No Wake Zone

เรื่องที่เอามาเล่าสู่กันฟังในวันนี้เป็นเรื่องที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำ แต่หลายๆคนก็ละเลย หรือ ไม่ได้สนใจ ยิ่งในยุคที่คนมีคนเล่นเรือมากขึ้น แต่กลับสนใจเรื่องกฎ กติกา และ มารยาทกันลดลง

วันนี้ผมเลยอยากที่จะพูดถึงเรื่องเหล่านี้บ้าง การเล่นเรือในเมืองนอกนั้น ทุกคนจะต้องได้รับการอบรมกันอย่างเข้มงวด เรื่องกฎระเบียบต่างๆ รวมถึงสัญลักษณ์ต่างๆอย่างเคร่งครัด เพราะเค้าจะเน้นเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง ในขณะที่บ้านเรา ขอแค่มีเงินซื้อเรือ แค่นี้ก็เล่นเรือได้แล้ว
ที่ผมอยากจะพูดถึงเรื่องนี้ในวันนี้ก็เพราะว่า หลังผมเห็นมีคนมีเรือกันมากขึ้น บางคนไม่ได้เคยศึกษาเรื่องเรือมาก่อนเลย พอมีเรือก็เริ่มอยากจะขับเรือไปเที่ยว บางคนพาครอบครัวไปเที่ยวตลาดน้ำ หรือ บางครอบครัวที่รักการตกปลาก็เอาเรือพาครอบครัวไปตกกุ้ง ตกปลา ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ในการขับเรือไปเที่ยวนั้น ก่อนที่เราจะไปควรที่จะศึกษาถึงพื้นที่ แม่น้ำ ลำคลองที่เราจะไปเที่ยวด้วยนะครับ เพราะว่าบางคลองนั้นเป็นคลองเล็ก และ มีบ้านเรือนปลูกอาศัยอยู่ริมฝั่งคลองอยู่มาก บางที่ยังมีเด็กๆลงเล่นน้ำแถวหน้าบ้าน หรือ บางคลองอาจจะยังมีการทำประมงแบบพื้นบ้านเช่นมีการยกยอหน้าบ้าน ดังนั้นก่อนที่เราจะขับเรือไปเที่ยวตามคลองต่างๆ เราควรที่จะศึกษาพื้นที่อยู่เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่คาดฝัน
no wake thaiboatclub2
ไม่เพียงแค่ลำคลองเท่านั้นนะครับที่เราควรจะศึกษาก่อนที่จะเอาเรือไปเที่ยว แม้แต่แม่น้ำก็ควรที่จะศึกษาด้วยเช่นกัน เพราะบางแม่น้ำก็ยังมีสภาพความเป็นอยู่ไม่ได้ต่างจากคลองสักเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่นแม่น้ำท่าจีน ผมเองเคยขับเรือจากสามพรานขึ้นไปเที่ยวถึงตลาดน้ำลำพญา ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกลพอสมควร แต่ก่อนที่ผมจะขับเรือไปเที่ยวผมเคยมีโอกาสได้พบกับท่านกำนัน ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่แถวนั้น ท่านได้บอกว่าบ้านแถวนั้นเป็นบ้านที่ปลูกอาศัยอยู่กันมาหลายชั่วคน บางหลังก็เริ่มผุกร่อนตามวัน และ เวลา บางหลังเสาบ้านซึ่งเป็นไม้ยังปักอยู่ในน้ำ เวลาที่มีเรือเร็ววิ่งผ่านคลื่นจากเรือทำให้บ้านสั่นจนกลัวว่าบ้านจะพัง ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกัน ปักธงแดง เป็นสัญลักษณ์เพื่อขอให้เรือที่วิ่งผ่านนั้นลดความเร็วลง หลังจากนั้น ชาวเค้าเริ่มกำหนดจุดต่างๆที่จะปักธงแดง เช่น ในเขตชุมชน เขตตลาดน้ำ และ บ้านโบราณ
no wake thaiboatclub
วันที่ผม และ เพื่อนๆขับเรือไปเที่ยวกันนั้น ผมได้บอกกล่าวกับเพื่อนๆก่อนการเดินทางว่า ถ้าเห็นสัญลักษณ์ธงสีแดงเมื่อไหร่ใช้ลดความเร็วลง และ ให้วิ่งผ่านไปอย่างช้าๆ เพื่อนๆทุกคนเมื่อเห็นธงสีแดงก็ลดความเร็วลง ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี แต่ไม่นานนักเห็นมีเรืออีกลำวิ่งเข้าเขตชุมชนด้วยความเร็วที่ค่อนข้างสูง คลื่นจากเรือของเค้าก็ใหญ่พอสมควร ทำให้เรือพ่อค้าแม่ขายที่ตลาดน้ำนั้นบางลำถึงเกือบจะล่ม บางลำข้าวของหล่นเสียหาย ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ เรือลำอื่นๆ ที่ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำนั้นๆ กลับต้องเป็นฝ่ายที่ถูกต่อว่าต่อขาน เพราะเค้าเหมารวมกันไปหมด บางแห่งถึงขึ้นประกาศว่าจะไม่ให้เรือสปีดโบ๊ทเข้าไปเลยก็มี
นอกจากเหตุการณ์ที่ลำพญาแล้ว ผมเคยเห็นบางทีเค้ามีผูกทุ่นเอาไว้เป็นเขตของเจ็ทสกี และ เล่น wake board แต่ก็มีเรือวิ่งสวนเข้าไปเหมือนกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ วันนี้ผมเลยถือโอกาสเล่าเรื่องเหล่านี้ให้ฟังเพื่อป้องกันเหตุที่ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้น

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.