Safety Switch

สาย Safety สำคัญไฉน?

พูดถึงสาย Safety ของเรือ หรือ Safety Switch เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมเห็นนักเล่นเรือในเมืองไทยส่วนใหญ่มักจะละเลยหลายๆคนอาจจะบอกว่าเกะกะน่ารำคาญมีไว้ก็ไม่ได้ใช้หรอกบางคนก็บอกว่าเหมาะกับพวกที่ขับ Jet Ski มากกว่าเพราะมีโอกาสตกน้ำได้ง่ายกว่า ด้วยเหตุผลต่างๆเหล่านี้เลยทำให้เรามักจะเห็นสาย Safety ถูกห้อยไว้กับพวงกุญแจเฉยๆ

safety switch4_thaiboatclub

สาย Safety นั้นจริงๆแล้วเปรียบได้เหมือนกับเข็มขัดนิรภัย หรือ ถุงลมนิรภัยในรถเลยก็ว่าได้ครับ โดยปกติแล้วไม่มีใครอยากที่จะใช้มันหรอกครับ แต่ถ้าเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมามันจะเป็นช่วยให้เราปลอดภัยขึ้นเยอะเลยครับ

 

เครื่องยนต์เรือทุกเครื่อง และ เจ็ทสกีทุกลำจะมี Safety Switch ติดอยู่กับที่เครื่อง หรือ ที่ Hand ของเจ็ทสกี หลักการทำงานของสาย Safety ก็คือ เราจะต้องเสียบด้านที่เป็นเขี้ยวเข้าไปที่ switch เพื่อให้ switch ดันขึ้น ถึงจะสามารถที่จะสตาร์ทเครื่องได้ และ เมื่อไหร่ที่เขี้ยวหลุดออกจาก switch เครื่องจะดับทันที เค้าออกแบบมาไว้แบบนี้เผื่อว่าถ้าเราพลัดตกน้ำเวลาที่ขับเรืออยู่เรือเครื่องยนต์จะหยุดการทำงานทำให้ใบจักรหยุดหมุน และทำให้เรือลอยอยู่กับที่ ทำให้เราปลอดภัยจากใบจักรของเรือที่หมุนด้วยความเร็วสูง และ สามารถที่จะกลับขึ้นเรือได้อย่างปลอดภัย

safety switch_thaiboatclub

จากประสบการณ์ของผมเอง ผมเคยได้เห็นเพื่อนคนนึงที่ร่วมทริปไปด้วยกันแต่อยู่กันคนล่ะลำ เครื่องของเค้าไม่มีสาย safety เค้าเลยทำแผ่นพลาสติกมาติดไว้เพื่อให้เครื่องสตาร์ทติดได้ แล้วก็ใช้มันอย่างนั้นเลย แต่วันนั้นพวกเราไปกันหลายสิบลำ หลายๆคนก็คะนองเล่นคลื่นกันไปมา แต่เรือของเพื่อนผมคนนี้เป็นเรือ 11 ฟุต พอเจอคลื่นที่เพื่อนๆคนอื่นเค้าเล่นกันเลยทำให้ตัวเค้าเสียหลักตกน้ำ และ ด้วยความที่เค้าไม่มีสาย safety คล้องอยู่เลยทำให้เครื่องเค้าไม่ดับ และ เรือหมุนเป็นวงกลมอยู่กับที่ด้วยความเร็วสูง โชคดีที่วันนั้นมีเรืออยู่อีกหลายลำ เลยเข้าไปช่วยให้คนขึ้นเรือมาได้อย่างปลอดภัย แต่เรือของเค้าก็ยังคงหมุนอยู่กลางแม่น้ำด้วยความเร็วสูง ไม่สามารถที่จะขึ้นเรือไปได้เลย ผมเองพยายามที่จะเอาเรือเข้าไปใกล้ๆกับเรือที่หมุนอยู่โดยให้เพื่อนอีกคนช่วยบังคับเรือไว้ให้ เผื่อจะให้กาบเรือของผมกระแทกกับเรือของเค้าเพื่อที่จะลดความเร็วของเค้าลงจะได้กระโดดขึ้นไปบนเรือเค้าเพื่อควบคุมเรือ แต่ด้วยความแรงของเรือที่หมุนอยู่ทำให้เราไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เลย จนในที่สุดต้องใช้วิธีสร้างคลื่นจากเรือลำอื่นเพื่อที่จะให้คลื่นพัดเรือเข้าสู่กอผักตบชวาแถวนั้น แต่กว่าจะทำได้สำเร็จก็ใช้เวลากันพอสมควรเลยทีเดียว และ ต้องถือว่าเป็นความโชคดีของเพื่อนผมมากๆที่ตัวเค้าไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร

ดังนั้นจากนี้ไปเวลาที่ลงเรืออย่าลืมที่จะคล้องสาย Safety ติดข้อมือกันไว้ด้วยนะครับ เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างยังไงก็ปลอดภัยไว้ก่อนนะครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.