Surface Drive

Surface Drive

วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่อง Surface Drive กันบ้าง ผมเคยเขียนแนะนำเครื่อง Surface Drive ของไทย (มัจฉานุ) เอาไว้แล้ว แต่ตัวนั้นที่เค้าทำออกมาเป็น Mud Drive เหมือนกับตัว Gator Drive ของฝรั่ง

ถ้าใครสนใจลองคลิ๊กกลับไปอ่านกันดูได้นะครับ ส่วนวันนี้เราจะมาพูดถึง Surface Drive โดยทั่วๆไปกันบ้างว่าเจ้า Surface Drive นั้นทำงานอย่างไร และ มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

การทำงานของ Surface Drive นั้น จะมีใบจักรครึ่งนึงที่อยู่ในน้ำ และ อีกครึ่งหนึ่งอยู่เหนือน้ำ ซึ่งใบจักรนี้จะอยู่ที่ด้านท้ายของเรือ ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการที่ใบจักรอยู่ที่ผิวน้ำก็คือ จะมีแรงต้านที่ลดลงจากการที่เค้าได้ทำการทดสอบ เมื่อใบจักรอยู่ที่ผิวน้ำ แรงต้านจะลดลงไปถึง 15% เลยทีเดียว เมื่อแรงต้านลดลง ก็หมายถึงแรงม้าที่ต้องใช้ก็จะลดลงตามไปด้วยเช่นกัน รวมไปถึงเครื่องยนต์ก็จะทำงานเบาลง ทำให้เรือได้ความเร็วสูงขึ้น ในขณะที่อัตราการสิ้นเปลืองของพลังงานลดลง

surface drive thaiboatclub

ประโยชน์อีกอย่างที่ได้จากการที่ใบจักรอยู่ที่ผิวน้ำก็คือ เราสามารถที่จะพาเรือเข้าไปในเขตที่น้ำตื้นได้มากกว่าเรือที่ใช้ใบจักรที่อยู่ใต้น้ำแบบปกติ

ใบจักรของเครื่อง Surface Drive เนื่องจากใบจักรอยู่ที่ผิวน้ำทำให้นักออกแบบสามารถที่จะออกแบบใบจักรให้มีขนาดที่ใหญ่กว่าใบจักรทั่วๆไป แต่มีน้ำหนักที่เบากว่า และ มีอัตราทดที่ดีกว่า เมื่อใบจักรมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น นั่นหมายถึงจะเราจะได้แรงผลักที่มากขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน

ระบบของ Surface Drive มีอยู่ด้วยกันสองระบบก็คือ ระบบที่ ทริม ได้ กับ ระบบที่ ทริม ไม่ได้ ระบบที่ทริมได้นั้น ที่ระบบจะต้องมีกระบอกไฮดรอลิก มีระบบปั๊มไฮดรอลิก และ ข้อเหวี่ยงต่างๆอีกมากมายเพื่อทำการทริมใบจักร ส่วนระบบที่ทริมไม่ได้นั้น จะเป็นการติดตั้งใบจักรใบแกนหมุนธรรมดา ไม่มีข้อเหวี่ยง และ อุปกรณ์ไฮดรอลิกต่างๆ ซึ่งทำให้การดูแลรักษาทำได้ง่ายขึ้น มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วระบบใหนดีกว่ากัน เท่าที่เค้าได้ทำการทดสอบ Surface Drive ทั้งสองระบบ ผลทดสอบออกมาว่า ทั้งสองระบบทำงานได้แทบจะไม่ต่างกันเลย ทุกวันนี้บริษัทต่อเรือหลายๆบริษัทจึงหันมาใช้ Surface Drive ที่ไม่มีระบบทริมกันแทน

ในสมัยก่อนมีคนพูดถึง Surface Drive กันบ้างเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะพูดถึงในแง่ลบต่างๆมากมาย แต่หลายปีที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาระบบ Surface Drive ขึ้นมากันใหม่ระบบได้มีการปรับระบบรวมถึงปรับการจัดวางให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกว่าเดิม ทำให้ Surface Drive ตอนนี้สามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และ ลดข้อเสียงต่างๆที่เจอในสมัยก่อนได้ทั้งหมด ผลที่ได้ก็คือ Surface Drive รุ่นใหม่ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากกว่าเดิม วิ่งเข้าที่ตื้นได้ดีกว่าเดิม และ ทำให้เรือวิ่งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.