Pontoon Boats

Pontoon Boats

สำหรับคนที่ไม่ได้เล่นเรือ หรือ นักเล่นเรือมือใหม่ เห็นคำว่า Pontoon อาจจะนึกไปถึงทุ่นลอยน้ำ หรือ แพ หรือ แม้กระทั่งโป๊ะของท่าเรือ แต่จริงๆแล้ว Pontoon Boat เป็นเรืออีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีบ้านอยู่ริมทะเลสาป เพราะนอกจาก Pontoon จะทำหน้าที่เป็น โป๊ะริมน้ำ ให้นั่งพักผ่อนย่อนใจ หรือ เป็นท่าสำหรับจอดเรือหน้าบ้านแล้ว Pontoon ยังสามารถที่จะขับเล่นได้ด้วยครับ

avalon-excalibur

ในสมัยก่อนพวกฝรั่งจะเรียก Pontoon ว่าเป็นเรือสำหรับคนแก่ หรือ เรือครอบครัว เพราะว่าเป็นเรือที่วิ่งได้ค่อนข้างช้า และ บังคับยากเวลาจะเลี้ยวทีก็ต้องใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะ เพราะวงเลี้ยวกว้างมากๆ แต่ข้อดีของเรือประเภทนี้ก็คือ ความสะดวกสบาย ด้วยความที่เรือ Pontoon สามารถที่รับน้ำหนักได้มาก และ มีพื้นที่กว้างขวางจึงทำให้คนออกแบบสามารถที่จะตกแต่งได้เหมือนกับห้องรับแขก และ สามารถที่จะใส่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกได้ครบครัน และ ด้วยความที่เป็นเรือที่มีความปลอดภัยสูงมากๆ และ สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้หลายคน เลยทำให้สามารถที่จะไปเที่ยวด้วยกันได้ทั้งครอบครัวเลย และ จุดเด่นอีกข้อของเรือประเภทนี้ก็คือความนิ่มนวล ด้วยท้องเรือถูกออกแบบมาเป็นทุ่นซึ่งทำให้ตัวเรือลอยตัวได้ดีอยู่แล้ว และ ที่ด้านหน้าของทุ่นเค้าบีบให้เป็นสันเหมือนปลายมีดจึงทำให้เวลาวิ่งสามารถที่จะแหวกน้ำได้ดี และ ไม่มีส่วนใหนต้านกระแสน้ำ จึงทำให้วิ่งได้นิ่มนวลมากเหมือนนั่งโซฟาชั้นดีเลยครับ และ อีกข้อที่เป็นจุดเด่นก็คือ เรือประเภทนี้ไม่โคลงเลย จะเดินจะนั่ง จะวิ่งเล่น หรือ แม้แต่ติดตั้ง Slider ด้านบนของตัวเรือ ไว้ให้เด็กๆเล่นเวลาที่เรือจอด ก็สามารถที่จะทำได้ เพราะเวลาที่จอด Pontoon ก็ไม่ต่างอะไรจากแพเลยครับ

ที่เราพูดกันในตอนต้นว่าเรือ Pontoon เป็นเรือที่มีความปลอดภัยสูงมาก ก็เพราะว่าที่ใต้ท้องเรือ Pontoon เป็นทุ่น และ มีทุ่นถึง 3 ทุ่น และ ในแต่ล่ะทุ่นเค้าก็แบ่งเป็นห้องๆย่อยๆลงไปอีก ถ้าทุ่นใดทุ่นหนึ่งเกิดรั่ว หรือ เสียหาย ทุ่นที่เหลือก็ยังทำให้ที่ได้อยู่ และ ถึงแม้ทุ่นจะเสียไปทั้งทุ่น ทุ่นอีก 2 ทุ่นก็ยังสามารถที่รับน้ำหนักเรือได้สบายๆ  เรือ Pontoon เลยถูกจัดว่าเป็นเรือที่มีความปลอดภัยมากๆอีกประเภทหนึ่งเลยครับ

Pontoon ในปัจจุบันนี้ต่างไปจาก Pontoon ในสมัยก่อนมากๆ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยของเครื่องยนต์ และ การออกแบบทุ่นให้ลดแรงต้านของน้ำได้ดีขึ้นกว่าเดิม และ สามารถที่จะบังคับเลี้ยวได้แม้กระทั่งในมุมแคบ ๆ เรือ Pontoon ในปัจจุบันจึงไม่ใช่ แค่เรือสำหรับคนแก่ หรือ เรือสำหรับครอบครัวอีกต่อไป แต่เป็นเรือที่สามารถใช้ได้ไม่ต่างจากเรือประเภทอื่นเลย บางคนเอามาใช้ลากสกี ลาก wakeboard ก็มีให้เห็น จะใช้เป็นเรือตกปลาก็สามารถที่จะเดินสู้กับปลาได้รอบตัวเรือ และ ไม่โคลงด้วย บางยี่ห้อทุกวันนี้ถึงกับเอา Pontoon มาทำเป็นเรือ High Performance ก็มีบางลำสามารถที่จะทำความเร็วได้มากกว่า 60 Knots กันเลยทีเดียว แถมสามารถที่จะวิ่งซิกแซกได้อีกด้วย

PontoonPlayCraft1_1

 

ด้วยสมรรถนะที่ดีเยี่ยม ผสมผสานกับความสะดวกสบายแบบ และ ความปลอดภัย เลยทำให้ตอนนี้เรือ Pontoon เริ่มที่จะเป็นที่นิยมมาก ๆ ในเมืองที่มีทะเลสาปใหญ่ๆ และ คนที่มีบ้านอยู่ติดริมทะเลสาป เพราะนอกจากที่จะได้แพนั่งเล่นริมน้ำที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกเวลาที่จอดแล้ว ยังสามารถเอาไปขับเที่ยวเล่นได้อีกด้วย ในเมืองไทยผมเห็นที่ เชียงใหม่ มีคนทำ Pontoon ขึ้นมาไว้วิ่งเล่นในเขื่อน รูปร่าง และ คุณภาพก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าของฝรั่งมังค่าเลยครับ และ ก็เริ่มเห็นมีหลายคนที่เขื่อนศรีนครินทร์นำเรือ Pontoon เข้ามาใช้กัน สำหรับผมเอง ผมเคยได้สัมผัสเรือประเภทนี้มาพอสมควร ต้องขอบอกว่าประทับใจมากๆ และก็เชื่อว่าถ้าใครมีโอกาสได้นั่งเรือประเภทนี้รับรองว่าต้องติดใจอย่างแน่นอนครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.