ห้ามขับเรือเขื่อนศรี

เห็นข่าวการห้ามชับเรือที่เขื่อนศรีแล้วต้องบอกว่ารู้สึกเสียใจ และ เสียความรู้สึกมากๆ รู้สึกเสียใจที่หนึ่งในสถานที่ขับเรือที่ดีที่สุดของเมืองไทยจะไม่สามารถลากเรือไปเที่ยวเล่นได้อีกแล้ว และ เสียความรู้สึกกับพวกกลุ่มเรือ และ กลุ่มเจ็ทสกีบางกลุ่ม ขอย้ำว่าบางกลุ่มนะครับ ที่ไม่รักษากฎระเบียบสักแต่ว่าอยากจะเล่นอยากจะทำ มีเงินซะอย่าจะทำอะไรก็ได้ เจ้าหน้าที่จะตักเตือนอย่างไรก็ไม่ฟัง จนเกิดเหตุการณ์ที่บานปลายเช่นนี้

ทุกวันนี้ต้องขอบอกว่าสถานที่ ที่สามารถลากเรือไปขับเที่ยวได้มีน้อยลงเรื่อย ๆ และก็คงเป็นประเดียวในโลกที่มีการห้ามขับเรือท่องเที่ยวในทะเลสาปขนาดใหญ่ตามเขื่อนขนาดใหญ่ รวมถึงแม่น้ำ และ แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำหลายแห่ง ต้องบอกว่าเป็นที่น่าเสียดาย และ น่าเสียใจเป็นอย่างมากครับ ชืนปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ อนาคตคงจะไม่มีที่ให้ขับเรือท่องเที่ยวกันอีกแล้ว

ถ้าเปรียบเทียบกันระหว่างการขับเรือในเขื่อน และ การขับเรือในแม่น้ำ ต้องบอกว่า การขับเรือในแม่น้ำนั้นอันตรายกว่าเขื่อนมากๆ ทั้งปริมาณเรือที่สัญจรไปมา รวมไปถึงกระแสน้ำ กระแสลม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณใกล้ปากอ่าวที่กระแสน้ำขึ้นลงค่อนข้างแรง ถ้ามือใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคยกับเรือดีพอ และ ยังไม่คุ้นเคยกับกระแสน้ำกระแสลม ต้องบอกว่าอันตรายมากๆ

แล้วเราจะทำอย่างไรกันดีในเมื่อสถานที่ ที่พวกเราสามารถที่จะชับเรือท่องเที่ยวได้มันน้อยลงไปเรื่อย ๆ หรือ จะให้ขับแต่ในทะเล ซึ่งต้องบอกว่ามันอันตรายมากกว่าน้ำเสียอีก โดยเฉพาะกับมือใหม่ ขนาดมือเก่าๆที่ไม่ได้ศึกษาสภาพอากาศดีๆบางวันกลับเข้าฝั่งยังแย่ ถ้าเป็นมือใหม่อาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้เลย แล้วแบบนี้เราควรจะทำอย่างไรกันดี

ผมว่าถึงเวลาแล้วที่ชมรมเรือต่างๆจะต้องชักชวนกันมานั่งคุยถึงกฎกฎิกาด และ มารยาท ของการขับเรือ แล้วจัดตั้งตัวแทนเพื่อเข้าไปขอเจรจากับหน่วยงานราชการเพื่อผ่อนปรน และ ออกเป็นกฎกติกา ออกประกาศให้รับรู้กันโดยทั่ว และ ออกมาตรการลงโทษอย่างเด็ดขาดสำหรับคนที่ไม่ทำตามกฎกติกา และ มารยาทของการเล่นเรือ เพื่อให้สังคมคนเล่นเรือได้กลับมาอยู่ร่วมกับชุมขนริมน้ำได้เหมือนเดิม ให้การเล่นเรือมีแต่ความสุข สงบ เหมือนการเล่นเรือในสมัยก่อนที่ไม่ว่าชาวเรือจะจัดทริปรวมกันไปทีหลายสิบลำ ก็ไม่เคยถูกใครตำหนิ หรือ ด่าตามหลัง มีแต่รอยย้ำ และ เสียงหัวเราะให้กัน และ กัน ก่อนกลับยังร่ำลากันด้วยคำว่าไว้กลับมาเที่ยวกันใหม่นะ ผมเองเคยเขียนเตือนเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้อยู่หลายครั้ง ว่าพวกเราชาวเรือควรที่จะเคารพกฎกติกาและมารยาทก่อนที่พวกเราจะไม่มีที่ให้ขับเรือท่องเที่ยวกันได้อีก และแล้วเหตุการณ์นี้ก็ได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ ถ้าขืนพวกเรายังปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป แบบธุระไม่ใช่ ผมว่าอีกไม่นานคงจะไม่เหลือคนเล่นเรืออย่างเราๆอีกแล้ว และ คงได้ขายเรือทิ้งกันหมด ใครอยากจะออกไปท่องเที่ยวตกปลา ล่องเรือเพื่อชมความงามความสงบของธรรมชาติ ก็ต้องเช่าเรือหางยาวของชาวบ้านออกไปแทน

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.