นเครื่องยนต์ขนาดที่เล็กเกินกว่าขนาดของเรือไปเยอะ แต่ผลการทดสอบตอนที่นั่ง 2 คน คือ ผม และ คุณไกวัล ซึ่งน้ำหนักรวมประมาณ 200 กิโลปรากฎว่าเรือขึ้นน้ำได้ดี และ สามารถทำความเร็วได้ถึง 11 น๊อต หรือ ประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังจากนั้นเราทดสอบโดยลงกันไปพร้อมกันถึง 5 คน ซึ่งมีน้ำหนักรวมกันที่ 480 กิโลกรัม ผลปรากฎว่าเรือสามารถวิ่งได้ที่ความเร็ว 6 น๊อต หรือ ประมาณ 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่ตัวเรือกินน้ำเพียงประมาณ 1 ฟุตเท่านั้น และ มีสร้างคลื่นค่อนข้างน้อย ความเร็วขนาดนี้กับน้ำหนักบรรทุกขนาดนี้ถ้าเรานำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจริง ๆ คิดว่าน่าจะเพียงพอแล้ว ส่วนถ้าใครอยากที่จะได้ความเร็วที่มากขึ้น ก็สามารถที่จะแขวนเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ไปจนถึง 40 แรงม้า

ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2561 ทางทีมกู้ภัย ใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน ได้ทำการซ้อมกู้ภัยทางน้ำ ทางเราจึงได้ส่งเรือของเราไปร่วมในการซ้อม และ ถือโอกาสทำการทดสอบการใช้งานจริงไปด้วยเลย เราทำการทดสอบตั้งแต่การยกเรือด้วยคนเพียง 4 คนเพื่อเอาเรือขึ้นลงจากน้ำ การใช้งานเครื่องยนต์ 25 แรงม้า แต่บรรทุกคนเต็มลำเรือ เหมือนการใช้ในการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจริงๆ ทดสอบระบบกันจม ซึ่งทางทีมงานของ ใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน ได้ทดสอบโดยการเอาน้ำใส่เรือให้เต็มในขณะที่คนยังอยู่กันเต็มเรือ พยายามกดทั้งหัว และ ท้ายเรือ ทำทุกวิถีทางเพื่อให้เรือจม แต่ผลปรากฎว่าทำยังไงก็ไม่จม เรียกว่าสอบผ่านในทุกข้อตามที่เราตั้งใจไว้

สรุปแล้วเรือ Marlin Cat สามารถนำไปใช้งานเพื่อการกู้ภัยได้จริง ตัวเรือมีน้ำหนักเบาพอที่จะใช้คนไม่กี่คนในการเคลื่อนย้ายได้ สามารถบรรทุกของ หรือ คนได้มาก กินน้ำตื้น ไม่โคลง และที่สำคัญ คือ ไม่จม

นอกจากที่เรือ Marlin Cat จะสามารถใช้ในการกู้ภัยได้แล้ว ถ้าใครอยากจะทำเพื่อใช้ไปตกปลา  ก็สามารถนำไปใช้ได้ พื้นที่บนเรือกว้างพอสมควร และ ด้วยความที่ไม่โคลงจึงสามารถยืนตีปลาได้จากทุกมุมของเรือ หรือ ถ้าใครอยากจะเอาไปขับท่องเที่ยวก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน ตัวเรือสามารถปรับเปลี่ยนได้หลายหลายรูปแบบ จะใส่คอนโซลกลาง หรือ คอนโซลข้างเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อให้ขับได้ง่ายขึ้นก็สามารถที่จะทำได้ เครื่องยนต์สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบส่วนบุคคลได้เลย ถ้าใครมีเครื่องอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหางสั้น หรือ หางยาว ก็สามารถที่จะนำมาแขวนแล้วใช้งานได้เลยโดยที่ไม่ต้องปรับแต่งท้ายเรือเพิ่มเติม เพราะเรือลำนี้สามารถที่จะแขวนได้ทั้งเครื่องหางสั้น และ หางยาว

ส่วนการพัฒนา ต้องขอบอกว่าเรายังไม่หยุดพัฒนาเท่านี้ เรากำลังพัฒนาให้ตัวเรือมีสมรรถนะที่ดีขึ้นกว่านี้อีก ส่วนเป็นรูปแบบใหนรอติดตามชมกันนะครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.