Sea Trial

ก่อนอื่นต้องขออภัยแฟนคลับทั้งหลายที่ติดตาม Thai Boat Club นะครับ ที่ไม่ได้ update เว็ปมานานมากๆ เนื่องจากตัว Admin ป่วยเลยไม่สามารถที่จะทำหน้าที่ได้ จึงต้องหายหน้าหายตาไปทั้งที่แฟนเพจ และ ที่เว็ปนี้นะครับ แต่จากนี้จะพยายามกลับมาทำหน้าที่เท่าที่ทำไหวนะครับ ขอบคุณมากๆที่ติดตามเรานะครับ และ ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ

คนที่เคยดูวีดีโอทดสอบเรือในยูทูป คงจะเคยได้ยินคำว่า Sea Trial กันมาแล้ว คำว่า Sea Trial จริงๆแล้ว เริ่มจากการทดสอบเรือบรรทุกขนส่งสินค้าช่วงก่อนที่จะสร้างเสร็จ คือ เค้าจะทดสอบสมรรถนะของเรือ ก่อนที่จะประกอบขั้นสุดท้าย ทั้งทดสอบสมรรถนะ และ ทดสอบการบรรทุก แต่ทุกวันนี้คำนี้ เค้าเอามาใช้กับการทดสอบเรือทุกประเภท  ถ้าคนที่เคยดูคลิปวีดีโอทดสอบเรือของเมืองนอกก็น่าจะได้ยินคำๆนี้บ่อยมากๆ

ในบ้านเราสมัยก่อน คนเล่นเรือค่อนข้างน้อย และ คนที่ขายเรือ ส่วนใหญ่ก็เล่นเรือด้วยเหมือนกัน ดังนั้นการลองเรือจึงเป็นเรื่องปกติมากๆ จนในสมัยก่อนเรามักจะพูดกันว่าอย่าเพิ่งซื้อเรือถ้ายังไม่ได้ลอง แต่ในสมัยนี้คนต้องการมีเรือมากขึ้น และ คนขายเรือก็มากขึ้นเช่นกัน ทำให้การซื้อการขายเปลี่ยนไปจากสมัยก่อนเยอะมากๆ ซื้อขายกันผ่านทางหน้าจอ ได้ของตรงปกบ้างไม่ตรงปกบ้าง เจอของย้อมกันชนิดทีเรียกว่าหาต้นตอกันไม่เจอเลยก็ไม่น้อย

ในความคิดเห็นของผม ผมอยากเห็นวงการเรือกลับไปเหมือนสมัยก่อนคือได้มีการลองเรือกันแบบจริงๆจัง ส่วนถ้าลองแล้วไม่ถูกใจไม่ซื้อ อย่างมากก็ช่วยค่าน้ำมันคนขายเค้าสักหน่อย ให้เค้าก็อยู่ได้ เราก็ได้ทดสอบเรือจริงๆจังๆก่อนที่จะเสียเงิน ดีกว่าซื้อไปแล้วต้องมาลงประกาศขายทิ้งในราคาที่ขาดทุนไปเยอะ

ถ้าใครที่คิดจะหาซื้อเรือไว้ใช้สักลำ ลองคุยกับคนขายเพื่อขอทดสอบเรือดูนะครับ หลายเจ้ายินดีลากเรือลงน้ำให้ลองเลย ส่วนเจ้าไหนที่ไม่ได้ลองอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจนะครับ อย่างน้อยหาคนที่รู้เรื่องเรือที่เราไว้ใจได้ไปช่วยเราดูอีกสักคนกันพลาด

ส่วนเครื่องยนต์สมัยนี้ต้องบอกว่าถ้าเป็นไปได้กัดฟันซื้อเครื่องใหม่เถอะครับ หลังๆผมเห็นมาหลายเคสมากๆ ขนาดเพื่อนผมเองที่เล่นเรือมานาน และ มีความรู้เรื่องเรือเยอะมากๆ ยังพลาดได้ ไปซื้อเครื่องเก่าสภาพดีมาตัวนึง ปรากฎว่าพอเราเอามาประกอบถึงได้รู้ว่าใส้ในโดนเปลี่ยนไปหมด เปลี่ยนขนาดยกเกียร์ของเครื่องอื่นมาใส่กันเลยก็มี หรือ บางตัวตอนไปลองที่ร้านสตาร์ทติดดี แต่พอเอากลับมาถึงบ้านเรา แขวนเรือเรียบร้อย แต่พอเอาลงน้ำเรือวิ่งไม่ได้ก็เห็นมีหลายเคสเลย ถ้ารวมราคาเครื่องที่ซื้อมากับค่าซ่อมที่จะต้องเสีย บางตัวต้องบอกว่าได้เครื่องใหม่ป้ายแดงเลย หรือ ถ้าไม่ได้ก็ใกล้เคียงมากๆ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.