Zinc Anode

Zinc Anode

 

เรื่องที่เราจะพูดคุยกันในวันนี้ต้องบอกว่า ผมแทบจะไม่ได้ยินคนพูดกันถึงเรื่องนี้เลย หรือ บางคนอาจจะไม่รู้จักซะด้วยซ้ำว่าคืออะไร วันนี้เลยอยากจะมาพูดให้ฟังครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่บ้าง

 

การผุกร่อนนั้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับอะไรย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ แต่เราก็มักจะหนีเรื่องนี้กันไม่พ้น แล้วเมื่อเริ่มมีการผุกร่อนเมื่อไหร่มันจะลุกลามไปอย่างรวดเร็ว เหมือนเสือหิวเลยทีเดียว

แล้วเรื่องนี้มันเกี่ยวกับเรื่องที่เราจะพูดกันในวันนี้ยังไง? เรื่องนี้เกี่ยวกับ Anode เต็มๆเลยครับ เพราะ Arnode นั้นจะทำหน้าที่เหมือนของว่างอร่อยๆให้เจ้าผุ เจ้ากร่อน กินจนอิ่ม เพื่อที่จะได้ไม่เหลือท้องมากินเครื่องเรือของเรานั่นเอง

 

ในสมัยก่อน Anode มักจะทำมาจาก Zinc คนเลยเรียกกันว่า Zinc Anode กันจนติดปาก แต่ทุกวันนี้ต้องบอกว่ามีโลหะชนิดอื่นอีกหลายชนิด เช่น อลูมิเนียม แมกนีเซียม และ พวกอัลลอยย์ต่างๆ ทำหน้าที่ล่อเจ้าผุ กับ เจ้ากร่อนได้ดีกว่า Zinc ซะอีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเภทของโลหะด้วยว่าเราอยากจะให้ Arnode ป้องกันโลหะชนิดใหน แต่อย่าไปพูดถึงตรงนั้นเลยครับ เพราะมันจะกลายเป็นวิชาการจนเกินไป เอาเป็นว่าเจ้า Anode นั้นจะทำหน้าที่สละชีพเพื่อเครื่องยนต์ และ ใบจักรของเรา รวมไปถึงโลหะอื่นๆด้วยครับ ด้วยหน้าที่ของมันทำให้ฝรั่งเรียกชื่ออีกชื่อนึงของมันว่า Anode พลีชีพ หรือ Sacrifice Arnode นั่นเอง

S__10731522

Anode ถ้าจะอธิบายแบบง่ายๆคือ Anode เป็นขั้วไฟบวกโดยธรรมชาติ จึงสามารถที่จะดึงดูดอิเลคตรอนจากการโคจรอบนอก หรือ เจ้าผุ เจ้ากร่อนนั่นเอง

 

นอกจากประโยชน์เรื่อช่วยป้องกันเจ้าผุ เจ้ากร่อนแล้ว Anode ตัวล่าง หรือ ชื่อเต็มของเค้า คือ Trim Tab Anode Drive ยังทำหน้าที่เสมือนเครื่องตั้งศูนย์ล้อของรถอีกด้วย อย่าเพิ่งงงนะครับ ว่าเรือเราต้องตั้งศูนย์ด้วยเหรอ สำหรับเรือนั้นเวลาที่เราตั้งพวงมาลัยเรือของเราให้ตรงแล้วเร่งเครื่องขึ้น เรือเราอาจจะวิ่งไปทางขวา หรือ ซ้าย ต้องคอยหันพวงมาลัยช่วยตลอดเวลา นั่นแหระครับถึงเวลาที่ต้องตั้งศูนย์แล้ว ซึ่งทำได้ง่ายๆโดย ปรับที่ Anode ตัวล่างนี่แหระครับ เช่นถ้าเรือวิ่งแถไปทางซ้าย ก็ให้เราปรับ Arnode เอียงไปทางซ้าย ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับว่าเรือของเราแถไปมากน้อยเพียงใดด้วยนะครับ ต้องค่อยๆปรับทีล่ะนิด ถ้าเรามองไปที่ด้านล่างซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครก้มไปมองสักเท่าไหร่ เราจะเห็นว่าด้านล่างนั้นจะมีขีดเป็นช่องๆไว้ เราสามารถจะปรับองศาให้ไปตามขีดที่เค้าให้ไว้ก็ได้ครับ แต่ปรับให้ถูกข้างนะครับ อย่าลืมว่าถ้าเรือแถไปทางซ้ายให้หมุนไปทางซ้ายด้วย ถ้าเรือแถไปขวาเราต้องหมุนไปทางขวานะครับ

S__10731523

จบแล้วครับสำหรับเรื่อง Anode หวังว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ขอให้เล่นเรือให้สนุกและปลอดภัยนะครับ

Comments

About the author:

Avatar photo

. Follow him on Twitter / Facebook.