Trim Tabs

ผมเชื่อว่ามีหลายคนเคยเห็นเจ้า Trim Tabs และ หลายๆคนอาจจะเคยใช้ แต่ก็ยังมีอีกไม่น้อยที่ไม่เคยได้ลองใช้ แล้วอยากจะติด ก่อนอื่นเลยเรามาดูกันว่าเจ้า Trim Tabs ทำหน้าที่อะไรบ้าง Trim Tabs จริงๆแล้วเค้าทำไว้ปรับสมดุลของเรือเพื่อที่จะแก้อาการที่ไม่สมดุลต่างๆของเรือ เช่นเรือเอียงข้าง ไม่ว่าจะด้วยการจัดวางน้ำหนักของของที่อยู่บนเรือ หรือ จำนวนคนที่นั่งข้างใดข้างหนึ่งมากกว่าอีกข้างหนึ่ง นอกจากปรับสมดุลเรื่องของเรือเอียงแล้ว Trim Tabs นั้นยังช่วยควบคุมการเชิดของหัวเรือให้สมดุล เช่นในเรือที่เวลาที่วิ่งแล้วหัวเรือเชิดขึ้นมาก หรือ หัวเรือกดลงต่ำมาก Trim Tabs จะทำหน้าที่ในการปรับสมดุล ให้หัวเรืออยู่ในระดับที่เหมาะสม ทำให้บังคับเรือได้ง่ายขึ้นซึ่งจะทำให้เรือวิ่งได้ดีขึ้น และ ช่วยทำให้เรือขึ้นน้ำได้เร็วขึ้นอีกด้วย

tabs

Trim Tabs นั้นก็มีอยู่หลายประเภท มีทั้งแบบที่ติดตายตัวแบบ Manual, แบบ Automatic หรือจะเป็นแบบที่สามารถที่จะปรับได้จากบนเรือ แต่การปรับ Trim Tabs นั้นต้องอาศัยประสบการณ์ และ ความชำนาญอยู่พอสมควร เพราะการปรับ Trim Tabs ผิดนั้นจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี เพราะอาจจะยิ่งทำให้อาการของเรือแย่ลงไปอีก ส่วน Trim Tabs แบบตายตัวแบบ Manual นั้น ถ้าเราต้องวิ่งอยู่ในสภาพน้ำเหมือนเดิมตลอดเวลา เช่นน้ำในทำเลสาปที่ไม่มีคลื่นลม น้ำนิ่งตลอดก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะการปรับ Tabs ให้เหมาะกับสภาพน้ำนั้นๆทำได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ลากเรือไปเล่นทั่วแบบแบบผม สภาพน้ำนั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ถ้าปรับ Trim Tabs แบบตายตัวสำหรับวิ่งในน้ำเรียบๆ แล้วเกิดไปเจอสภาพคลื่นลมแปรปรนขึ้นก็คงจะแย่อยู่เหมือนกัน ครั้นจะไปปรับตอนอยู่กลางน้ำก็คงจะไม่สนุกเท่าไหร่ ผมเคยเจอเรืออยู่ลำนึงวิ่งไปเที่ยวเกาะสีชัง ขาไปน้ำเรียบ เรือเค้าวิ่งได้สวยมากๆ แต่พอขอกลับลมเข้ามาพอดี เริ่มมีเดิ่งคลื่นใหญ่ๆเข้ามาหลายลูก ผมเห็นคนขับเรือลำน้ำหน้าซีดหน้าเซียวไปหลายรอบอยู่เหมือนกัน

tabs4

ในทางกลับกันถ้าเราปรับไว้สำหรับวิ่งที่ๆมีคลื่นลม แล้วมาวิ่งในที่น้ำเรียบๆ อาการของเรือก็อาจจะเสียไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่เราจะติด Trim Tabs นั้น ควรจะศึกษาเกี่ยวการปรับตั้ง Trim Tabs ให้เข้าใจอย่างท่องแท้ซะก่อน เพราะไม่งั้น ข้อดีของเค้าอาจจะกลายเป็นข้อเสีย และ ทำให้เกิดอันตรายได้

ตัวผมเองนอกจากที่เห็นเรือที่ติด Tabs วิ่งไปที่สีชังด้วยกันแล้ว เคยเจอประสบการณ์ที่ไม่ดีของ Trim Tabs อีกครั้งนึง เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวผมเอง แต่เห็นมากับตาของตัวเองก็คือ ผมกำลังเอาเรือขึ้นจากแรมป์ ผมเลือบไป เห็นเรือลำนึงที่เตรียมตัวจะเอาเรือลงน้ำ แต่เจ้าของเรือเค้าติดตั้ง Trim Tabs มาผิดตำแหน่ง ผมเลยเตือนเค้าไปว่าตำแหน่งของ Trim Tabs มันดูผิดปกติ ผมว่าเค้าน่าจะติดผิด สงสัยผมจะพูดอะไรไม่ถูกหูเค้า เค้าเลยหันมาด้วยสีหน้าที่ไม่ค่อยจะพอใจสักเท่าไหร่ แล้วบอกกับผมว่าเค้าติดตามตำราทุกอย่าง ผมเลยขอโทษเค้าแล้วเก็บสัมภาระบนเรือผมต่อ และแล้วสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อเค้าเอาเรือลงน้ำ โดยมีเพื่อนของเค้านั่งอยู่ที่กาบด้านท้ายของเรือ พอเค้าเริ่มเร่งเครื่องออกจากท่า ปรากฎว่าเรือเกิดเสียอาการ ทำให้เพื่อนเค้าที่นั่งอยู่ที่กาบด้านท้ายถูกเรือสะบัดตกน้ำ

tabs3

ดังนั้นวันนี้ผมเลยอยากที่จะมาเตือนเพื่อนๆ ว่าอุปกรณ์เรือบางอย่างที่เค้าโฆษณากันว่าจะทำให้เรือวิ่งดีขึ้นอย่างนั้นอย่างนี้ บางอย่างมันก็ไม่ได้มีความจำเป็นสำหรับเรือของเราเลย เพราะอุปกรณ์เหล่านั้นส่วนใหญ่เค้าทำออกมาเพื่อแก้อาการปัญหาต่างๆของเรือ หรือ ทำขึ้นมาสำหรับเรือ High Performance ถ้าเรือของเราไม่ได้มีอาการอะไร และ ไม่ได้ปรับแต่งให้เป็นเรือ High Performance ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปติดอุปกรณ์เหล่านั้นให้เสียเงินเสียทองแถมไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา

ป.ล. ก่อนจบผมขอบอกว่าผมไม่ได้มีปัญหาอะไรกับคนขาย Trim Tabs นะครับ Trim Tabs เองก็มีข้อดีไม่น้อยเลยอย่างที่ผมเขียนมาในข้างต้น แต่ที่เล่าให้ฟังแค่อยากจะให้เพื่อนๆระวังในการติดตั้งแค่นั้นเองครับ จะได้ไม่เกิดอันตรายเวลาเล่น ขอให้เล่นเรือให้สนุก และ ปลอดภัยนะครับทุกๆคน

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.