Routable Map

Routable Map for Garmin GPS

 

ถ้าย้อนหลังไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ถ้าพูดถึงเรื่อง GPS หลายๆคนคงจะมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัวมาก ไม่มีความจำเป็นต่อเราสักเท่าไหร่  และ ก็มีราคาแพงมาก ๆ  เว้นเสียแต่ว่าคุณเป็นคนที่นิยมเดินป่า เล่นเรือ หรือ ผจญภัย  ถึงจะจำเป็นต้องมี GPS ไว้ใช้งาน แต่ในปัจจุบัน โลกเราแคบลงกว่าเมื่อก่อนมาก ถนนหนทางก็มีมากขึ้น และ สามารถที่จะเชื่อมโยงกับประเทศรอบข้างได้ด้วย และ GPS ก็มีราคาถูกลง และ ฉลาดมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว ในสมัยก่อนเวลาที่เราใช้ GPS ส่วนใหญ่เราจะมีไว้สำหรับกันหลงทาง เช่นเวลาที่เราออกไปอยู่กลางทะเล หรือ กลางทะเลสาปใหญ่ๆ มองไปทางใหนก็หน้าตาเหมือนกันหมด  ถึงเวลานั้น GPS จะมีส่วนช่วยเราเป็นอย่างมาก สำหรับคนเรือ GPS ไม่ได้มีไว้แค่สำหรับใช้เพื่อการหลงทางเพียงอย่างเดียว แต่ยังใช้เพื่อการหาร่องน้ำด้วย ถ้าคนที่เคยไปขับเรือแถวปากอ่าวบ่อยๆ คงจะพอรู้ว่าการเล่นเรือที่ปากอ่าวน้ำนั้น การเดินเรือในร่องน้ำเดินเรือนั้นสำคัญมากๆ เพราะถ้าเราไม่วิ่งเรือในร่องน้ำ เราอาจจะต้องเจอกับปัญหามากมาย เช่น สันดอน หรือ สิ่งกีดขวางใต้น้ำที่เราไม่สามารถมที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นคนเล่นเรือสมัยก่อนถ้าใครจะไปเล่นเรือแถวปากอ่าว หรือ จะขับเรือจากแม่น้ำสู่ทะเลจะต้องศึกษาเรื่องทุ่นไฟนำร่องเป็นอย่างดี เพื่อความปลอดภัย

plotter-thaiboatclub

แต่ในปัจจุบันจากที่ผมได้พบ มีนักเล่นเรือไม่น้อยเลย ที่ไม่เคยศึกษาเรื่องเกี่ยวกับร่องน้ำเดินเรือเลย และ  ก็ได้ข่าวว่ามีเรือติดสันดอนอยู่ไม่น้อย แต่จะว่าแต่คนเล่นเรือว่าไม่ยอมศึกษาเกี่ยวกับร่องน้ำอย่างเดียวก็คงจะไม่ถูกสักทีเดียว เพราะการเล่นเรือบ้านเรานั้นต้องขอบอกว่า เป็นการเล่นเรือแบบครูพักลักจำ และ เขาเล่าว่า เป็นส่วนใหญ่ เพราะหาข้อมูลศึกษาได้น้อยมากๆ ต้องคอยเก็บเล็กผสมน้อย ครั้นจะถามจากคนที่เล่นเรือมานานๆ บางคนก็ไม่ยอมบอก บางคนก็บอกผิดๆถูกๆ

 

ไปนอกเรื่องซะไกล เรามาเข้าเรื่องของเราเลยดีกว่า ในปัจจุบันวิวัฒนาการก้าวไปเร็วมากๆ และ ทำให้การเล่นเรือง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อนขึ้นเยอะ เพราะมีอุปกรณ์ช่วยเหลือเกิดขึ้นมากมาย อย่างที่เราพูดกันในข้างต้นถึงเรื่องร่องน้ำเดินเรือ ในสมัยนี้ไม่ค่อยได้มีคนศึกษากันแล้ว ด้วยความที่ทุกวันนี้ราคา GPS ถูกลงกว่าเมื่อก่อนมาก และ ก็ฉลาดกว่าของรุ่นเก่าๆมากมาย ทำให้ชาวเรือเกือบจะทุกคนมักจะมี GPS ติดเรือกันอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีไม่น้อยที่ยังสงสัยว่า GPS ที่ติดรถสามารถที่จะเอามาใช้กับในเรือได้ด้วยรึเปล่า คำตอบของคำถามนี้คือ ได้แต่ไม่เหมาะสักเท่าไหร่ครับ เพระ GPS ที่ติดรถนั้นไม่ได้ทำมาเพื่อการใช้ Out Door ดังนั้น GPS เหล่านั้นไม่กันน้ำ ถ้าเราเอามาใช้ในเรือ และ เจอฝนตก ก็คงจะมีปัญหา และ อีกอย่างก็คือ แผนที่ ๆ เค้าให้มาใน GPS เหล่านั้น เป็นแผนที่ถนน แต่แผนที่ๆเราต้องใช้สำหรับลำน้ำนั้นเป็นแผนที่เฉพาะ หรือ ที่หลายๆคนเรียกว่า Bluechart และ เจ้า Bluechart นี่ราคาสูงเอาเรื่องเลยทีเดียว โดยส่วนตัวของผมๆคิดว่าสาเหตุที่แผนที่ Bluechart มีราคาแพงมากเพราะ ไม่ค่อยมีคนได้ใช้สักเท่าไหร่ และ อีกอย่าง แผนที่ Bluechart ของ Asia Pacific นั้น ครอบคลุม พื้นที่กว้างมากๆ เพราะครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปถึง ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์เลยทีเดียว

nautical-chart-580x333

มาถึงตรงนี้ทุกๆคนคงจะตั้งคำถามว่า ที่พูดมาข้างต้นทั้งหมดต้องการที่จะสื่ออะไร คำตอบก็คือ ผมมี Links ดีๆมาฝากเพื่อนๆทุกๆคน ผมเองใช้ GPS มาหลายปี แต่บอกได้เลยว่าไม่เคยเสียตังค์ซื้อแผนที่เลยสักครั้ง เมื่อก่อนตามหาอยู่นานมากๆ กว่าจะได้แผนที่ของแต่ล่ะที่ พอได้มาก็ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง บางอันก็โชว์แผนที่ แต่ไม่สามารถที่นำทางได้ แต่พอมาเจอเวปนี้บอกได้เลยว่า จบ จากเวปนี้เค้ามีแผนที่ๆเป็น Routable Map ของทั่วโลกเลย และ เราก็สามารถที่จะไป Download แผนที่มาใช้ได้เลย โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร ส่วนตัวผมได้ทดลองโหลดแผนที่มาหลายประเทศ และ ได้ทดลองเอาไปใช้จริง ปรากฎว่าใช้ได้จริงๆครับ และ แผนที่ร่องน้ำของทั่วโลกที่ผมมี ก็มาจากที่นี่ล้วนๆเลยครับ ใครอยากได้ Routable Map ของที่ใหนลองคลิ๊กตาม Links นี้ดูนะครับ แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า มีเฉพาะแผนที่ๆใช้กับ Garmin เท่านั้นนะครับhttp://garmin.openstreetmap.nl/ 

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.